Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tin hợp tác quốc tế
Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp và làm việc với ông Kobayashi Ryutaro, Phó trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam
Ngày đăng: 14/07/2018
Chiều ngày 13/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kobayashi Ryutaro, Phó trưởng Đại diện Cơ quan phát triển Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam về Dự án “Tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ”.

Tham dự buổi tiếp về phía JICA có ông Akaeda Kenji, Cố vấn trưởng Dự án; về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ; đại diện Tổng cục Khí tượng thủy văn.
 

MG 4713 resize

Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp ông Kobayashi Ryutaro, Phó trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam


Mở đầu buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành chia sẻ với Chính phủ Nhật Bản về những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra vừa qua. Thứ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua các Chương trình sử dụng nguồn vốn hỗ trợ chính thức đối với các chương trình, dự án trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói chung và các dự án trong lĩnh vực khí tượng thủy văn nói riêng trong thời gian qua.
 

Với tư cách là một công dân Nhật Bản, ông Kobayashi Ryutaro, Phó trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng Lê Công Thành đối với Chính phủ Nhật Bản. Tại buổi tiếp, ông Kobayashi Ryutaro cũng báo cáo với Thứ trưởng Lê Công Thành về tình hình xây dựng Dự án “Tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ” và giới thiệu với Thứ trưởng ông Akaeda Kenji, Cố vấn trưởng Dự án.
 

Theo đó, Dự án “Tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ” do Tổng cục Khí tượng thủy văn chủ trì xây dựng sử dụng nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA. Dự án được thực hiện từ năm 2018 đến năm 2021 với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng dự báo thời tiết, cảnh báo sớm mưa, lũ ở Việt Nam, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra thông qua việc lắp đặt 2 radar ở Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc và Đài Khí tương thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ. Để triển khai thực hiện hiệu quả Dự án trong thời gian tới, ông Kobayashi Ryutaro cũng mong rằng các đơn vị liên quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường tạo điều kiện giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia Nhật Bản, bám sát tiến độ và hoàn thiện tốt các nội dung của Dự án.
 

MG 4721 resize


Giới thiệu với Thứ trưởng Lê Công Thành về ông Akaeda Kenji, Cố vấn trưởng Dự án, Phó trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, ông Akaeda Kenji là người đã có 30 năm kinh nghiệm làm việc liên quan tới kĩ thuật trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và cho rằng với những kiến thức mà ông Akaeda Kenji đã tích lũy được trong thời gian qua sẽ là hành trang hữu ích cho việc triển khai thực hiện dự án. Đồng thời mong rằng trong thời gian tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ để ông Akaeda Kenji, Cố vấn trưởng Dự án hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng Dự án “Tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ” có vai trò quan trọng đối với Việt Nam, đặc biệt là  khi Dự án được phê duyệt và đi vào thực hiện sẽ góp phần hơn nữa nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý và kỹ thuật của ngành khí tượng thủy văn tại Việt Nam trong quá trình tiếp cận và sử dụng các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong công tác dự báo. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị có liên quan cũng như Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp chặt chẽ với Văn phòng JICA và đội ngũ chuyên gia Nhật Bản để sớm hoàn tất các thủ tục cũng như nội dung dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đưa dự án vào thực hiện. Thứ trưởng cũng mong muốn Cố vấn trưởng của Dự án cũng như các chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ và phối hợp với phía Bộ để xây dựng và tổ chức thực hiện Dự án thành công góp phần xây dựng ngành khí tượng thủy văn của Việt Nam ngày càng phát triển.

Nguồn: monre.gov.vn
 
Các tin khác
Kem tri seo