Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội
Ngày đăng: 04/06/2018
(TN&MT) - Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, dưới sự điều khiển của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bắt đầu từ 15h chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Phiên chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Bộ trưởng trả lời chất vấn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn chiều 4/6. Ảnh: Quốc Khánh


Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà dự kiến kéo dài đến gần hết buổi sáng mai 5/6. Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng sẽ làm rõ một số nội dung như: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn; Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long...

Tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Hiện đã có 66 vị Đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các vị Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục thực hiện "hỏi nhanh đáp gọn" để có thể trả lời được câu hỏi của nhiều vị Đại biểu Quốc hội

Phát biểu trong 5 phút trước khi trả lời trực tiếp câu hỏi của các vị Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự cám ơn chân thành đến Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã cho ông có cơ hội được đứng trên diễn đàn Quốc hội để trả lời và làm rõ thêm các vấn đề của ngành Tài nguyên và Môi trường mà các vị đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đang quan tâm.
 

Quang cảnh phiên họp chiều 4/6

Quang cảnh phiên họp chiều 4/6. Ảnh: Quốc Khánh


Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần đầu tiên của ông trước Quốc hội vào năm 2017, khi đó, tình hình của ngành Tài nguyên và Môi trường hết sức khó khăn. 

Sau khi chất vấn, với những ý kiến đóng góp hết sức sâu sắc cụ thể của các đại biểu, tình hình hiện nay của ngành Tài nguyên và Môi trường đang từng bước phát triển đáp ứng được yêu cầu của các vị Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước.

"Chính vì vậy, có thể nói đây là giai đoạn mà ngành Tài nguyên và Môi trường chúng tôi đã đang và sẽ chuyển từ bị động sang thời kỳ hết sức chủ động trong quản lý tài nguyên, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

 Theo Bộ trưởng, hiện nay đã có cơ sở rất quan trọng đó là Nghị quyết số 12-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước trong đó nhấn mạnh đến đổi mới các mô hình phát triển.  

Để thực hiện tốt việc này, Ngành tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trong công tác này. "Tôi xin dành thời gian để lắng nghe, trả lời và đặc biệt là cung cấp thông tin đến với các vị Đại biểu Quốc hội và cử tri, nhân dân cả nước" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói. 

Bộ trưởng đầu giờ chiều ngày 4/6

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong Hội trường vào đầu giờ phiên họp chiều 4/6. Ảnh: Quốc Khánh


Mở đầu phiên chất vấn, các Đại biểu: Hoàng Văn Hùng (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên); Lê Công Đỉnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Long An); Lê Công Nhường (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) đã đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà về giải pháp trước mắt và lâu dài xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường; triển khai các giải pháp huy động các nguồn lực để ứng phó biến đổi khí hậu ĐBSCL; công nghệ, mô hình xử lý tình trạng rác thải cho các địa phương...

Trả lời câu hỏi của các Đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm các lưu vực sông là một tình trạng cần khắc phục. Về phía Bộ, đã cố gắng kiểm soát chặt các nguồn thải. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa thu gom được nước thải, nước thải lẫn với nước mưa, khoảng 95% nước thải chưa được xử lý xả thẳng ra môi trường, nhất là nước thải ở các làng nghề, các cụm công nghiệp...

Về giải pháp và trách nhiệm, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà trước hết các địa phương phải chịu trách nhiệm và có cơ chế xử lý nguồn thải tại địa phương mình; đồng thời phải có sự đầu tư, huy động các nguồn lực xã hội; từng bước để người dân tham gia vào lĩnh vực này... 

Đối với vấn đề phòng chống xói lở bờ sông, nhất là khu vực ĐBSCL, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện đã có đầy đủ cơ sở khoa học đánh giá nguyên nhân (do phù sa bị giữ ở các nước thượng nguồn; khai thác cát sỏi trái phép; quy hoạch, đầu tư các công trình thủy lợi,...), từ những nguyên nhân trên, cần có giải pháp quản lý chặt việc quản lý khai thác cát, trong đó xác định rõ trách nhiệm của các địa phương, quận huyện, phường xã; đồng thời có quy hoạch tổng thể giữa các công trình thủy lợi tác động đến dòng chảy; tiến hành quy hoạch lại các khu dân cư để tránh những ảnh hưởng tiêu cực bởi quy luật dòng chảy (bên lở, bên bồi); xã hội hóa, huy động các nguồn lực để đầu tư hạ tầng kỹ thuật ứng phó biến đổi khí hậu...

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đang diễn ra, Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ cập nhật đến bạn đọc trong các bản tin tiếp theo.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo