Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Chuyên gia Khí tượng: Bão số 11 hình thành, cuối tuần này Bắc bộ có thể đương đầu với mưa lũ dồn dập
Ngày đăng: 13/10/2017
(TN&MT) - Hướng đi của cơn bão số 11 (bão Khanun) ra sao? Liệu bão Khanun có nguy cơ ảnh hưởng đến Việt Nam hay không?... trả lời những câu hỏi này của PV Báo TN&MT, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia đã cung cấp những thông tin sơ bộ ban đầu:

Sáng nay 13/10, bão Khanun đã vượt qua phía Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) và đi vào Biển Đông, cơn bão số 11. Dự báo cuối tuần này, từ 14 đến 17/10, khu vực Bắc bộ có thể phải đương đầu với một đợt mưa không phải trong mùa mưa nữa và Bắc Trung bộ lại thêm 1 cơn bão nữa (tức 4 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới) đổ bộ vào trong mùa mưa bão năm nay. Mưa bão lũ có thể sẽ lại xuất hiện dồn dập…

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia. Ảnh: Hoàng Minh

PV: Thưa ông, vừa trải qua đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề, người dân lại nhận tin bão Khanun đã hình

Nhà ở gần biển, bạn cần làm gì khi có bão?

- Nếu ở gần biển thì cần sơ tán người già và trẻ em vào sâu trong đất liền đề phòng gió mạnh, mưa to, nước biển dâng cao. Nếu ở vùng núi có nguy có bị lũ quét và sạt lở đất thì cũng cần sơ tán ngay người già và trẻ em tới nơi an toàn

- Chằng chống nhà cửa, tháo cất các loại anten để trên nóc nhà, tỉa cành của các cây cối, chặt các cây có thể đổ vào nhà cửa khi có gió bão.

- Kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo an toàn khi mưa to gió lớn. Đề phòng chập cháy điện do mưa to gió lớn làm đứt dây, đổ cột điện, đổ cây cối.

- Làm sạch mái nhà, ống thoát nước để nước mưa thoát nhanh.

- Khơi thông cống rãnh để nước mưa thoát nhanh tránh úng ngập kéo dài...

 

thành tại vùng biển Philippin. Xin ông cho biết cụ thể hướng đi của cơn bão này và ảnh hưởng của bão Khanun trong vài ngày tới đối với nước ta như thế nào?

Ông Lê Thanh Hải: Theo dự báo, sáng nay 13/10, bão Khanun đã vượt qua phía Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) và đi vào Biển Đông, cơn bão số 11.

Hồi 07 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 120,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển Tây Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin), cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 880km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km và mạnh lên. Đến 07 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 117,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 540km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão; gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 13. Biển động rất mạnh. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 15/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km…

Cơn bão số 11, bão Khanun chính thức hình thành trên biển Đông và dự báo có thể ảnh hưởng đến nước ta

PV: Ông có thể cho bạn đọc Báo Tài nguyên và Môi trường hiểu rõ hơn, cụ thể hơn nữa về việc ảnh hưởng của cơn bão này đối với khu vực đất liền?

Ông Lê Thanh Hải: Căn cứ vào các mô hình dự báo sáng nay 13/10, khả năng cao bão số 11 sẽ đi về phía đảo Hải Nam (TQ), sau đó khoảng từ chiều ngày 15/10 sẽ đi vào phía nam Vịnh Bắc bộ và ngày hoặc đêm 16/10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế (vùng tâm bão đổ bộ vào tỉnh nào sẽ được chúng tôi dự báo cụ thể sau). Có điểm đáng lưu ý đối với cơn bão số 11 này là khi bão đổ bộ có sự kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc tràn về nên Bắc Bộ và Bắc Trung bộ có khả năng lặp lại một đợt mưa lớn nữa trong 4 ngày (15 – 18/10).

Như vậy, Bắc bộ có thể phải đương đầu với một đợt mưa không phải trong mùa mưa nữa và Bắc Trung bộ lại thêm 1 cơn bão nữa (tức 4 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới) đổ bộ vào trong mùa mưa bão năm nay. Mưa bão lũ sẽ lại xuất hiện dồn dập. Sơ bộ những nhận định ban đầu là như vậy.

PV: Vậy đối với chính quyền các địa phương, những khu vực bị ảnh hưởng… ông có khuyến cáo gì với họ?

Ông Lê Thanh Hải: Để làm tốt công tác dự báo về hướng đi của bão Khanun, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia và hệ thống dự báo, cảnh báo KTTV quốc gia từ Trung ương, khu vực, và các Đài KTTV tỉnh sẽ có kế hoạch ứng trực thường xuyên và liên tục để cập nhật hướng đi, ảnh hưởng của cơn bão qua các bản tin gửi tới Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố…

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần thường xuyên sử dụng những cảnh báo dự báo mưa bão lũ của Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, các Đài KTTV khu vực và Đài KTTV tỉnh, các chỉ đạo, chỉ huy phòng chống, ứng phó của các Ban chỉ huy, chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương các cấp…

PV: Trân trọng cám ơn ông!

Nguồn: Báo TN&MT

Bão về: Sự an toàn của bạn và người thân là điều quan trọng nhất

Người dân cần làm gì để phòng tránh và giảm thiệt hại khi bão về, Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn xin gửi đến bạn đọc một sốt thông tin hữu ích:

Theo dõi thông tin thường xuyên

- Thường xuyên theo dõi Tin bão do Trung tâm dự abso KTTV Trung ương phát trên Truyền hình và Đài phát thanh, các cơ quan báo chí để xác định xem nơi mình sống và làm việc có bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão trong khoảng các khung: 24, 48 và 72 giờ tới ra sao?

- Nếu trong khoảng 48 giờ tới mà thấy bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nơi mình sinh sống thì lập tức phải có biện pháp phòng chống tích cực ngay.

Tuyệt đối lưu ý an toàn tính mạng khi bão về

- Khi thời tiết có bão cần hạn chế tối đa các hoạt động đi lại ngoài trời

- Cần quản lý chặt trẻ em ở nơi an toàn cho đến khi bão tan.

- Ghi nhớ một số số điện thoại cần thiết để gọi trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp : cứu thương, cứu hỏa…

Chuẩn bị kỹ nhu yếu phẩm trong mọi cơn bão

- Bơm đầy nước sạch vào bề nước để dự trữ.

- Chuần bị đèn sạc , đèn dầu đề phòng mất điện, sạc đủ điện vào mobile.

- Chuẩn bị đồ ăn thức uống cần thiết cho gia đình đủ dùng trong 2-3 ngày.

- Nếu nhà có người ốm thì cần mua đủ thuốc men dự trữ. Cùng cần dự trữ một số thuốc men tối cần thiết như thuốc cảm, thuốc cứu thương, thuốc đau bụng…

 

Các tin khác
Kem tri seo