Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi
Ngày đăng: 04/08/2017
Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các tỉnh từ Hà Giang đến Ninh Bình tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn cho hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng ở khu vực Bắc Bộ.

Tổng cục Thủy lợi vừa có công điện gửi Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh từ Hà Giang đến Ninh Bình và Giám đốc các công ty khai thác công trình thủy lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà yêu cầu tập trung cao độ nhằm bảo đảm an toàn cho hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng trong đợt mưa lớn tại khu vực này từ ngày 3-6/8.

Tổng cục Thủy lợi cho biết, theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 2/8 , khu vực Tây Bắc, Việt Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo, từ ngày 3-6/8 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (từ 100-250 mm) và dông. Do ảnh hưởng của lượng mưa tương đối lớn từ đầu mùa mưa đến nay, lượng nước trữ tại một số hồ chứa thủy lợi ở khu vực Bắc Bộ tương đối cao, nhiều hồ đã đầy nước, nếu có mưa lớn bổ sung thì nguy cơ cao xảy ra mất an toàn hồ chứa và ngập úng ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. 

Ảnh minh họa

Để bảo đảm an toàn các hồ chứa nước thủy lợi và đề phòng ngập úng, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra an toàn hồ chứa, đặc biệt các hồ chứa xung yếu; tổ chức trực ban tại công trình 24/24 giờ; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ, chủ động hạ thấp mực nước theo đúng quy định tại quy trình vận hành hoặc khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa nước; phương  án phòng, chống lũ, lụt vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt  là các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp.

Cùng với đó cần chủ động vận hành công trình để tiêu thoát nước đệm trong các hệ thống công trình thủy lợi ở Đồng bằng Bắc Bộ trong trường hợp có mưa lớn, khả năng xảy ra tình trạng ngập úng.

Cập nhật thường xuyên dự báo mưa, lũ của các cơ quan khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền; kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hệ thống công trình thủy lợi phù hợp với tình hình thực tế.

Nguồn: Chinhphu.vn

Các tin khác
Kem tri seo