Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Sách hay cho bạn
Giới thiệu sách chuyên khảo: “Đánh giá ngưỡng chịu tải môi trường nước Sông Nhuệ và Sông Đáy” (Vv 764)
Ngày đăng: 02/07/2018
Trần Hồng Thái, Phan Đình Tuấn. “Đánh giá ngưỡng chịu tải môi trường nước Sông Nhuệ và Sông Đáy”: Chuyên khảo.-H: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2017.-178tr.;16x24 cm.

     Lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy nằm ở hữu ngạn sông Hồng với diện tích tự nhiên khoảng 7.665 km2 , với dân số năm 2015 gần 12 triệu người (Tổng Cục thống kê, 2015), mật độ dân số trung bình khoảng 1.160 người/km2 .

     Trong những năm gần đây, tình hình phát triển KT-XH trong lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy diễn ra rất mạnh mẽ, các tỉnh trong lưu vực hàng năm đóng góp vào ngân sách đạt trên trăm tỷ đồng, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, giải quyết công ăn việc làm cho một số lượng lớn người lao động. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mang lại thì tình trạng ô nhiễm do những mặt trái của các hoạt động trên gây ra đang ở mức báo động.

     Tính trung bình tổng lượng nước thải của các tỉnh, thành phố thuộc lưu vực sông đổ vào khoảng 621.000 m3 /ngày đêm. Nhưng phần lớn lượng nước thải chưa được xử lý đã và đang gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước lưu vực sông này. Diến biến của tình trạng ô nhiễm không có dấu hiệu được cải thiện mà còn tăng lên.

      Mặt khác, nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao và mở rộng do sự phát triển KT-XH và trong bối cảnh thay đổi lưu lượng nước do biến đổi khí hậu, nguồn nước lưu vực này không những phải đáp ứng mục đích sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất mà còn đòi hỏi nguồn nước để duy trì hệ sinh thái, pha loãng để hạn chế ô nhiễm nguồn nước trước khi tập trung đổ vào lưu vực. Điều này đòi hỏi cần đánh giá các nguồn thải, đánh giá diễn biến môi trường, xác định tải lượng và thành phần nước thải, từ đó các chỉ tiêu giới hạn về an toàn môi trường sẽ được xác định và sử dụng làm cơ sở cho tính toán khả năng chịu tải của môi trường cũng như các ngưỡng an toàn cho môi trường nước tại lưu vực sông.

     Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu và xuất bản cuốn sách chuyên khảo: “Đánh giá ngưỡng chịu tải môi trường nước Sông Nhuệ và Sông Đáy” để nêu lên vấn đề và đánh giá ngưỡng chịu tải phù hợp cho môi trường nước khu vực sông Nhuệ và sông Đáy. Sách do hội đồng biên tập là những nhà khoa học đầu ngành của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hoặc các cộng tác viên đã từng hợp tác nghiên cứu.

     Nhóm nghiên cứu hy vọng sách là tài liệu tham khảo bổ ích, có giá trị phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đào tạo đại học và sau đại học.

Trân trọng giới thiệu tới quý độc giả: sách hiện có tại thư viện Tổng cục Khí tượng Thủy văn, phòng 306, số 8 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 0243 2673 199 (máy lẻ 300).

Lê Dung

Thời tiết trong ngày
Thời tiết đô thị 26/08/2019
Kem tri seo