Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Sách hay cho bạn
GIỚI THIỆU SÁCH “ATLAS MÂY QUỐC TẾ”
Ngày đăng: 10/04/2018
“If we want to forecast weather we have to understand clouds. If we want to model the climate system we have to understand clouds. And if we want to predict the availability of water resources, we have to understand clouds” (“Nếu chúng ta muốn dự báo thời tiết, chúng ta phải hiểu những đám mây. Nếu chúng ta muốn mô hình hóa hệ thống khí hậu chúng ta phải hiểu những đám mây. Và nếu chúng ta muốn dự đoán nguồn nước sẵn có, chúng ta phải hiểu những đám mây”)– Giáo sư Petteri Taalas – Tổng Thư ký Tổ chức khí tượng Thế giới (WMO).

Hôm nay, chuyên mục “Sách hay cho bạn” của thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “International Cloud Atlas” dịch là “Atlas mây quốc tế” của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) năm 1987. Năm 1995,Tổng cục KTTV đã cho ra đời tập “Atlas mây” được trích từ tập “Atlas mây quốc tế” và dịch sang tiếng Việt, nhằm bổ sung tài liệu tra cứu, học tập cho các quan trắc viên, dự báo viên, học sinh và sinh viên khí tượng thủy văn và cũng rất hữu ích đối với cộng đồng.

Hình ảnh “Atlas mây” của Tổng cục KTTV năm 1995 và “International Cloud Atlas ” của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) năm 1987

Xuất phát từ các nghiên cứu khác nhau và từ nhu cầu thực tế cuối thế kỷ 19, các nhà khoa học đã cho ra đời “Atlas mây quốc tế” phục vụ việc nghiên cứu thời tiết, thiên văn. Bản Atlas này bao gồm nội dung hướng dẫn chi tiết về tiêuchuẩn của mây và rất nhiều hình ảnh về mây cùng một số hiện tượng thời tiết khác.

Cuốn Atlas mây hiện có hai tập được xuất bản lần đầu vào năm 1956. Tập một là hướng dẫn kỹ thuật tiêu chuẩn. Tập hai có khoảng 220 tấm ảnh của các đám mây và sao băng. Mỗi bức ảnh được đi kèm với một bản giải thích để hiểu được các hình ảnh mà không có định nghĩa kỹ thuật và những mô tả chi tiết có trong tập một. Cuốn Atlas mây đã được sửa đổi và cập nhật, gần đây nhất là vào năm 1987 với việc bổ sung các hình ảnh mới.Việc được tái bản và cập nhật cho thấy cuốn sách thực sự có giá trị và được bạn đọc yêu thích, đón nhận.

Nghiên cứu và tìm hiểu thông tin trong cuốn sách sẽ mang lại cho các độc giả ý nghĩa khoa học của các nghiên cứu vĩ đại được đúc kết trong đó. Ngay từ những trang đầu tiên vềphần giới thiệu trong cuốn Atlas mây đã lột tảcác chân lý khoa học và có thể xem như một công cụ đào tạo và tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà khí tượng học cũng như cho những người làm việc trong ngành hàng không, biển và trong nông nghiệp.v.v…

Lật giở từng trang sách, bạn sẽ đồng hành cùng hơn 200 cảm nhận muôn màu dưới lăng kính ghi lại các hình ảnh về mây của các nhiếp ảnh gia. Mỗi bức ảnh là một màu sắc, một sự ghi nhận khác nhau về mây thật thú vị. Mỗi nghiên cứu đều rất hiểu ích, khi thì là những những đám mây màu xanh trắng yên bình, có những lúc là đám mây mù xơ xác, khi thì xếp lồng vào nhau như những bông tuyết.v.v… hình dạng muôn màu, muôn vẽ của mây đã cho các nhà khoa học biết bao là ghi nhận về các hiện tượng thời tiết sắp xảy ra.Đối với các quan trắc viên khí tượngkhi xem cuốn sách sẽ nắm được những thông tin giúp cho việc phân định chính xác các loại mây, đối với những người bình thường nhưng có sở thích tìm hiểu thiên nhiên thì có thể “nhìn mây đoán trời” và đặc biệt đối với các em nhỏ, học sinh khi được trực tiếp xem những hình ảnh trong sách sẽ giúp các em tiếp thu được những kiến thức về cáchiện tượng thiên nhiên.

Bạn có thể tiếp nhận cuốn sách tự nhiên tuỳ theo sở thích. Bạn cũng có thể xem cuốn sách ở bất cứ trang nào. Xem từ đầu? xem phần giữa? hay xem ngay phần cuối. Dù đọc ở bất cứ vị trí nào bạn cũng nhận thấy ngay sự thú vịtrong đó.

Hình ảnh mây được ghi lại ở Colorado, U.S.A năm 1965

Đọc cuốn sách ta nhận thấy một điều cuốn sách hay đâu kể ngắn dài. Atlas mây đâu cứ là hình ảnh đẹp, sống động và nên thơ thì mới đi vào lòng người xem. Những giải thích của các nhà khoa học tuy rất ngắn có khi chỉ là một dòng nhưng vẫn có sức nặng. Nó như những bước đi rất khẽ nhưng vẫn để lại dấu ấn trong lòng người đọc.

Mỗi trang viết là một giải thích, một chia sẻ đầy lý thú mà tôi không thể giới thiệu hết trong những dòng cảm nhận ngắn ngủi. Mời các bạn hãy cùng tìm đọc, cùng hiểu và ghi nhận lại những kiến thức bổ ích, làm giàu thêm vốn hiểu biết, kỹ năng sống của bản thân mình.

Để hữu ích hơn cho hệ thống quan trắc cũng như đáp ứng yêu cầu sử dụng ngày càng cao, năm 2013, tổ chức WMO đã xem xét để cập nhật cuốn Atlas mây và đưa ra phiên bản điện tử. Hiện tại, cuốn Atlas mây đã được đăng tải trên trang website của WMO (http://wmo-cloudatlas.org/index.php/en/).Ban Thiết bị và Phương pháp quan trắc (CIMO) của WMO đã thành lập một nhóm công tác là các chuyên gia để kiểm tra tính khả thi của việc cập nhật cuốn Atlas mây. Nhóm các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện, số hóa hình ảnh bao gồm những thông tin cơ bản hay tiếp tục bổ sung hình ảnh mới của nhiều loại mây để nâng cao tính hữu ích của cuốn Atlas mây. Nhóm nghiên cứu cũng hướng tới việc cuốn Atlas có thể sử dụng được trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau kể cả điện thoại di động và máy tính cũng như phục vụ cho nhiều đối tượng khác, không chỉ dành cho đối tượng quan trắc chuyên nghiệp như trước đây.

Năm 2017, cuốn Atlas mây được công bố vào Ngày Khí tượng Thế giới 23 tháng 3 năm 2017 dưới dạng số trên mạng ở địa chỉ: http://wmo-cloudatlas.org/index.php/en/. Phiên bản này cung cấp các nhóm mây được phân loại, với nhiều hình ảnh về các đám mây như nhóm đám mây cuộn, các vệt mây khi máy bay bay qua, hay cả các đám mây hình gợn sóng.v.v…

Atlas mây dạng số cung cấp các hình ảnh về từng loại mây

Những tiến bộ trong khoa học, công nghệ và kỹ thuật số đã thúc đẩy WMO tiến hành sửa đổi, cập nhật thêm các hình ảnh mới về mây từ những hình ảnh do các nhà khí tượng, các nhiếp ảnh gia và người đam mê nghiên cứu về mây ghi lại. Nhắc tới mây có lẽ không ít độc giả sẽ nghĩ tới ngay những hình ảnh đẹp, nên thơ được phản ánh trong các tác phẩm nghệ thuật, nhưng dưới lăng kính của các nhà khí tượng học,thông tin nhận biết về mây lại kèm theo những giá trị quan trọng về các hiện tượng khí tượng, thời tiết khác nhau.Khoa học kỹ thuật phát triển, mọi thông tin có thể đến được bằng một cái click con chuột và trên màn hình máy tính, điện thoại… Nhưng lật từng trang sách, cảm nhận được sự phát triển của ngành khí tượng thủy văn, cảm nhận được cả sự tiếp nối của những quan trắc viên, dự báo viên, những người làm công tác nghiên cứu và nghiệp vụ… cho người đọc có cảm nhận sâu sắc, gợi mở những tư duy, suy nghĩ.v.v…

Hình ảnh những đám mây được các nhà nghiên cứu ghi lại

Một lần nữa xin trân trọng giới thiệu tới các độc giả cuốn sách “Atlas mây quốc tế” của Tổ chức Khí tượng Thế giới năm 1987. Cuốn sách thực sự là một tài liệu tham khảo hữu íchđối với các nhà khí tượng, các nhiếp ảnh gia và người đam mê nghiên cứu về mây và là một tài liệu tham khảo cần thiết hỗ trợ đắc lực cho những môn học về khoa học tự nhiên khác tại các trường phổ thông hay đại học. Hiện nay, tập Atlas mây bằng tiếng Việt được trích từ cuốn “Atlas mây quốc tế” của Tổ chức Khí tượng Thế giới năm 1987 do Tổng cục KTTV phát hành năm 1995 là rất hiếm và duy nhất có ở thư viện Tổng cục KTTV. 

Sách tại thư viện Khí tượng Thủy văn

Độc giả rất dễ tìm được cuốn sách “Atlas mây quốc tế”ở ngay trongThư viện, tầng 3, Tổng cục KTTV, số 8 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nộihoặc có thể tham khảo online trên trang của Tổ chức Khí tượng Thế giới http://wmo-cloudatlas.org/index.php/en/ với 02 Volume.

Hẹn gặp lại các bạn trong chuyên mục “Sách hay cho bạn” đợt tới. Xin chân thành cảm ơn!

Bài và ảnh: Lê Dung

Kem tri seo