Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tin hợp tác quốc tế
Thủ tướng khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại Apec
Ngày đăng: 20/05/2017
TN&MT) - Trong khuôn khổ Apec Việt Nam 2017, sáng 20/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại (MRT) lần thứ 23. Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại của 21 nền kinh tế thành viên cùng nhiều quan chức cấp cao APEC.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại (MRT) lần thứ 23. Ảnh: Apec2017.vn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Được thành lập từ năm 1989, hiện nay APEC là đầu tàu kinh tế, là động lực tăng trưởng quan trọng của châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC, MRT là một trong những hội nghị bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC với sự tham gia và đóng góp của ông Roberto Azevêdo, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tại hội nghị, các đại biểu đã có những phiên thảo luận tích cực, thực tế và hiểu quả, tập trung rà soát toàn bộ tiến trình triển khai chủ đề, các ưu tiên của năm APEC 2017 và thông qua các sáng kiến được các nền kinh tế thành viên đưa ra để báo cáo lên Hội nghị các Nhà lãnh đạo cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

APEC có 21 thành viên, bao gồm cả 3 cường quốc kinh tế là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, có tổng dân số hơn 2,8 tỷ người, chiếm 40% dân số thế giới. Theo WB, các nền kinh tế APEC chiếm khoảng 60% GDP của thế giới. GDP của APEC đã tăng từ 16.000 tỷ USD năm 1989 lên hơn 20.000 tỷ USD năm 2016.

Về thương mại, năm 2016, các nền kinh tế APEC chiếm 49% giao dịch thương mại quốc tế; mức thuế quan trung bình trong khu vực đã giảm gần một nửa, từ 11% năm 1996 xuống còn 5,5% vào năm 2016. Trải qua gần ba thập kỷ, thành tích này đã giúp nâng mức thu nhập của người dân trong khu vực thêm 74%, giúp hàng triệu người dân thoát nghèo và nâng mức sống của một bộ phận lớn người dân lên mức trung bình. 

“Những kết quả thực tế nêu trên là minh chứng rõ ràng và thuyết phục nhất cho nỗ lực của cả khu vực về tự do hóa và tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, đảm bảo an ninh, an toàn trong giao thương khu vực, cũng như chia sẻ sự ổn định, phát triển và thịnh vượng như mục tiêu chung của APEC qua các thời kỳ” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng trò chuyện với các đại biểu bên lề Hội nghị. Ảnh: Apec2017.vn

Tuy vậy, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian gần đây, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã và đang chứng kiến nhiều thay đổi cả về chính trị, kinh tế và công nghệ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kết nối mạng toàn cầu đang có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống của các tầng lớp nhân dân. Chưa bao giờ, thế giới lại gắn kết một cách chặt chẽ như hiện nay, công nghệ hiện đại đang tạo ra nhiều cơ hội mới trong cuộc sống, song cũng mang lại những thách thức không nhỏ về kinh tế, văn hóa và xã hội đối với các nền kinh tế.

Trong khi đó, APEC đang hướng tới mục tiêu xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực sự gắn kết cả về con người, hạ tầng cơ sở, công nghệ và thông tin nhằm tạo thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư; đẩy mạnh các chương trình đổi mới cơ chế, chính sách một cách toàn diện tại mỗi nền kinh tế thành viên.

Theo đó, ngoài các chương trình hợp tác APEC về tăng cường tính kết nối, gia tăng chuỗi giá trị, kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ,… APEC cần tập trung tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong quá trình hoạch định chính sách và triển khai các nỗ lực hợp tác. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp tạo nên tính riêng biệt nổi bật của hợp tác APEC so với những tổ chức và diễn đàn khác trong khu vực và triên thế giới.

Quang cảnh Hội nghị trong phiên họp sáng 20/5. Ảnh: Apec2017.vn

Thủ tướng cho rằng, với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ về cải cách và tăng cường hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC. Sau 11 năm, kể từ khi đăng cai APEC lần đầu năm 2006, năm nay Việt Nam vinh dự được chủ trì năm APEC 2017, với phương châm hợp tác với các nền kinh tế thành viên trong khu vực cùng nhau xây dựng một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, phát triển, và kết nối thịnh vượng.

“Tôi tin rằng, với sự tham gia của các Bộ trưởng và đóng góp của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, (WTO) ngài Roberto Azevedo, quý vị sẽ có những phiên thảo luận tích cực, thực tế và hiệu quả, tập trung rà soát quá trình triển khai chủ đề, các ưu tiên của năm APEC 2017 và thông qua các sáng kiến được các nền kinh tế thành viên đưa ra để báo cáo lên Hội nghị các Nhà Lãnh đạo cấp cao APEC tháng 11/2017 nhằm hướng con tàu APEC tới tương lai tương sáng, tốt đẹp hơn cho mọi người dân trong khu vực” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Hội nghị đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo