Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Bình Định: Sửa chữa hồ chứa trước mùa mưa lũ
Ngày đăng: 06/10/2017
(TN&MT) - Tỉnh Bình Định có 164 hồ chứa nước lớn nhỏ. Phần lớn các hồ này xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện địa phương đang tập trung khắc phục, sửa chữa một số hồ chứa hư hỏng nặng nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ năm nay.

Khẩn trương sửa chữa

Những ngày này, trên công trình sửa chữa, nâng cấp 2 hồ chứa nước ở 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát, các đơn vị thi công tập trung nhân lực, phương tiện hoàn thành các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ vượt lũ.

Ông Nguyễn Tiến Hảo - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Nhơn Lộc, huyện Phù Mỹ, đơn vị thi công công trình hồ chứa nước Hội Khánh cho biết, đơn vị đã bố trí, tăng cường công nhân làm ngày đêm để kịp khối lượng và tiến độ. Phấn đấu hoàn thành đến cuối 2017 hoàn thành  để vượt lũ, đảm bảo tưới tiêu cho nhân dân.

Công trình hồ Hội Khánh đang được làm khẩn trương đảm bảo vượt lũ an toàn

Hiện nay, không khí thi công trên công trường sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Mỹ Thuận, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát khá trẩn trương. Sau hàng chục năm sử dụng, công trình này đã ngày càng xuống cấp. Từ tháng 2/2017 đến nay, hồ chứa nước Mỹ Thuận được tỉnh Bình Định đầu tư sửa chữa và nâng cấp các hạng mục chính. Để nâng cấp tuyến đập đất dài hơn 700m, Ban quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đại diện chủ đầu tư đã cho đào đắp hơn 185 ngàn mét khối đất; thi công tràn xả lũ; gia cố mái thượng lưu đập.

“Đáng lẽ công trình thực hiện trong 2 năm, tuy nhiên để đảm bảo sản xuất của nhân dân, chúng tôi quyết tâm trong năm 2017 phải thi công xong. Đến nay, tiến độ thi công đảm bảo theo yêu cầu; các hạng mục nâng cấp tràn xả lũ, hệ thống đập đất đạt trên 80% khối lượng… Để đảm bảo an toàn vượt lũ chính vụ, các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện bê tông mái thượng lưu, hệ thống tràn xả lũ, đảm bảo tích nước trong mùa mưa lũ.”- ông Lê Xuân Sơn, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết.

Tại huyện Hoài Ân, từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và ngân sách địa phương, huyện đã và đang sửa chữa, nâng cấp nhiều công trình thủy lợi cấp thiết: Xây dựng kè chống xói lở đê sông Kim Sơn, ở thôn Phú Hữu II, xã Ân Tường Tây; nâng cấp và sửa chữa cầu máng kênh chính hồ Mỹ Đức, xã Ân Mỹ; Khắc phục hệ thống công trình đầu mối, kênh mương đập Cây Sơn; sửa chữa đập đầu mối và kênh mương đập Vườn Gộp ở xã Bok Tới; hệ thống cầu máng của hồ Mỹ Đức (xã Ân Mỹ) và cầu máng thôn Hà Đông (xã Ân Hữu)…

Ông Nguyễn Hữu Khúc - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân cho biết: UBND huyện chỉ đạo các xã có công trình làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công. Đến nay, việc nâng cấp, sửa chữa các hồ chứa, kiên cố hóa đê sông, kênh mương nội đồng… trên địa bàn huyện đều bảo đảm tiến độ.

Hồ Mỹ Thuận, huyện Phù Mỹ đang được lát bê tông để gia cố thân đập

Vẫn còn nhiều nỗi lo

10 năm qua, tranh thủ nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Bình Định tập trung sửa chữa, nâng cấp 40 công trình hồ chứa, đập dâng. Hiện vẫn còn hơn 40 hồ chứa cần được tu bổ khẩn cấp.

Theo ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định, qua kiểm tra 164 hồ chứa nước, có đến 46 công trình, hạng mục công trình bị xuống cấp, trong đó có 23 công trình có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ. Đáng chú ý là trong các đợt mưa lũ lớn xảy ra cuối năm 2016, có 5 hồ chứa phải đào khẩn cấp tràn xả lũ để tiêu thoát nước, đảm bảo an toàn đập; đó là các hồ: Cây Me, Hố Cùng, Thuận An, An Tường ở huyện Phù Mỹ và hồ Hóc Huy ở huyện Phù Cát.

Do vậy, bước vào mùa mưa lũ năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định yêu cầu chính quyền các địa phương phải có biện pháp kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm các điều kiện vượt lũ an toàn theo phương châm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”. Đối với những hồ chứa bị xuống cấp nhưng chưa có kinh phí sửa chữa, cần thực hiện các biện pháp gia cố tạm hoặc không cho tích nước trong mùa mưa lũ. Các địa phương cũng phải lên phương án chuẩn bị vật tư, phương tiện, nhân lực tại chỗ để đề phòng các sự cố…

Cũng theo ông Hổ, quy trình vận hành, điều tiết nước tại các hồ thủy điện: Vĩnh Sơn A, Vĩnh Sơn B, Trà Xom 1 và 3 hồ chứa nước lớn như: Định Bình, Núi Một, Thuận Ninh trong mùa mưa lũ năm nay sẽ được thực hiện nghiêm theo Quyết định số 1462/QĐ-TTg ngày 21.8.2014 của Thủ tướng Chính phủ về quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Côn - Hà Thanh. Nguyên tắc vận hành điều tiết nước tại các công trình nói trên được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân vùng hạ du; đảm bảo công trình đầu mối; góp phần cắt lũ ở khu vực đầu nguồn các sông lớn.

Trong suốt thời gian xảy ra mưa lũ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương có công trình thủy lợi, phân công lực lượng trực tổ chức kiểm tra thường xuyên 24/24 giờ tại các hạng mục công trình, báo cáo tình hình ứng phó cho cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo