Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Phải đánh giá đúng mức vấn đề an ninh môi trường
Ngày đăng: 16/08/2017
(TN&MT) - Sáng 16/08, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị "tọa đàm về An ninh Môi trường". Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự và chủ trì buổi tọa đàm.

Theo báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, an ninh Môi trường (ANMT) là "Sự khan hiếm các tài nguyên thiên nhiên, suy thoái và ô nhiễm môi trường, những hiểm họa có thể gây suy yếu nền kinh tế, gia tăng đói nghèo, gia tăng bất ổn chính trị". Còn báo cáo Thiên nhiên kỷ Hội đồng Châu Mỹ của Liên hiệp quốc thì xác định: "An ninh Môi trường là việc đảm bảo an toàn trước các mối nguy hiểm môi trường sinh ra do sự yếu kém trong quản lý hoặc thiết kế và có nguyên nhân trong nước hay xuyên quốc gia".

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, An ninh Môi trường ở nước ta chưa được đánh giá đúng mức kể cả trên thực tiễn lẫn cơ sở luật pháp. An ninh Môi trường ở Việt Nam đang bị xâm hại do hành động bất cẩn của chính chúng ta và do các yếu tố quốc tế mà chúng ta chưa cảnh giác.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, vấn đề An ninh Môi trường hiện nay đã tác động trực tiếp tới an ninh quốc gia, đến phát triển bền vững, do vậy cần phải đánh giá đúng mức vấn đề An ninh Môi trường trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng  Võ Tuấn Nhân, trong giai đoạn hiện nay, vấn đề môi trường đang hết sức nóng bỏng và được sự quan tâm của cộng đồng. Bộ Tài nguyên và Môi trường hết sức tâm đắc với hội nghị tọa đàm ngày hôm nay mà Hội bảo vệ Thiên nhiên Môi trường đã tổ chức. Hội nghị đã quy tụ được rất nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các tướng lĩnh, các nhà khoa học, các tổ chức xã hội cùng sự quan tâm của giới truyền thông, truyền tải được những thông tin đúng đắn các vấn đề bảo vệ môi trường, an ninh môi trường.

Các vị đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Với tính chất phức tạp của An ninh Môi trường, sắp tới, theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, chúng ta cần nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc tiếp cận, xử lý và vận dụng vào thực tiễn nội hàm An ninh Môi trường ở tất cả các mặt, cũng như đề xuất các vấn đề về biện pháp, giải pháp, chiến lược, thậm chí là cả quy chế quốc gia về vấn đề này.

Tham gia buổi tọa đàm, PGS.TS Phạm Danh Sơn (Học viện KHXH, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) cho biết, An ninh Môi trường không đồng nhất với tình trạng ô nhiễm, sự xuống cấp, suy thoái, suy giảm chất lượng môi trường nhưng đó là hạt nhân mà khi ở trạng thái nào đó sẽ tác động tạo nên đồng thời các phản ứng mạnh mẽ của con người sẽ gây mất ổn định về kinh tế, xã hội, thậm chí cả về chính trị.

Theo PGS, để đảm bảo An ninh Môi trường cần có một số quy định cụ thể và đưa An ninh Môi trường vào nội dung quản lý nhà nước về TNMT và phát triển bền vững các cấp độ, bao gồm từ chiến lược, quy hoạch, kế hoạch bảo vệ môi trường cho đến các chính sách phát triển bền vững. Các báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia và địa phương được công bố định kỳ cần có nội dung đề cập về An ninh Môi trường. Ngoài ra, cần tính tới ban hành Chiến lược quốc gia về An ninh Môi trường với tầm nhìn đến năm 2035 hướng tới thực hiện 6 chuyển đổi trụ cột quan trọng đã xác định trong Báo cáo tổng quan Việt Nam 2035 do Ngân hàng thế giới và Bộ KHĐT phối hợp thực hiện...

Các nhà khoa học đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến An ninh Môi trường

Cũng trong buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Sinh (Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam) cho rằng, Tọa đàm An ninh Môi trường  là cơ hội tốt để thảo luận các vấn đề về An ninh Môi trường, một trong những lĩnh vực quan trọng liên quan đến quản lý môi trường và an ninh quốc gia.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sinh, hiện nay Việt Nam đang rất cần thiết xây dựng chiến lược quốc gia về bảo đảm An ninh Môi trường, vấn đề này đã và đang được nhiều quốc gia khác xem xét dưới góc độ chiến lược dài hạn...

Do vậy, cần sớm đề xuất với Quốc hội và Chính phủ cho phép tổ chức xây dựng dự thảo luật và chiến lược về bảo đảm An ninh Môi trường quốc gia càng sớm càng tốt. Các cơ quan, địa phương, tổ chức xã hội, theo các chức năng nhiệm vụ của mình chủ động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về An ninh Môi trường...

Đại diện cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường với chức năng và nhiệm vụ của mình sẽ tiếp thu những ý kiến đề xuất của Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường, của các giáo sư, các nhà chuyên gia tham gia buổi tọa đàm hôm nay để tiếp tục bổ sung vào các vấn đề mà Bộ quan tâm theo dõi và hoàn thành được các nhiệm vụ được Đảng và Chính phủ giao.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong muốn các nhà khoa học tiếp tục đóng góp, giúp đỡ để làm sao đưa những quy định về quản lý môi trường, việc thực thi môi trường, các công nghệ bảo vệ môi trường.. đến cuộc sống.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, giới truyền thông cùng phối hợp, nỗ lực bảo vệ môi trường, từng bước xử lý thỏa đáng những vấn đề An ninh Môi trường  trong tranh chấp tài nguyên và các dịch vụ sinh thái, trong khắc phục thiên tai và sự cố môi trường, trong quản lý ô nhiễm xuyên biên giới. Cần cùng nhau thực sự quan tâm tới vấn đề tị nạn môi trường và khắc phục các trào lưu môi trường cực đoan thường dễ xảy ra và nhanh chóng xây dựng thể chế quản trị An ninh Môi trường theo kinh nghiệm các nước.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo