Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
KTTV với sản xuất và đời sống
Tân Lạc (Hòa Bình): Cảnh giác với nguy cơ sạt lở đất đá trong mùa mưa
Ngày đăng: 30/05/2018
(TN&MT) - Huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình là địa bàn thường hay xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá, nhất là vào mùa mưa bão. Năm ngoái, mưa lũ đã làm xuất hiện nhiềuvị trí sung yếu và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở gây thiệt hại nghiêm trọng,đe dọa sự mất an toàn, ảnh hưởng cuộc sống nhân dân, trong khi đó mùa mưa năm nay đang đến. Chính vì vậy, khi xây dựng các phương án ứng phó thiên tai năm 2018, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Tân Lạc quán triệt cần chủ động nâng cao hiệu quả ứng phó với loại hình thiên tai đặc biệt nguy hiểm này.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Tân Lạc, đánh giá: Sạt lở đất đá là loại thiên tai thường xuyên xảy ra tại các vùng có địa chất, địa hình không ổn định như xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Ngổ Luông, Quyết Chiến, Ngòi Hoa, Phú Cường, Ngọc Mỹ, Quy Hậu, Đông Lai... và dọc các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ 6. Đặc biệt vào mùa mưa, loại hình này xảy ra với tần suất nhiều hơn. Đáng lo ngại là trong mùa mưa năm 2017 đã xuất hiện thêm các điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở cao, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực. Hiện nay, các khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao đã được huyện ban bố tình trạng khẩn cấp bao gồm: khu vực xóm Trong, xóm Tớn, xóm Bái, xóm Bương xã Nam Sơn; khu vực xóm Khanh, xóm Khởi xã Phú Cường; khu vực xóm Bưng, xóm Khang xã Quy Hậu; khu vực xóm Cóc, xóm Đôi xã Ngọc Mỹ; khu vực xóm Chếch, xóm Muôn xã Đông Lai; khu vực xóm Hò, xóm Hày xã Bắc Sơn. Đây là các khu vực trọng điểm về thiên tai bởi đã từng xảy ra sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố lũ quét, sạt lở đất đá. Ngoài ra, các xã, thị trấn cần thường xuyên kiểm tra rà soát các khu vực khác, lập phương án ứng phó thiên tai cấp xã để kịp thời ứng phó các sự cố thiên tai có thể xảy ra.

a

Các lực lượng “4 tại chỗ” được huy động để khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đất đá nghiêm trọng tại khu vực thác Khanh (xóm Khanh, Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình).

Là nơi có địa hình phức tạp, huyện Tân Lạc luôn phải gồng mình ứng phó với các nguy cơ thiên tai tiềm ẩn trong mùa mưa bão hàng năm. Trong mùa mưa bão năm ngoái, toàn huyện đã có 20 người bị thiệt mạng do thiên tai, trong đó 01 người bị sét đánh (xã Tuân Lộ), 01 người bị nước lũ cuốn trôi (xã Nam Sơn), 18 người bị vùi lấp do sạt lở đất đá (xã Phú Cường). Cùng với thiệt hại về người, thiên tai đã gây thiệt hại nặng nề về vật chất với tổng mức gần 200 tỷ đồng. Đây là mức độ thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay từng ghi nhận trên địa bàn huyện, qua đó cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của thiên tai trong tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ.
 

photo 0 1507811152138

Vụ sạt lở đất xảy ra trong đêm tháng 10/2017 tại xã Phú Cường (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình). ảnh internet.


Ông Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Trưởng BCH PCTT&TKCN huyện Tân Lạc cho biết: Trong các loại hình thiên tai cần chủ động ứng phó năm nay, nguy cơ lớn nhất được xác định là sạt lở đất đá. Đây chính là loại thiên tai đã gây hậu quả nghiêm trọng trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, cướp đi sinh mạng của 18 người dân xóm Khanh, xã Phú Cường. Sự mất mát đau đớn này một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh báo đòi hỏi công tác PCTT&TKCN năm 2018 của huyện Tân Lạc phải được tăng cường để ứng phó hiệu quả hơn với nguy cơ sạt lở đất đá. Thực tế tại huyện Tân Lạc, tháng chạp vẫn có sạt lở đất đá ở Quy Hậu, nghĩa là thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào chứ không chỉ riêng trong mùa mưa bão. Chính vì vậy, công tác PCTT&TKCN được huyện xác định phải thực hiện thường xuyên, liên tục, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ tính mạng của người dân, thực hiện tốt nguyên tắc cơ bản là: “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khẩn trương và hiệu quả”.
 

Được biết, Phương án ứng phó thiên tai huyện Tân Lạc năm 2018 đã được UBND huyện Tân Lạc ban hành vào đầu tháng 4/2018. Phương án nhằm giúp chính quyền và nhân dân trong huyện chủ động triển khai các biện pháp cần thiết, thực hiện theo sự phân công, phân cấp, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và phù hợp với các loại hình thiên tai, từ đó nâng cao năng lực xử lý tình huống, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra. Đặc biệt, riêng đối với thiên tai sạt lở đất đá, huyện Tân Lạc đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, đảm bảo yêu cầu “4 tại chỗ” để xử lý các trường hợp khẩn cấp theo phương châm “cứu người trước, cứu tài sản sau”. Đối với các vùng có nguy cơ sạt lở cao, phương châm “4 tại chỗ” được đặc biệt chú trọng với quyết tâm bảo toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Năm nay, cơ quan thường trực PCLB&TKCN tiếp tục đặt tại Phòng NN&PTNT huyện, trực ban 24h/24h có trách nhiệm theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, trong những ngày mưa bão sẽ huy động nhân lực từ các xã, thị trấn để phối hợp với lực lượng thuỷ lợi làm nhiệm vụ tuần tra canh gác, kịp thời phát hiện sự cố và ẩn hoạ để báo cáo ngay về Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện. Các lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động, lực lượng ứng cứu toàn dân... cũng sẵn sàng tham gia theo phương án đã được hoạch định. Đây chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các tháng 5 – 10/2018, với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Các tin khác
Kem tri seo