Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tin nội bộ
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng chống thiên tai năm 2017
Ngày đăng: 20/04/2018
Chiều ngày 20/4/2018, tại Hà Nội Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng chống thiên tai năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Lê Công Thành tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai; Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm - Cứu nạn; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam; Lãnh đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu,Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, các đơn vị trực thuộc Tổng cục và các Đài khí tượng thủy văn khu vực... cùng hơn 500 dự báo viên tham dự tại các đầu cầu truyền hình trên khắp cả nước.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết, với trọng trách được giao trong quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về khí tượng thủy văn, Tổng cục KTTV nói chung và hệ thống dự báo, cảnh báo KTTV quốc gia nói riêng cần có tầm nhìn chiến lược mới cũng như xây dựng chương trình hành động cụ thể, quyết liệt đáp ứng yêu cầu phục vụ phòng, chống thiên tai, cung cấp đầy đủ thông tin KTTV cho toàn thể cộng đồng.

Bên cạnh đó, ngành KTTV cần phải tập trung đổi mới hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Công tác dự báo, cảnh báo KTTV cần phải phát triển nhanh, bắt nhịp với xu thế của thế giới. Cách mạng 4.0 với những đổi mới về công nghệ truyền tin, phân tích và tính toán, bao gồm mạng trí tuệ nhân tạo (AI-Artificial Intelligence); Big data, Smart map, truyền thông số và truyền thông mạng xã hội... yêu cầu bắt buộc mỗi dự báo viên KTTV phải tự cập nhật, trau dồi nghiệp vụ để phục vụ cho nhân dân, cho xã hội tốt hơn.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia trình bày báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã trình bày báo cáo Tổng kết công tác dự báo KTTV phục vụ phòng chống thiên tai năm 2017; nhận định xu thế mùa mưa, bão, lũ năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2018. Báo cáo đã chỉ ra những kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong công tác dự báo và cảnh báo thiên tai cũng như thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần được khắc phục trong năm 2018. Trên cơ sở đó, ông đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm năm 2018: Tiếp tục dự báo, cảnh báo sớm xuất hiện của bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ); mưa lũ trái mùa ở phía Nam và sau đó là mưa lũ tập trung trong các tháng 6, 7 và 8 ở phía Bắc; ảnh hưởng tập trung của bão mạnh ở Trung Bộ; mưa lũ phức tạp, liên tục trong nửa cuối năm ở Trung Bộ; theo dõi cảnh báo về khả năng lũ sớm, lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó chú trọng việc dự báo thời tiết điểm, mưa lớn định lượng và chi tiết hóa các cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ công tác phòng chống. Đặc điểm nổi bật trong công tác dự báo, cảnh báo năm 2018 là việc cảnh báo sớm. Nâng thời hạn dự báo, cảnh báo sớm bão đến 5 ngày, ATNĐ đến 3 ngày và cảnh báo mưa lớn, lũ lớn trước 1 - 2 ngày. Toàn hệ thống dự báo, cảnh báo KTTV quốc gia sẽ triển khai dự báo thời tiết chi tiết cho từng địa điểm thời hạn đến 10 ngày (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia thực hiện cho 63 điểm đại diện cho đơn vị cấp tỉnh, các Đài KTTV khu vực và Đài KTTV tỉnh thực hiện cho các điểm đại diện cho đơn vị cấp huyện). Khắc phục tối đa các hạn chế trong công tác dự báo, cảnh báo thiên tai KTTV đã được phân tích ở trên đồng thời với việc tăng cường trao đổi thống nhất việc chi tiết hóa các cấp độ rủi ro thiên tai trong các bản tin dự báo, cảnh báo từ Trung ương đến địa phương.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự cũng được nghe báo cáo tham luận của các Đài KTTV khu vực Đông Bắc, Nam Trung bộ và Nam bộ cũng như báo cáo tham luận của Viện Khoa học KTTV và BĐKH và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản về công tác phối hợp cảnh báo, dự báo thiên tai và những kinh nghiệm thực tiễn tại đơn vị nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo phục vụ phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến thảo luận, đóng góp của đại diện lãnh đạo các cơ quan phòng tránh thiên tai và tìm kiếm cứu nạn: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm - Cứu nạn; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản... Đây là những ý kiến, chia sẻ quý báu góp phần bổ sung vào kế hoạch công tác dự báo KTTV phục vụ phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai năm 2018 của Tổng cục KTTV.

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành chúc mừng và biểu dương toàn thể cán bộ, nhân viên, kỹ thuật viên, dự báo viên KTTV trên toàn quốc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2017. Thứ trưởng cũng đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn, khoa học, nhằm nâng cao chất lượng dự báo cảnh báo KTTV phục vụ phòng, chống thiên tai.

Để làm tốt hơn công tác dự báo KTTV, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Tổng cục KTTV đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, quy định pháp luật; quy định kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các quy trình kỹ thuật từ quan trắc, truyền số liệu, dự báo, cảnh báo.  

Thứ trưởng đề nghị các đơn vị chuyên môn ở Trung ương xây dựng kế hoạch trung hạn trong 3 năm tới sẽ tập trung vào những vấn đề quan trọng, dựa vào đó cụ thể hóa thành kế hoạch hàng năm, trình Bộ phê duyệt.

Thứ trưởng yêu cầuTổng cục nhanh chóng nghiên cứu để 200 xã trọng điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất mà Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phải có điểm đo sớm nhất để lấy số liệu phục vụ cho cảnh báo, dự báo ở các khu vực này.

Với các đơn vị Bộ đội biên phòng, Thứ trưởng mong muốn lực lượng này phối hợp chặt chẽ với ngành KTTV xây dựng trạm quan trắc tự động và làm tốt công tác truyền thông, kết hợp nhiều kênh thông tin để các thông tin cảnh báo, dự báo về thiên tai tới được với tất cả người dân tại các vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, Thứ trưởng đánh giá cao sáng kiến lắp đặt các thiết bị đo và truyền tin lên tàu cảnh sát biển. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn thiết lập được chương trình quan trắc tự nguyện trên các tàu cá.

Nhân Hội nghị này, Thứ trưởng Lê Công Thành gửi lời cảm ơn đến tất cả các đồng chí dự báo viên các đài khu vực, các tỉnh đã hết sức cố gắng, tạo được niềm tin cho Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương. Thứ trưởng chúc các đồng chí sức khỏe, cố gắng hơn nữa, để công tác dự báo, phòng chống thiên tai sẽ được Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đánh giá cao, ngày càng khẳng định vị thế của ngành khí tượng thủy văn.

Toàn cảnh Hội nghị

Bài và ảnh: Bùi Dịu

Các tin khác
Thời tiết trong ngày
Thời tiết các thành phố lớn 17/01/2019
Kem tri seo