Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Các bản tin dự báo bão số 12 được cập nhật thường xuyên, liên tục
Ngày đăng: 07/11/2017
(TN&MT) - Trước sự quan tâm của công luận, chiều ngày 7/11, Trung tâm KTTV Quốc gia đã chính thức thông tin về quá trình dự báo diễn biến cơn bão số 12 và tình hình mưa lũ sau cơn bão số 12, đã, đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung, Nam Trung Bộ...

Diễn biến của bão số 12, mưa, lũ và công tác dự báo

Trung tâm KTTV Quốc gia cho biết: Ngày 2/11/2017 bão số 12 được hình thành từ một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có tên quốc tế là Damrey. Vùng tâm bão số 12 đi vào khu vực Phú Yên - Khánh Hòa vào sáng sớm ngày 04/11/2017 gây đã ra gió giật mạnh nhất cấp 12-13 ở Khánh Hòa, cấp 11-12 ở Phú Yên và cấp 10-11 ở Bình Định. Khu vực Tây Nguyên cũng đã có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9.

Ngay từ ngày 01/11/2017, nhận định thấy khả năng xuất hiện các hình thế thời tiết nguy hiểm (bão, không khí lạnh, mưa, lũ) ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Bộ nên Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đã gửi thông tin đến Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tất cả các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên để cảnh báo sớm về khả năng kết hợp các hình thái thời tiết, thủy văn đặc biệt nguy hiểm này.

Các bản tin dự báo bão của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ và các Đài KTTV tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà đều nhận định sớm (trước 48h) về nguy cơ bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Trung Bộ, trong đó nêu rõ các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận.

Dự báo khu vực Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa sẽ có gió mạnh cấp 9-11, giật cấp 14 được nêu chi tiết trong bản tin phát lúc 05h ngày 3/11/2017 (trước khi bão đổ bộ khoảng 24h) trong bản tin bão khẩn cấp số 22 trong phần gió mạnh và sóng lớn trên biển Trung tâm đã nhận định: “Gió mạnh và sóng lớn trên biển: Từ chiều nay (03/11) vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm đảo Lý Sơn, Phú Quý) gió mạnh dần lên cấp 6-7, đến đêm gió mạnh cấp 8-9, gần sáng và ngày mai (04/11) tăng lên cấp 9-10, vùng gần bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15; biển động dữ dội. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Biển động mạnh.”

Theo các bản tin cảnh báo, dự báo như vậy thì khu vực biển từ ở các tỉnh Quảng Ngãi đến Bình Thuận (hiển nhiên đã bao gồm cả khu vực biển Bình Định) đã nằm trong vùng gió mạnh và và liên tục được thông tin trong các bản tin sau đó, đến khi bão không còn ảnh hưởng đến khu vực.

Từ 14h30 ngày 3/11/2017, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương và các Đài KTTV khu vực, tỉnh đã nâng cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 12 ở Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận lên cấp 4, cao hơn một cấp so với các khu vực khác là cấp 3.

Trong các bản tin dự báo từ ngày 2/11/2017, Trung tâm đã cảnh báo nguy cơ xuất hiện một đợt mưa lớn, đặc biệt lớn và đến ngày 3/11/2017 đã cảnh báo về nguy cơ lũ lớn, ngập lụt sâu, diện rộng ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận và Tây Nguyên.

Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương và Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ, Đài KTTV tỉnh Bình Định, Phú Yên cũng đã cảnh báo khả năng lũ lên trên mức BĐ3 ở các sông thuộc Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Về phương thức truyền tin, Trung tâm KTTV Quốc gia cho biết: 

- Theo Luật Phòng chống thiên tai và các Quyết định số 44 QĐ/TTg ngày 15 tháng 08 năm 2014 của  Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai; Quyết định số 46 QĐ/TTg ngày 15 tháng 08 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai. Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đã gửi thông tin đầy đủ cho các cơ quan theo Luật định. Ngoài các bản tin được gửi bằng email, fax, cập nhật trên trang các trang thông tin điện tử của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương và các Đài KTTV khu vực, tỉnh, thông tin dự báo, cảnh báo được gửi thường xuyên bằng tin nhắn điện thoại hoặc báo cáo trực tiếp đến các thành viên chủ chốt của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh trong khu vực. Nhiều dự báo viên ở Trung ương và địa phương đã trực tiếp cung cấp thông tin cập nhật về bão, mưa, lũ trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình các tỉnh, các kênh Phát thanh, Truyền hình khác và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

- Để phục vụ công tác thông tin trên biển và các lĩnh vực trọng yếu, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đã kết nối và chuyển thông tin tới Bộ Giao thông vân tải (qua 2 kênh) fax và trao đổi trực tiếp qua các cuộc họp tại Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT.

Trung tâm cũng đã gửi đầy đủ tất cả các bản tin bão, các bản tin Warning (cảnh báo) bằng cả tiếng Anh, bản tin dự báo sóng, nước dâng cho gửi thông tin cho đài Thông tin duyên hải (đơn vị được giao trách nhiệm gửi thông tin cảnh báo tới các tàu thuyền trên biển), thuộc Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) để cung cấp thường xuyên cho tàu thuyền của Việt Nam và quốc tế hoạt động trên vùng biển Đông.

Ngoài các bản tin dự báo bão, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương có trách nhiệm gửi bản tin dự báo thời tiết biển với tần xuất 2 bản tin/ngày vào 4.30 và 16.30, với thời hạn dự báo là 24 giờ tới. Nội dung bản tin bao gồm khí tượng biển (gió, tầm nhìn xa), hải văn (sóng, thủy triều).

Với dự báo cơn bão số 12, trong các bản gửi đi vào 4.40 và 16.30 ngày 3/11 và 4.30 sáng 4/11, tức là thời điểm trước khi bão đổ bộ 24, 12 và 6 giờđã cảnh báo "Vùng biển từ Bình Định-Ninh Thuận Gió mạnh cấp 8-9, từ gần sáng mai tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15. có sóng cao 3,0-5,0m, vùng gần tâm 6,0-8,0m, biển động dữ dội".

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo