Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
KTTV với sản xuất và đời sống
Na Uy trải qua tháng 5 nóng nhất trong gần 120 năm qua, hóa đơn điện tăng 2,34 tỷ USD trong năm nay
Ngày đăng: 11/07/2018
(TN&MT) – Kể từ năm 1900, tháng 5 năm nay là thời điểm nóng nhất mà người dân Na Uy phải trải qua, cùng với lượng mưa thấp bất thường khiến chi phí cho tổng hóa đơn tiền điện tăng thêm 2 tỷ euro (tương đương 2,34 tỷ USD).

Thời tiết bất ổn khiến tuyết nhanh tan trong núi, nhưng nước ngấm qua đất khô hoặc bốc hơi và không kết thúc trong các hồ chứa của Na Uy, khiến giá điện tăng nhanh.

Nắng nóng cùng với lượng mưa thấp hơn 40% so với lượng mưa bình thường, nhưng hàng ngàn người Na Uy hiện phải đối mặt với việc trả hóa đơn điện cao hơn.

"Tổng chi phí tiền điện năm nay của các hộ gia đình, tiêu thụ 80 terawatt giờ (TWh)/năm sẽ cao hơn 1,2 tỷ euro so với năm ngoái", Vegard Willumsen, giám đốc cơ quan tài nguyên nước và năng lượng Na Uy (NVE) cho biết.

“Chi phí bổ sung cho toàn bộ mức tiêu thụ điện của Na Uy, bao gồm cả ngành công nghiệp, tương ứng với khoảng 135 TWh trong tổng số, có thể được tính theo cùng một cách”, ông cho biết thêm.
 

Người trượt tuyết ở Oevreseter, Oslo, Na Uy vào ngày 2/2/2018. Ảnh: Hannah McKay

Mọi người trượt tuyết ở Oevreseter, Oslo, Na Uy vào ngày 2/2/2018. Ảnh: Hannah McKay

Điều đó sẽ mang lại tổng chi phí cho việc chỉ riêng sử dụng điện đã chiếm hơn 2 tỷ euro. Các hộ gia đình và người tiêu dùng công nghiệp phải trả thuế và chi phí lưới điện.

“Giá điện đã tăng trung bình 33% trong năm nay so với quý 2 năm 2017”, NVE cho biết vào ngày 10/7.

Một số yếu tố khác cũng làm tăng thêm chi phí điện cho Na Uy, chẳng hạn như giá than, khí đốt và khí thải CO2, khiến cho chi phí nhập khẩu điện năng tốn kém hơn. Kéo theo đó, ở cấp độ hộ gia đình, một người tiêu dùng điển hình ở Na Uy sẽ tiêu tốn hóa đơn điện hàng năm tăng khoảng 373 USD.

Nền kinh tế suy thoái vào mùa xuân khiến cho sản xuất điện và xuất khẩu ròng (cán cân thương mại) của Na Uy giảm 3,5 TWh so với quý 2 năm 2017. Theo NVE, xuất khẩu ròng chỉ đạt 0,4 TWh, thấp bất thường trong thời điểm tuyết tan.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo