Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Nhật Bản hỗ trợ Hà Nội giải quyết úng ngập
Ngày đăng: 10/08/2017
(TN&MT) – Sở Xây dựng Hà Nội cùng và Cục Sáng tạo Môi trường TP Yokohama (Nhật Bản), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa ký kết thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản lý các công trình thoát nước cho TP Hà Nội” giai đoạn 2.

Dự kiến, dự án được thực hiện từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2020 với kinh phí thực hiện khoảng 60 triệu Yên do tổ chức JICA hỗ trợ.

Nội dung hoạt động của dự án bao gồm: Việc vận hành và bảo dưỡng phải được thực hiện đúng quy trình tại nhà máy xử lý nước thải thí điểm; Lập kế hoạch xử lý bùn với mục đích xử lý bùn hình thành từ các công trình thoát nước; Các hoạt động nhằm giảm thiểu thiệt hại do úng ngập sẽ được tiến hành tại khu vực thí điểm; Tổ chức hội thảo với sự hợp tác từ các công ty thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp ngành nước Yokohama…

Những năm qua, được sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản, hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật TP. Hà Nội đã có nhiều công trình được hoàn thành, phát huy giá trị. Trong đó có những dự án quan trọng như: dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1, giai đoạn 2; hệ thống thoát nước Hà Nội thuộc lưu vực sông Tô Lịch đã được cải tạo, nâng cấp cơ bản đáp ứng việc tiêu thoát nước cho khu vực trung tâm Hà Nội; dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá cùng hệ thống thu gom đang được triển khai xây dựng. Đồng thời, thành phố cũng tập trung kêu gọi các nguồn lực để thực hiện dự án Thoát nước lưu vực sông Nhuệ, Tây Nam quận Hà Đông, các nhà máy xử lý nước thải Phú Đô, Hồ Tây theo hình thức PPP…

Hà Nội thường xuyên ngập sâu sau mưa lớn. Ảnh: HM

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng phát triển hệ thống hạ tầng công trình thoát nước, xử lý nước thải, vấn đề quản lý duy trì, vận hành phát huy hiệu quả của hệ thống cũng được TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ rất cần thiết. Do vậy, sau khi kết thúc giai đoạn 1 của dự án "Nâng cao năng lực quản lý các công trình thoát nước cho TP Hà Nội” vào cuối năm 2016, Cục sáng tạo môi trường TP Yokohama và Sở Xây dựng Hà Nội đã xác định cần tiếp tục xây dựng, nâng cao vai trò, mối quan hệ giữa quản lý Nhà nước và doanh nghiệp trong xử lý, quản lý duy trì hệ thống thoát nước của Hà Nội.

Giai đoạn 2 của dự án được lựa chọn tiếp tục thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu bền vững hơn là giải quyết triệt để hiện tượng úng ngập cho thành phố, cải tiến phương pháp xử lý bùn và tái sử dụng bùn thành nguồn năng lượng tái tạo…

Dự án "Nâng cao năng lực quản lý các công trình thoát nước cho TP Hà Nội” giai đoạn 2 được ký kết sẽ giải quyết được các mục tiêu mà giai đoạn 1 chưa thực hiện được.

Theo đó, các chuyên gia của Cục Sáng tạo Môi trường TP Yokohama sẽ giúp cán bộ của Sở Xây dựng Hà Nội, các cơ quan liên quan của TP. Hà Nội và các doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý các công trình thoát nước. Đề xuất được những giải pháp hữu hiệu trong công tác xử lý úng ngập tại một số địa điểm cụ thể. Đưa ra giải pháp xử lý bùn thải trong quy trình duy trì hệ thống thoát nước cũng như xử lý nước thải trên địa bàn TP.

Đặc biệt, dự án sẽ là tiền đề để có nhiều hơn nữa các dự án đầu tư từ phía Nhật Bản cho các lĩnh vực dịch vụ công ích khác của TP Hà Nội.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo