Ra mắt Nhóm chuyên gia nghiên cứu về ĐBSCL | Tin tức | Tổng cục Khí tượng Thủy văn
Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Ra mắt Nhóm chuyên gia nghiên cứu về ĐBSCL
Ngày đăng: 27/10/2017
(TN&MT) - Chiều 25/10, tại TP. Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức ra mắt Nhóm chuyên gia nghiên cứu về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là chuỗi sự kiện nằm trong các hoạt động của Diễn đàn Mekong Connect 2017.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Nhóm chuyên gia nghiên cứu về ĐBSCL được ra mắt với mục đích gặp gỡ, giao lưu, xây dựng mối quan hệ giữa các tỉnh ABCD Mekong. Đây là những chuyên gia hàng đầu, nhiều kinh nghiệm, có sự am hiểu sâu về ĐBSCL nói chung, về các tỉnh ABCD Mekong nói riêng trong các lĩnh vực: Chính sách công, liên kết vùng, phát triển nông thôn bền vững, chuỗi giá trị, quản lý tài nguyên và sinh kế.

Ra mắt Nhóm chuyên gia nghiên cứu về ĐBSCL

Theo ông Nguyễn Hữu Lập, với sự am hiểu sâu về vùng ĐBSCL, cùng với những kinh nghiệm quý báu của mình, sự nhiệt huyết và tình cảm gắn bó, hỗ trợ cho ĐBSCL, các thành viên của nhóm chuyên gia sẽ nghiên cứu, đề xuất, tư vấn cho các tỉnh để định hướng phát triển kinh tế - xã hội của vùng, của các tỉnh ABCD Mekong phát triển nhanh và bền vững.

Tại buổi lễ, các chuyên gia, diễn giả giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm về các đề tài liên quan liên kết vùng trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay; về “Nước, cát và phù sa: Những thách thức của ĐBSCL”;  toàn cầu hoá, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và ĐBSCL; những trải nghiệm thực hiện nông nghiệp thông minh ở ĐBSCL; câu chuyện của các bạn trẻ khởi nghiệp theo xu hướng mới của nông nghiệp: An toàn, hữu cơ, phát triển theo chuỗi...

Theo nhận định của Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về BĐKH và sông Mêkông, ĐBSCL là 1 trong 3 đồng bằng trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH. Nghiêm trọng hơn là vấn đề sạt lở bờ sông, bờ biển do khai thác cát sông, sụt lún đất do con người khai thác nước ngọt để phục vụ sinh hoạt và sản xuất. 

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện lưu ý, để ứng phó với thiên tai, chính quyền và người dân cần bảo vệ nguồn tài nguyên cát sông, xử lý nghiêm khắc với hành vi khai thác trái phép cát sông và khai thác nước ngầm. Đồng thời, chuyển đổi sang canh tác nông nghiệp công nghệ cao để giảm việc sử dụng nước ngọt, bớt sử dụng dinh dưỡng phù sa, không dùng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật gây tác hại môi trường. Đối với vùng ven biển thì chuyển hẳn sang phát triển kinh tế thủy sản mặn, lợ để giảm nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sản xuất…

Diễn đàn Mekong Connect 2017 với chủ đề Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26/10/2017. Đây là sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ toàn diện về kinh tế - xã hội của các tỉnh ABCD Mekong. Diễn đàn sẽ có trên 600 doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước tham gia.

                                                                  Nguồn: Bạch Thanh - Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo