Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Sách hay cho bạn
Giới thiệu sách “Quy định kỹ thuật quan trắc mây”
Ngày đăng: 03/05/2018
Mây là một yếu tố khí tượng, biểu hiện tầng kết khí quyển và một phần trường gió trên cao, biểu hiện một hình thế thời tiết, liên quan chặt chẽ đến thời tiết, có ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế xã hội.

        Chuyên mục “Sách hay cho bạn” của thư viện lần này xin trân trọng giới thiệu cuốn sách mới do độc giả Vũ Văn Đĩnh (là người biên soạn) tặng cho thư viện nhân Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5. Tập tài liệu “Quy định kỹ thuật quan trắc mây” được biên soạn và xuất bản năm 2017 theo Quyết định số 94/QĐ-KTTVQG ngày 15 tháng 3 năm 2017 của Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia (KTTV). Nội dung tập tài liệu gồm 2 phần chính:

- Phần 1: Phân định mây

- Phần 2: Quan trắc mây

         Quan trắc mây là một vấn đề phức tạp, vì có nhiều hạng mục như quan trắc loại, dạng, tính, dạng phụ, mây phụ, lượng và độ cao chân mây. Ngoài ra muốn có kết quả quan trắc tốt về mây, còn phải theo dõi liên tục sự hình thành, diễn biến của mây. Việc phân định chính xác các loại mây là một nội dung quan trọng của công tác quan trắc khí tượng bề mặt.

        Tập tài liệu quy định kỹ thuật quan trắc mây biên tập có tính kế thừa chọn lọc từ những tài liệu đã xuất bản trước đây và các tài kiệu hướng dẫn, quy định của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO). Tài liệu này nêu các khái niệm, các nguyên nhân hình thành, cấu trúc vật lý của mây, đồng thời cũng nêu các định nghĩa về loại, dạng, tính của mây, hướng dẫn quan trắc và cách chọn các mã số báo về mây, nhằm giúp cho các quan trắc viên khí tượng hiểu rõ thêm các nguyên nhân hình thành, cấu trúc vật lý của mây và có thêm tài liệu áp dụng trong việc quan trắc mây được chính xác hơn, nâng cao chất lượng điều tra cơ bản, phục vụ dự báo KTTV và phát báo Quốc tế.

        Ngoài ra, tập tài liệu còn nhằm bổ sung tài liệu tra cứu, học tập cho các học sinh, sinh viên khí tượng thủy văn và những người quan tâm đến bộ môn khí tượng. Một số hình ảnh mây trong tập tài liệu được ghi lại:

        Độc giả quan tâm đến tập tài liệu “Quy định kỹ thuật quan trắc mây” có thể tìm đọc và nghiên cứu tại kho sách thư viện, tầng 3, Tổng cục KTTV, số 8 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Hẹn gặp lại các bạn trong chuyên mục “Sách hay cho bạn” tiếp theo.

Xin chân thành cảm ơn!

Lê Dung

Kem tri seo