Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tin hợp tác quốc tế
Ngân hàng Thế giới ủng hộ nhiều đề xuất hợp tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Ngày đăng: 06/04/2018
(TN&MT) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Trần Hồng Hà vào chiều 6/4, ngài Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam khẳng định: WB ủng hộ hầu hết các đề xuất hợp tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường với WB trong thời gian tới.

0604 BT và WB

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ngài Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam vào chiều 6/4 tại Trụ sở Bộ TN&MT

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ TN&MT có lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế; Văn phòng Bộ; Tổng cục Khí tượng Thủy văn; Tổng cục Môi trường; Cục Biến đổi khí hậu; Cục Quản lý tài nguyên nước; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia… Về phía WB có bà Diji Chandrasekharan Behr - Trưởng nhóm Tài nguyên và Môi trường của WB tại Việt Nam cùng một số chuyên gia của WB.

Trong buổi tiếp và làm việc kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ vào chiều 6/4, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione đã cùng nhau trao đổi xung quanh 4 nội dung chính bao gồm: Khả năng bà Kristalina Georgieva Tổng Giám đốc điều hành của WB tham dự Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 tại Việt Nam vào cuối tháng 6/2018; Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP; Tình hình chuẩn bị và phê duyệt Dự án “Hỗ trợ Chương trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh lần thứ 2”, vay vốn ưu đãi của WB; Việc phối hợp giữa Bộ và WB trong Nghiên cứu về Quản trị nước do WB đề xuất và thực hiện…

0604 Qte 2

Hai bên thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm

Về khả năng bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc điều hành của WB tham dự Đại hội đồng GEF lần thứ 6 tại Đà Nẵng vào cuối tháng 6 tới, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione cho biết, Tổng Giám đốc điều hành của WB đã nhận lời tham dự. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ông rất vui mừng trước thông tin này.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, nhân dịp bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc điều hành của WB tham dự Đại hội đồng GEF lần thứ 6, bà sẽ có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về định hướng hợp tác giữa Việt Nam và WB trong thời gian tới. Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, theo đề xuất Ban Thư ký GEF, ông sẽ cùng bà Kristalina Georgieva đồng chủ trì Hội nghị bàn tròn cấp cao về chủ đề “Các thành phố bền vững”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết, Đại hội đồng GEF lần thứ 6 tại Đà Nẵng vào cuối tháng 6 tới là một trong những Hội nghị trọng tâm của Việt Nam trong năm 2018. Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của WB và các đối tác. Ngài Ousmane Dione đã vui vẻ nhận lời và giao cho các bộ phận của Văn phòng WB tại Việt Nam chuẩn bị nội dung để báo cáo WB quyết định.

Quang cảnh Qte

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc chiều 6/4

Về tình hình thực triển khai kế hoạch và đề xuất sáng kiến  triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, ông Tăng Thế Cường - Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã trình bày 8 nhóm nhiệm vụ giải pháp thực hiện Nghị quyết.  

Nhấn mạnh thêm điều này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT hiện đang khẩn trương tổng hợp thông tin từ các Bộ, ngành, địa phương để lập hoạch hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP. Theo Bộ trưởng, việc thực hiện tốt các nhóm giải pháp sẽ tạo điều kiện thuận lợi góp phần thúc đầy sự phát triển của ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam - ngài Ousmane Dione cho biết, ông ủng hộ tất cả các sáng kiến, quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà liên quan đến việc triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP. “Tôi rất đồng tình với Bộ trưởng. WB luôn sẵn sàng đồng hành với Bộ TN&MT trong việc xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 120” - ngài Ousmane Dione nói.

Liên quan đến sáng kiến tài chính cho BĐKH, thí điểm cho vùng ĐBSCL, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị WB có sáng kiến tài chính cho BĐKH, thí điểm cho vùng ĐBSCL và coi đây như một nhiệm vụ then chốt để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách được đặt ra trong Nghị quyết 120. Ngài Ousmane Dione cho biết ông đồng ý với sáng kiến này và đề nghị hai bên (Bộ TN&MT và WB) thành lập tổ công tác làm đầu mối để thực hiện công việc này.

Thảo luận về cơ chế phối hợp giữa Bộ TN&MT và WB trong Nghiên cứu quản trị tài nguyên nước do WB đề xuất và thực hiện, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ông hết sức quan tâm và ủng hộ báo cáo này của WB tại Việt Nam. “Bộ TN&MT có Cục Quản lý Tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và điều tra Tài nguyên nước Quốc gia và Viện Khoa học Tài nguyên nước. Chúng tôi luôn sẵn sàng cử cán bộ, chuyên gia phối hợp với WB thực hiện tốt công tác này” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Trong khuôn khổ thực hiện Nghiên cứu này, WB đã gửi thư tới Bộ trưởng Trần Hồng Hà ngày 22/12/2017 đề xuất Bộ TN&MT phối hợp tổ chức Hội thảo về Quản trị nước. Hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp, được các chuyên gia trong và ngoài nước, các đối tác quốc tế và WB đánh giá cao cả về mặt chuyên môn và công tác tổ chức.

Trên cơ sở này, WB hiện đang muốn tiếp tục phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo cấp quốc gia để lấy ý kiến cho dự thảo Báo cáo Nghiên cứu quản trị nước do WB thực hiện... Trước đề xuất này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ủng hộ và giao Trung tâm Quy hoạch điều tra tài nguyên nước Quốc gia phối hợp với WB tại Việt Nam chuẩn bị Hội thảo này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam - ngài Ousmane Dione đã cùng thảo luận một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo