Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Bến Tre: Xin bố trí vốn khẩn cấp thực hiện dự án kè chống xói lở bờ sông
Ngày đăng: 10/07/2018
(TN&MT) - Ngày 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã ký Tờ trình gửi các Bộ, ngành Trung ương về việc xin bố trí vốn khẩn cấp thực hiện dự án kè chống xói lở bờ sông Mỏ Cày, thuộc huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.
tre1

Hiện trường sụ sạt lở vào giữa tháng 6/2018 tại thị trấn Mỏ Cày làm hư hỏng nhiều căn nhà của người dân

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết: Trong những năm gần đây, dưới tác động gia tăng của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã gây thiệt hại rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre. Nhiều tuyến đê, bờ sông, bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân cũng như các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu của địa phương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, trong số ảnh hưởng đó, khu vực sông Mỏ Cày thuộc thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam là một trong những vị trí xảy ra tình hình sạt lở khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống cũng như tính mạng của người dân và các cơ sở hạ tầng đã được đầu tư có nguy cơ sẽ bị phá hủy.

Để sớm khắc phục những khó khăn nêu trên, UBND tỉnh Bến Tre trình các Bộ, ngành Trung ương xem xét trình Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt hỗ trợ vốn khẩn cấp để đầu tư dự án kè chống xói lở bờ sông Mỏ Cày, với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trình trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016 - 2020. Về quy mô đầu tư, dự kiến tuyến kè có chiều dài 2.953m, loại kè tường đứng kết hợp mái nghiêng. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2018 đến 2020.

tre2

Trên đia bàn Bến Tre, nhiều công trình, nhà ở được xây dựng sát bờ sông, có nguy cơ bị sạt lở cao

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre, sau khi dự án kè chống xói lở này được thực hiện sẽ bảo vệ cho hơn 2.000 hộ dân sinh sống dọc theo hai bên bờ sông. Bên cạnh đó, dựa án còn bảo vệ các công trình công cộng, nhà xưởng, các công trình hành chính của huyện Mỏ Cày Nam, cũng như đảm bảo an toàn cho các hoạt động thương mại, văn hóa, xã hội của khu vực thị trấn Mỏ Cày. Đồng thời, công trình sẽ đáp ứng yêu cầu  ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu tại thời điểm hiện tại cũng như tương lai.

Trước đó, từ ngày 15 - 17/6 vừa qua, trên địa bàn thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng, với chiều dài khoảng 30m. Sạt lở làm hư hỏng 4 căn nhà ở của người dân, mức độ hư hỏng 90%. Ngay sau đó, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đã đến trực tiếp tại hiện trường tổ chức lực lượng di dời người dân và tài sản ra khỏi khu vực để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Hiện trạng lòng sông rất sâu, có nhiều nguy cơ sẽ sạt lở tiếp tục.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo