Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Thủ tướng thị sát, chỉ đạo hộ đê tại Ninh Bình
Ngày đăng: 13/10/2017
(TN&MT) – Sáng ngày 12/10/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại tỉnh Ninh Bình thị sát tuyến đê xung yếu Hoàng Long và chỉ đạo tỉnh Ninh Bình hộ đê ngay tại vùng “rốn lũ”.

Cùng đi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại Ninh Bình còn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Tại đập tràn Khoái Lạc thuộc xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn (Ninh Bình), ông Đinh Văn Điến – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng về tình hình mực nước diễn biến trong những ngày qua tại đây. Có thể nói, đây là điểm báo động đỏ của tỉnh Ninh Bình từ chiều ngày 11/10/2017 khi lũ trên sông Hoàng Long liên tục dâng cao bất thường và cao nhất từ năm 1985 đến nay.

Thủ tướng thị sát và chỉ đạo hộ đê tuyến đê Hoàng Long tại tỉnh Ninh Bình

Ông Điến cho biết: Mực nước tại Bến Đế (huyện Gia Viễn) thời điểm sáng ngày 12/10 là 5,53 m, cao hơn 30 cm so với mực nước trận lũ lịch sử năm 1985 (5,23 m). Suốt từ chiều ngày 11/10, toàn bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, MTTQ cùng các sở, ban, ngành Ninh Bình trực chiến canh lũ 24/24. Tất cả các đơn vị đều thức trắng đêm không ngủ để canh lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng cho biết: Đúng với quy định xả tràn (đã xin phép, nằm trong kế hoạch) thì mực nước ở Bến Đế lên đến 5,3 m là đã phải xả tràn đập Lạc Khoái để cứu đê. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình quyết định chưa xả tràn mà tiếp tục theo dõi diễn biến của mực nước, nâng mức xả tràn lên 5,6 m để đảm bảo an toàn, tránh ngập lụt cho khoảng 20 nghìn dân thuộc 12 xã của huyện Gia Viễn và huyện Nho Quan.

Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cùng các đơn vị, lực lượng phải thường xuyên túc trực và không được chủ quan.

Trước đó, để đảm bảo an toàn từ 18h ngày 11/10, Ninh Bình đã phát lệnh di dân khẩn cấp, đề phòng trường hợp phải xả tràn đập Lạc Khoái để cứu đê Hoàng Long. Gần 100 chiến sĩ công an, quân đội thường xuyên túc trực tại các xã trong vùng xả tràn để giúp đỡ người dân di dời đến nơi an toàn.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao công tác phòng chống lụt bão của tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã rất sáng suốt trong việc chọn thời điểm để tiến hành việc xả tràn. Nếu quyết định sai sót sẽ gây thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Cũng theo Thủ tướng, đây là quyết sách an toàn cho nhân dân; đồng thời chỉ đạo Ninh Bình phải tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ, nếu nước lũ tiếp tục lên cao, Ninh Bình phải xả lũ để cứu đê Hoàng Long, nếu để xảy ra vỡ đê hậu quả còn khôn lường hơn việc xả tràn.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình báo cáo nhanh với Thủ tướng về tình hình mưa lũ và công tác phòng chống lụt bão, hộ đê tại vùng “rốn lũ”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện trên Biển Đông đang hình thành một cơn bão mới, cơn bão này được đánh giá sẽ gây mưa lớ. Vì thế, tỉnh Ninh Bình cần hết sức chú ý. Diện tích lúa ngập nước phải huy động bộ đội gặt giúp dân, còn diện tích hoa màu hư hại, ngay sau khi nước rút phải báo cáo nhanh để Bộ có phương án cung ứng giống cho nhân dân.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Ninh Bình sẽ thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo, tiếp tục tăng cường các lực lượng, canh lũ, canh đê từ nay đến tuần sau. Trách nhiệm chống lũ của địa phương đã được gắn trách nhiệm cho từng đồng chí lãnh đạo, để xảy ra sai sót nào thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Thủ tướng chỉ đạo thêm: Mực nước lũ có xuống nhưng Ninh Bình không được chủ quan, tiếp tực trực từ nay đến hết tuần sau, ngoài lãnh đạo tỉnh, lực lượng công an, quân đội, biên phòng cũng phải túc trực ở đây hết. Nước rút đến đâu kiểm tra đê đến đó, các điểm nước tràn qua đê phải xử lý gấp, điểm xung yếu cũng phải được gia cố lại đảm bảo an toàn, đặc biệt không được chủ quan.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo