Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tin hợp tác quốc tế
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mong muốn nâng tầm chất lượng hợp tác lĩnh vực TNMT Việt Nam - Nhật Bản bền vững và phát triển
Ngày đăng: 04/05/2018
Sáng ngày 4/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tiếp và làm việc với ông Arata Takebe , Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản về việc thúc đẩy hợp tác Nhật - Việt trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đồng thời tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát điện sử dụng năng lượng từ chất thải tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Arata Takebe, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản về thúc đẩy hợp tác Nhật - Việt trong lĩnh vực TN&MT

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam. Đặc biệt là hai Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đã có nhiều hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu thời gian qua.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao và hoan nghênh kết quả của Cuộc họp Đối thoại chính sách môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng 3/2018 vừa qua. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân dẫn đầu. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ nhiều nội dung hợp tác liên quan đến lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu, trong đó có nội dung hợp tác thí điểm về đầu tư xử lý chất thải tạo năng lượng điện, các công nghệ xử lý nước thải, hỗ trợ xây dựng và nâng cao năng lực,…

Trao đổi với Thứ trưởng Arata Takebe, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, năm 2018 kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2018), đánh dấu chặng đường quan trọng trong quan hệ hai nước với nhiều thành tựu hợp tác vượt bậc trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị tới kinh tế, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân. Bộ trưởng mong muốn mối quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và sự hợp tác giữa hai Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ Môi trường Nhật sẽ ngày càng phát triển, bền vững và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.

 

Cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Môi trường Nhật Bản, Thứ trưởng Arata Takebe mong muốn thông qua hai chính phủ Việt Nam - Nhật Bản, mối quan hệ hai nước cũng như hai Bộ sẽ ngày càng có những sự hợp tác bền chặt. Trong đó, Thứ trưởng đánh giá cao những đóng góp của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong việc xây dựng và phát triển những mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giữa hai nước và mong muốn trong thời gian tới Bộ trưởng sẽ quan tâm, chỉ đạo để mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ ngày càng phát triển hơn. Thứ trưởng cho rằng hoạt động hợp tác của hai Bộ sẽ được cụ thể hóa thông qua các cuộc họp Đối thoại chính sách được tổ chức luân phiên hàng năm giữa hai bên. Trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác, hai bên sẽ cùng rà soát, đề xuất các hoạt động phối hợp, cũng như xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Cuộc họp Đối thoại chính sách lần thứ 5 được Bộ Môi trường Nhật Bản đề xuất tổ chức tại Việt Nam trong 12/2018 hoặc tháng 01/2019 kết hợp với việc tổ chức “Tuần lễ môi trường Nhật Bản tại Việt Nam”. Trong chương trình này, hai Bộ sẽ phối hợp tổ chức các hội thảo giới thiệu về công nghệ xử lý chất thải thành năng lượng cũng như các công nghệ về môi trường của Nhật Bản tại Việt Nam. Đặc biệt, trong cuộc hội thảo này, Thứ trưởng Arata Takebe cho biết sẽ mời các doanh nghiệp uy tín của Nhật Bản tham gia chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia để tạo ra mối quan hệ cũng như thúc đẩy sự hợp tác của khối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Chia sẻ với các thách thức trong bảo vệ môi trường ở Việt Nam, Thứ trưởng Arata Takebe cho rằng, hiện nay Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ và nhanh chóng, trong quá trình phát triển có những vấn đề về nhu cầu sử dụng điện, năng lượng cao, những vấn đề phát sinh như khu xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường... những vấn đề này Nhật Bản đã từng trải qua trong quá khứ và hiện nay cũng rất muốn mang kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ của mình để giúp đỡ Việt Nam xử lý, xây dựng và hoàn thiện các công nghệ, giải pháp xử lý môi trường một cách hiệu quả hơn trong quá trình phát triển đất nước. Bộ Môi trường Nhật Bản mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sẽ làm đầu mối để tổng hợp, đánh giá các nhu cầu này, để trên cơ sở đó Bộ Môi trường Nhật Bản sẽ thành lập những cơ quan chức năng điều phối, hỗ trợ Việt Nam xây dựng những dự án xử lý rác thải, chất thải, biến rác thải thành tài nguyên...

Ghi nhận những ý kiến của Thứ trưởng Arata Takebe, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, cá nhân Bộ trưởng luôn mong muốn và đặt mục tiêu nâng tầm chất lượng hợp tác giữa hai Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản lên một tầm cao mới, bền vững và phát triển. Nhân sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và tổ chức cuộc hội thảo Đối thoại chính sách lần thứ 5 dự kiến tổ chức tại Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn đây sẽ là dịp để thu hút được cộng đồng quan tâm và chứng minh được sự hợp tác giữa hai Chính phủ, hai Bộ có tính hiệu quả và thiết thực. Bộ Tài nguyên và Môi trường hoan nghênh đề xuất này và sẽ sẵn sàng phối hợp với phía Nhật Bản để tổ chức thành công sự kiện này. Hai bên có thể xem xét, kết hợp tổ chức Cuộc họp đối thoại chính sách môi trường Việt Nam - Nhật Bản năm 2019 bên lề sự kiện này.

Bộ trưởng cũng đồng ý việc sẽ tổ chức các hoạt động để khối doanh nghiệp hai nước có cơ hội giao lưu, mở ra những mối hợp tác, phối hợp trong thời gian tới. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị sẽ mời những nhà nghiên cứu, những học giả, chuyên gia trong các lĩnh vực có liên quan của cả hai nước để cùng nghiên cứu, phân tích, đánh giá chuyên sâu đối với các hoạt động phát triển của Việt Nam theo hướng kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, đô thị văn minh, quản lý môi trường trong nền kinh tế kỹ thuật số... Bộ trưởng cũng mong muốn Nhật Bản hỗ trợ các chuyên gia cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống luật môi trường vì hai nước cũng có nhiều mối tương đồng về văn hóa, con người, lịch sử...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Bộ Môi trường Nhật Bản tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam để tổ chức các hội thảo giới thiệu công nghệ xử lý rác thải thành năng lượng tiên tiến của Nhật Bản và giới thiệu được công ty của Nhật Bản kết hợp với công ty của Việt Nam thực hiện dự án tại Việt Nam.

Nguồn: monre.gov.vn

Các tin khác
Kem tri seo