Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Quảng Bình: Biển Nhật Lệ sạt lở nghiêm trọng, dân lo sợ
Ngày đăng: 22/09/2017
(TN&MT)- Biển Nhật Lệ hiện được đánh giá là 1 trong 10 bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam, cũng là trung tâm du lịch của TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình). Tuy nhiên hiện nay biển này đang bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là sau khi bão số 10 tàn phá...

Người dân cho hay, vừa qua cơn bão số 10 mang theo những con sóng biển cao ập vào dồn dập, khiến hàng trăm mét bờ biển tại bãi tắm 2, biển Nhật Lệ, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) sạt lở nghiêm trọng.

Bãi tắm 2 ở biển Nhật Lệ trở nên tan hoang sau bão số 10 dẫn đến tình trạng sạt lở

Có mặt tại biển Nhật Lệ, phường Hải Thành (TP. Đồng Hới), PV cảm thấy những gì người dân phản ánh là có cơ sở bởi bãi biển Nhật Lệ đang trở nên hoang tàn sau bão.

Ghi nhận của PV, bão đã khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, đổ ngã nghiêng. Không những vậy, tình trạng sạt lở bãi diễn ra rất nghiêm trọng. Đoạn sạt lở kéo dài hơn 500m, rộng từ 15- 20m, bờ biển bị nước khoét sâu tạo thành những “hàm ếch” dựng đứng.

Sạt lở ăn sâu vào nhà người dân

Nguy hiểm hơn, tình trạng sạt lở ăn sâu khiến cho một số nhà hàng của người dân bị đổ sập. Một số hạng mục phục vụ khách du lịch của bãi biển cũng đang trong tình trạng sụp đổ bất cứ lúc nào.

Anh Hoàng Minh Nghị (trú tại bãi tắm 2, biển Nhật Lệ) cho biết, bão số 10 không chỉ có gió mạnh mà còn kèm theo những sóng lớn gây sạt lở bờ biển rất nghiêm trọng. “Nhà tôi bị sạt lở ăn sâu vào tận móng nhà, còn bờ kè và sân nhà thì bị sóng đập vỡ hết rồi. Mà không chỉ riêng nhà tôi mà hàng chục hộ dân ở đây cũng bị ảnh hưởng rất nặng bởi sạt lở. Nhiều nhà bị sạt lở ăn sâu vào tận 20m khiến bị đổ sập luôn rồi. Bây giờ biển không còn bờ kè để chống đỡ những con sóng nữa nên chúng tôi sợ nhà bị sập lắm...”, anh Nghị lo lắng.

Những bức tường có nguy cơ đổ ngã bất cứ lúc nào

“Nhà tôi cũng bị sạt lở “ngoạm” hết cả bờ kè gây thiệt hại cả trăm triệu đồng. Giờ xây lại thì không có tiền, còn nếu để như vậy thì chắc bị lở không còn nhà mà ở. Khổ lắm...”, ông Nguyễn Quang Vinh (62 tuổi) buồn bã nói.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử, ông Hồ Văn Tý - Phó chủ tịch UBND Phường Hải Thành cho biết, bão số 10 đổ bộ vào Quảng Bình và mang theo từng con sóng biển cao 2- 3m đã đánh sạt lở nghiêm trọng bờ biển Nhật Lệ. “Sạt lở nghiêm trọng nhất ở bãi tắm 2, biển Nhật Lệ. Một số nhà hàng, bờ kè, sân chơi do dân xây dựng đều bị đánh sập hoàn toàn. Thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng...”, ông Tý cho hay.

Sạt lở khiến nhiều cây dương to lớn cũng trơ rễ...

Ông Tý thông tin thêm, sau khi bão tan, chính quyền phường đã cử người nhanh chóng đến hiện trường xem xét, nắm bắt tình hình thiệt hại do sạt lở để báo cáo với cấp trên xử lý. Ngoài ra, chính quyền cũng ra sức động viên bà con cố gắng xây dựng lại bờ kè để giữ đất, giữ nhà...

Một số hình ảnh PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường ghi nhận được về tình trạng sạt lở tại biển Nhật Lệ- tỉnh Quảng Bình:

Một ngôi nhà canh gác của bãi tắm có nguy cơ sắp bị sụp đổ

Từng vách tường dựng đứng, rất nguy hiểm

Người dân biển Nhật Lệ đang thấp thỏm lo âu vì có thể mất nhà cửa bất cứ lúc nào

Từng mảng gạch lát sân bị sóng đánh vỡ vụn

Một ngôi nhà của người dân sóng đánh sập

Sạt lở sắp “nuốt” một quán nhỏ ven biển

Sạt lở sắp “nuốt” một quán nhỏ ven biển

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo