Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Đại Hội đồng GEF 6: Lan tỏa tầm ảnh hưởng của Việt Nam với quốc tế
Ngày đăng: 20/06/2018
(TN&MT) - Kỳ họp Đại Hội đồng GEF 6 sẽ xem xét, phê chuẩn các định hướng giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu giai đoạn 2018 - 2022. Với việc Việt Nam đăng cai chủ trì Đại Hội đồng GEF lần thứ 6 trong năm 2018 là sự kiện quốc tế quan trọng về môi trường, sẽ tạo được tiếng vang và tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên trường quốc tế.
Đại Hội đồng GEF 6

Qũy Môi trường toàn cầu (GEF) được thành lập năm 1991 nhân sự kiện Hội nghị về Môi trường và Phát triển lần thứ nhất của Liên Hợp Quốc (Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất) nhằm giải quyết các vấn đề môi trường nóng trên phạm vi toàn cầu. Với 183 quốc gia thành viên, GEF là tổ chức tài chính độc lập, cung cấp nguồn vốn công lớn nhất trên thế giới cho các dự án về môi trường. GEF hỗ trợ tài chính trong các lĩnh vực: Đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, hóa chất và chất thải, các vùng nước quốc tế, suy thoái đất, quản lý rừng bền vững, các cách tiếp cận tổng hợp, các hoạt động hỗ trợ khác. 
Theo báo cáo, hiện nay, đã có 3 Tổng thống, 1 Phó Thủ tướng, 51 Bộ trưởng và 14 Thứ trưởng đại diện cho các nước tham dự Kỳ họp Đại Hội đồng GEF 6 trong tổng số 183 quốc gia thành viên.
Từ khi thành lập, GEF đã viện trợ 14,5 tỷ đô la Mỹ và huy động thêm 75,4 tỷ đô la Mỹ cho gần 4.000 dự án về môi trường. Các đối tác tham gia thực hiện dự án của GEF cũng rất đa dạng và là các tổ chức có uy tín trên trường quốc tế như: Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)…

 

Về cơ chế hoạt động, Đại Hội đồng GEF gồm đại diện của 183 quốc gia thành viên là cấp điều hành cao nhất của GEF. Đại Hội đồng họp 4 năm 1 lần để tổng kết và đánh giá các chính sách chung, các hoạt động và thành viên của GEF. Đại Hội đồng chịu trách nhiệm xem xét và phê duyệt các đề xuất sửa đổi các văn kiện của GEF.

GEF đã trải qua 5 nhiệm kỳ và đang hoạt động ở nhiệm kỳ thứ 6 trong giai đoạn 2014 - 2018. Việt Nam, một trong những quốc gia gia nhập GEF từ những ngày đầu tiên (5/12/1994) đã và đang chủ động, tích cực triển khai các chính sách đổi mới của GEF như xây dựng các dự án tổng hợp đa lĩnh vực, tham gia có hiệu quả các diễn đàn và các hoạt động đánh giá các dự án của GEF. 
GEF 6 khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam 

Để điều phối các hoạt động hỗ trợ của Qũy Môi trường toàn cầu tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TN&MT làm đầu mối GEF của quốc gia. Kể từ khi hoạt động, GEF Việt Nam đã vận động tài trợ được 153 triệu USD để thực hiện 56 dự án về môi trường trong nhiều ngành, lĩnh vực và tại nhiều địa phương. Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia thực hiện 47 dự án khu vực và toàn cầu của GEF với tổng số tài trợ là 318 triệu USD. Hỗ trợ của GEF đã và đang đóng góp quan trọng và tích cực trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở Việt Nam nói riêng và giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu nói chung.

HIEU0234

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch GEF Naoko Ishii. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Trong thời gian qua, Ban Thư ký GEF đã cân nhắc việc lựa chọn quốc gia đăng cai tổ chức Đại Hội đồng GEF lần thứ 6 và các sự kiện liên quan vào năm 2018. Việc Việt Nam đăng cai chủ trì Hội nghị trên sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt, trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu, một lĩnh vực đang ngày càng thu hút sự quan tâm và nỗ lực toàn cầu. 

Đại Hội đồng GEF 6 và những ưu tiên của Việt Nam

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo cấp Bộ trưởng Môi trường và đại diện của 183 quốc gia thành viên, 17 tổ chức quốc tế, và khoảng 150 tổ chức phi Chính phủ về môi trường. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Phiên họp toàn thể vào ngày 27/6 của sự kiện này. Việc Việt Nam đăng cai chủ trì Đại Hội đồng GEF lần thứ 6 trong năm 2018 là sự kiện quốc tế quan trọng về môi trường, sẽ tạo được tiếng vang và tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên trường quốc tế.
Đại Hội đồng GEF lần thứ 6 sẽ tổng kết và đánh giá các chính sách chung, các hoạt động và thành viên GEF trong giai đoạn 2014 - 2018, xem xét phê duyệt các đề xuất sửa đổi với Văn kiện GEF cho giai đoạn 2018 - 2022.

Mục đích của Việt Nam chủ trì Hội nghị này nhằm triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII về hội nhập quốc tế sâu rộng, Nghị quyết số 24/NQ-TW được Ban Chấp hành Trung ương thông qua tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI ngày 3/6/2013 về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Thể hiện vai trò chủ động và tích cực, nâng cao vị thế của Việt Nam trong GEF toàn cầu, thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, trong đó có việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Truyền đạt thông điệp, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về phát triển bền vững, đặc biệt, trong việc thực hiện các cam kết quốc của Việt Nam về môi trường mà Việt Nam là thành viên.

Góp phần tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương và đa phương, đồng thời, tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực trong các lĩnh vực: ứng phó với biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, hóa chất, suy thoái đất, vùng nước quốc tế, quản lý rừng bền vững.

Giới thiệu các thành tựu đã đạt được của GEF Việt Nam cũng như đóng góp của Việt Nam vào giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu.

Tạo dấu ấn về khả năng Việt Nam tổ chức một sự kiện lớn tầm quốc tế thông qua sự mến khách, chu đáo, chuyên nghiệp trên tất cả các mặt: Nội dung, tuyên truyền, văn hóa, lễ tân, an ninh và an toàn. Đồng thời, quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam.
 
Portal kw4pskDaskeFvqeO 746YrShZkyr kxfA

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trong buổi tiếp và làm việc với Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch GEF Naoko Ishii.

Sẵn sàng cho Đại hội

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo cấp Bộ trưởng Môi trường và đại diện của 183 quốc gia thành viên, 17 tổ chức quốc tế và khoảng 150 tổ chức phi Chính phủ về môi trường. Trong cuộc họp chiều ngày 18/6, các Tiểu ban tổ chức sự kiện đã báo cáo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân về công tác chuẩn bị cho sự kiện đã gần hoàn thiện.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ nghe các đơn vị trong ban tổ chức báo cáo tình hình chuẩn bị cho sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Bộ TN&MT tại Phiên họp cấp cao Kỳ họp Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) cũng như các sự kiện bên lề của Việt Nam trong khuôn khổ Kỳ họp lần này.

Để chuẩn bị tốt cho sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo Bộ TN&MT, các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và Ban Thư ký GEF lên kế hoạch và nội dung chi tiết để tổ chức các sự kiện. Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cơ bản thống nhất với kế hoạch, nội dung chi tiết chuẩn bị cho sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ tại Kỳ họp Đại hội đồng GEF 6.

Song song với việc chuẩn bị nội dung, để đảm bảo công tác tuyên truyền cho Kỳ họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và Ban Thư ký GEF cung cấp kịp thời thông tin báo chí hàng ngày cho các cơ quan thông tấn, báo chí để chủ động tuyên truyền tốt cho các sự kiện của Hội nghị.

Về điều phối chung cho các hoạt động tại kỳ họp, Bộ trưởng đề nghị, các đơn vị phân công nhiệm vụ rõ ràng, chuẩn bị hậu cần, nội dung chi tiết của các sự kiện do Việt Nam chủ trì; việc đề xuất sáng kiến phía Việt Nam tại mỗi sự kiện; nội dung phải thể hiện được sự nỗ lực của Việt Nam trong các vấn đề về môi trường và trong hội nhập quốc tế; giới thiệu được vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam; thể hiện được sự hợp tác của GEF đối với các vấn đề môi trường tại Việt Nam và những thành tựu của GEF cũng như phối hợp với Ban Thư ký GEF tổ chức tốt Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 và các sự kiện liên quan.
 
Nguồn: Báo TN&MT
Các tin khác
Kem tri seo