Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi rất ấn tượng với mô hình chuyển rác thải thành điện năng
Ngày đăng: 18/03/2017
(TN&MT) - Như Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn đã đưa tin, sáng 18/3, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại Khu công nghiệp Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (thứ hai bên trái) tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát nhà máy sáng 18/3. Ảnh: Việt Hùng

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, ông hết sức quan tâm đến kết quả thử nghiệm công nghệ chuyển năng lượng từ rác thải ra điện năng. “Tôi đã bước đầu có ấn tượng hết sức tốt đẹp với mô hình chuyển rác thải thành năng lượng điện năng mà hôm nay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian thị sát và kiểm tra” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng phân tích: Trên thực tế hàng năm trung bình nước ta có khoảng 23 triệu tấn chấn thải rắn và chúng ta có khoảng trên 500 bãi chôn lấp chất thải rắn nhưng trong số đó mới có 26 bãi chôn lấp có áp dụng các biện pháp để tái chế chất thải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu vực xử lý rác thải sáng 18/3. Ảnh: Việt Hùng

Đặc biệt, gần đây, vấn đề xử lý chất thải rắn nói chung và vấn đề xử lý rác thải, nước thải, chất thải nguy hại ở Việt Nam đang là vấn đề bức xúc đặt ra. Bộ trưởng cho rằng để có công nghệ Việt Nam như hiện nay là xử lý chất thải rắn nguy hại lớn như vậy mà trong điều kiện chất thải rắn ở nước ta có rất nhiều thành phần chứ chưa được phân loại tại nguồn trong đó có bao gồm cả chất thải công nghiệp thì đây là vấn đề rất khó khăn.Đối với mô hình xử lý này, Bộ trưởng cho biết sơ bộ ban đầu, Bộ TN&MT hết sức hoan nghênh mô hình với công nghệ, với trí tuệ Việt Nam này. Bộ trưởng cho rằng mô hình thử nghiệm này cần phải được xem xét và đánh giá hết sức kỹ lưỡng.

Bởi vì hiện nay, thành phần sau khi xử lý từ rác thải qua công nghệ khí hóa, cốc hóa rác thải thành nguyên liệu phát điện, Bộ trưởng cho rằng nước thải sau khi thu gom lại đã sử dụng mô hình Biogas thì nước thải đó cũng cần xem thêm một số động tác để có thể xử lý một số thành phần trong đó sao cho đảm bảo an toàn với môi trường, với người sử dụng.

Về khảo nghiệm không khí mà nhà máy lấy khí đốt ở cuối tua bin, Bộ trưởng cho rằng chúng ta cần xem xét khí ở đó từ khí mê tan tách ra, trên thực tế đó không phải là khí thải. Vì vậy theo Bộ trưởng, cần xem xét sản phẩm than sau khi chúng ra đã cốc phá, khí hóa thì trong than đó có các loại thành phần khí thải như thế nào và khi đốt thì chúng ta có thể coi loại than đó là thành phần đã được xử lý rồi hay cần tiếp tục xử lý, hoặc tiếp tục tận dụng để tạo năng lượng từ loại than đó. Tôi cho rằng đó là vấn đề mà các nhà khoa học và tập thể ban giám đốc ở đây đặt ra và có hướng xử lý.

Một góc nhà máy xử lý rác thải phát điện

Bộ trưởng cho rằng nếu chúng ta có thể biến rác phát điện như hôm nay, nếu chúng ta làm được triệt để và tận dụng tài nguyên rác thải trong quá trình xử lý thì sẽ đạt được mục tiêu hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước.

“Hơn nữa tinh thần biến tài nguyên rác thành năng lượng là tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề cập và đến hôm nay khi công trình đầu tiên mang trí tuệ Việt Nam đã thành công. Tôi cho rằng các bộ, ngành địa phương phải tạo điều kiện để đưa các mô hình tiên tiến như thế này thành công trong tương lai…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Dự án thực nghiệm Công nghệ Điện - Rác do Công ty TNHH Thủy lực máy HMC chế tạo bước đầu đã đạt một số kết quả khả quan. Từ ngày 21/9/2016 đến ngày 25/10/2016, HMC đã tổ chức vận hành có tải dây chuyền từ xử lý, chuyển hóa rác thải thành khí ga tổng hợp để phát điện theo công nghệ Điện - Rác tại Nhà máy cơ khí chế tạo thiết bị môi trường (KCN Đồng Văn I).

Tổng khối lượng rác tiếp nhận từ Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị Hà Nam là 208 tấn (bình quân 20,8 tấn/ngày). Sản phẩm khí tổng hợp từ rác được sử dụng để chạy 3 tổ máy phát điện có công suất 550 KVA- 680 KVA. Thời gian phát điện chiếu sáng (thử nghiệm) xung quanh hàng rào nhà máy tại KCN từ 18 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau (12 tiếng/ngày), liên tục 10 ngày vận hành có tải. Ngày 17/10/2016, Nhà máy chính thức đấu điện chiếu sáng cho KCN Đồng Văn I từ 17 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng hôm sau, trong 7 ngày liên tục.

“Qua thời gian khảo nghiệm vận hành Công nghệ Điện - Rác, xử lý rác thải tạo khí gas tổng hợp để phát điện rác cho thấy kết quả  tốt: Rác hằng ngày được xử lý hết, không tồn đọng, không phát thải thứ cấp; Quá trình chuyển hóa rác thành khí tổng hợp không phát sinh mùi, nước, ổn định và an toàn trong suốt quá trình vận hành.

Đặc điểm của công nghệ điện rác WTE là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, không tốn quỹ đất để chôn lấp, không phát thải thứ cấp. Dây chuyền khép kín, không ống khói, không gây ô nhiễm không khí.

Nguồn: Báo TN&MT

 

Các tin khác
Thời tiết trong ngày
VTC14 | Thời tiết các thành phố lớn 24/05/2018
Kem tri seo