Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
KTTV với sản xuất và đời sống
Đang quay cuồng vì bão Harvey, Mỹ lại phải chống chọi với bão Irma
Ngày đăng: 05/09/2017
(TN&MT) - Bão Irma, tiến xuống biển Caribbean và phía Nam nước Mỹ đã tăng tốc thành bão mạnh cấp 4 vào ngày 4/9.

Một cậu bé và một người đàn ông chơi bóng đá gần lâu đài San Cristobal sau khi Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuẩn bị ứng phó với bão Irma ở Old San Juan, Puerto Rico vào ngày 4/9/2017. Ảnh: REUTERS / Alvin Baez

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), cảnh báo bão được ban hành cho các vùng lãnh thổ nằm rải rác ở Tây Ấn, bao gồm các khu vực của Quần đảo Leeward, Quần đảo Anh và Quần đảo Virgin và Puerto Rico thuộc Mỹ nhằm giúp người dân chuẩn bị ứng phó với cơn bão dữ dội có thể đe dọa đến tính mạng vào tối 5/9.
 
Theo Trung tâm Bão quốc gia, trụ sở ở Miami (NHC, bang Florida), cơn bão mạnh cấp 4 theo thang bão Saffir-Simpson với sức gió từ 209 - 251 km/h có thể gây ra hậu quả “thảm khốc” như quật đổ cây cối và đường dây điện, mất nước và mất điện, và thiệt hại tài sản đáng kể.
 
Irma cũng đe dọa bờ biển phía Đông nước Mỹ và bang Florida, nơi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tối 4/9. NHC dự báo Irma sẽ đổ bộ phía Nam Florida vào ngày 9/9 tới.
 
NHC cho biết vẫn còn quá sớm để dự báo hướng đi chính xác của cơn bão hoặc những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với lục địa Mỹ, nhưng cảnh báo về những tác động có thể xảy ra đối với một số khu vực vào cuối tuần này.
 
"Có nhiều khả năng bão Irma sẽ gây ảnh hưởng ở bán đảo Florida và quần đảo Florida Keys trong tuần và cuối tuần này. Ngoài ra, sóng lớn và mực nước biển nguy hiểm sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến bờ biển phía Đông Nam nước Mỹ vào cuối tuần này", NHC cảnh báo.
 
NHM dự báo bão Irma sẽ tăng cường trong 48 giờ tới và có thể trực tiếp ảnh hưởng đến Hispaniola, Turks và Caicos, Bahamas, và Cuba khi bão lớn gây nguy hiểm vào cuối tuần này.
 
Hình ảnh vệ tinh bão Irma được cung cấp bởi dự án NOAA GOES
Để chuẩn bị cho cơn bão, chính phủ lâm thời đang phải vật lộn với nền kinh tế ở Puerto Rico đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ.
 
hống đốc Ricardo Rosselló của Puerto Rico cho biết: "Dù Puerto Rico đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế nhưng ngân sách 15 triệu USD vẫn được thông qua cho quỹ khẩn cấp”.
 
Tại hòn đảo Puerto Rico với khoảng 3,4 triệu dân, có 456 nơi tạm trú khẩn cấp được chuẩn bị cho 62.100 người.
 
Để giúp cư dân chuẩn bị ứng phó với cơn bão, Chính phủ Puerto Rico đã bắt đầu đóng băng giá cả đối với các nhu yếu phẩm cơ bản, bao gồm thực phẩm và nước, dược phẩm, máy phát điện và pin.
 
Hãng hàng không Mỹ American Airline đã hủy 9 chuyến bay ở Saint Maarten, Saint Kitts và Nevis từ ngày 5 - 6/9. Hồi tuần trước, hãng này nằm trong số các hãng hàng không của Mỹ có hoạt động bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey.
 
Irma là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ nước Mỹ chỉ trong vài tuần. Hiện tại, người dân ở Texas và Louisiana vẫn đang quay cuồng vì những ảnh hưởng thảm khốc của cơn bão “chết người” Harvey mạnh cấp 4 vào ngày 25/8, gây mưa lớn, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà và doanh nghiệp.
 
Nguồn: Báo TN&MT
Các tin khác
Kem tri seo