Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN
Ngày đăng: 10/08/2017
(TN&MT) - GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam đã trở thành người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN.

Ông là một trong số 10 nhân vật điển hình của các nước trong khu vực, được nhận danh hiệu cao quý này đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Họ là những người có nhiều hoạt động, sáng kiến cho đa dạng sinh học ASEAN, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và khu vực.

GS. Đặng Huy Huỳnh với hơn 60 năm hoạt động nghiên cứu về sinh học và đặc biệt trên cương vị Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam  đã có nhiều đóng góp tích cực và thiết thực, cho bảo tồn đa dạng sinh học của quốc gia và các nước trong khu vực. Ông có uy tín và khả năng truyền cảm hứng tới cộng đồng trong công tác bảo tồn và phát triền đa dạng sinh học; được công nhận là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam.

Ông đã được trao tặng gần 20 Huân chương, Huy chương các loại. Trong đó có 02 giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng cao quý nhất của Việt Nam về KHCN như: Tập ATLAS quốc gia (năm 2005); Động vật chí, Thực vật chí, Sách đỏ Việt Nam (năm 2010) và được nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam (năm 2009); Bằng khen của Bộ trưởng TN-MT về thành tích xuất sắc trong hoạt động Bảo tồn Đa dạng sinh học năm 2015…

GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam. Ảnh: VACNE

GS. Đặng Huy Huynh đã được Nhà nước bổ nhiệm và các tổ chức xã hội giao phó nhiều trọng trách quan trọng như: Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm KHVN); Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam; Phó Chủ tịch Tổng hội các ngành Sinh học Việt Nam; Ủy viên Thường vụ BCH Hội các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam; thành viên nhóm cứu vớt các loài sống sót (SSC) quốc tế, nhóm giáo dục môi trường (EEC) thuộc IUCN, nhóm bảo tồn linh trưởng IPS , thành viên Chương trình hợp tác nghiên cứu tài nguyên thực vật các nước Đông Nam Á (PROSEA)…

Trên các cương vị được giao phó, GS. Đặng Huy Huỳnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực cho Bảo tồn Đa dạng sinh học, đặc biệt là bảo vệ các loài sinh vật đặc hữu và các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bên cạnh đó, sáng kiến tổ chức Hội thảo thường niên, chia sẻ kinh nghiệm Bảo tồn Đa dạng sinh học dãy Trường Sơn (khu vực biên giới 3 nước Đông Dương) và Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản của Hội BVTN&MT Việt Nam, trong đó có sự đóng góp tích cực của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, cũng như các nhà hoạt động bảo vệ môi trường trong nước và quốc tế. Nhờ đó, góp phần hạn chế sự suy giảm về môi trường sinh thái, phục hồi nhiều loài sinh vật quý hiếm.

Trong sự nghiệp của mình, GS. Đặng Huy Huỳnh đã để lại nhiều công trình khoa học có giá trị, mở rộng hợp tác quốc tế và đào tạo được nhiều cán bộ giỏi cho Việt Nam. Trong đó, phải kể đến 154 công trình nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước; 14 cuốn sách chuyên khảo về động vật, sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, đào tạo nhiều Cử nhân,Thạc sĩ. 

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo