Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Cần Thơ: Tận dụng nguồn lực quốc tế cho bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH
Ngày đăng: 05/07/2017
Hợp tác trong lĩnh vực môi trường là tâm điểm của buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ với Đoàn Hội hữu nghị Nagasaki Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Môi trường Nhật Bản và Trường Đại học Nagasaki đầu tháng 7 vừa qua.

Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: Môi trường đang trở thành vấn đề lớn mà thành phố cần giải quyết, nhất là việc xử lý rác thải, nước thải công nghiệp và bảo vệ môi trường sông Mê Kông, đặc biệt trong bối cảnh mức độ tập trung dân cư ngày càng đông đúc. Vì vậy, chúng tôi mong muốn chính quyền Cần Thơ và chính quyền Nagasaki sẽ có chính sách hợp tác hữu nghị toàn diện, đặc biệt là vấn đề môi trường trong tương lai.

Chia sẻ với lãnh đạo TP, ông Tsutomu Tomioka - Chủ tịch Hội hữu nghị Nagasaki Việt Nam cho rằng: Mấu chốt của vấn đề môi trường là ở giáo dục. Để giải quyết vấn đề rác thải, ô nhiềm môi trường cần tập trung dạy cách quản lý, bảo vệ môi trường ở các trường tiểu học và trung học.

“Nếu Việt Nam quan tâm, chúng tôi sẽ mời Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tham gia vào chương trình giáo dục ý thức cho người dân. Theo kinh nghiệm của Nhật Bản, việc áp dụng sẽ bắt đầu từ 1 thị trấn nhỏ, khoảng 10.000 dân và sẽ tạo thành hình mẫu cho nhiều nơi khác noi theo”, ông Tsutomu Tomioka đề xuất.

Không chỉ chú trọng bảo vệ môi trường, Cần Thơ còn được coi là một ví dụ minh họa cho sự chủ động phát triển kinh tế, xã hội năng động nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thành phố cũng đã triển khai khá nhanh các hoạt động trong chương trình xây dựng chiến lược tăng cường khả năng chống chịu so với các thành phố tham gia Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu được khởi xướng bởi Quỹ Rockefeller (Chương trình 100RC). Ông Amit Prothi, Giám đốc Chương trình 100RC đã nhấn mạnh như vậy tại Hội thảo triển khai chiến lược “Tăng cường khả năng chống chịu của Cần Thơ” diễn ra mới đây.

Chương trình 100RC kỳ vọng sẽ giúp Cần Thơ hướng đến các mục tiêu: Giúp người dân có cuộc sống an lành, chất lượng sống ngày càng được nâng cao; các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ít rủi ro; đánh giá được tác động từ những áp lực và những “cú sốc” đối với các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường… của thành phố trong trung và dài hạn. Trên cơ sở đó, xây dựng các chiến lược, giải pháp cụ thể để nâng cao khả năng thích ứng với các nguy cơ về thiên tai, địch họa, môi trường, biến đổi khí hậu… đảm bảo cho thành phố phát triển bền vững.

Nguồn: Monre.gov.vn

Các tin khác
Kem tri seo