Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Thông điệp từ Tổng thư ký WMO nhân ngày khí tượng thế giới 2017 với chủ đề “Hiểu biết về mây- understanding clouds”
Ngày đăng: 31/03/2017
Các nhà khoa học ngày nay hiểu rằng mây có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết khí hâu, thời tiết và cân bằng năng lượng của Trái đất. Các đám mây đã góp phần điều tiết chu trình nước và toàn bộ hệ thống khí hậu. Hiểu biết về mây là cơ sở quan trọng để dự báo tình hình thời tiết, mô phỏng các tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai và dự đoán nguồn tài nguyên nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: WMO

Trong suốt nhiều thế kỷ, không có nhiều hiện tượng tự nhiên có khả năng truyền cảm hứng nghệ thuật và tư duy khoa học như những đám mây.

Hơn hai nghìn năm trước, Aristotle đã có các nghiên cứu về mây và viết một luận thuyết diễn giải vai trò của mây trong chu trình thủy văn. Tuy nhiên, phải đến những năm đầu thế kỷ 19, Luke Howard, một nhà khí tượng học nghiệp dư sống ở Anh, mới là người đầu tiên tạo ra bảng phân loại mây.

Dựa trên những lưu trữ đầy đủ của ông về thời tiết trong khu vực Luân-Đôn từ năm 1801 đến năm 1841, Howard đã xác định ba chi chính, hay còn gọi là danh mục của các đám mây: mây tích, mây tầng và mây ti. Việc xác định, mô tả và đặt tên mây cho tới nay vẫn còn rất quan trọng đối với nghiên cứu thời tiết và khí hậu.

Âm nhạc, nghệ thuật và thơ

Biểu tượng gợi cảm của những đám mây đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới, bao gồm cả các nhà thơ, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia và những văn nghệ sĩ khác. Để lấy một ví dụ, bản giao hưởng đầu tiên Nocturne của Debussy, mang tên Nuages (tạm dịch là: Những đám mây), là một trong những kiệt tác của trường phái âm nhạc ấn tượng. Các nhiếp ảnh gia cũng đặc biệt bị cuốn hút bởi những đám mây, nhiều người trong số họ đã có nhiều đóng góp tích cực vào cuốn Lịch minh họa Ngày Khí tượng Thế giới năm 2017 với chủ đề "Hiểu biết về mây" của Tổ chức Khí tượng thế giới WTO với rất nhiều hình ảnh về mây rất đẹp và ấn tượng.

Các đám mây cũng xuất hiện xuyên suốt trong các biểu tượng văn hoá và thói quen thường nhật. Ở Trung Quốc, “Mây ngũ sắc” đại diện cho những cảnh sắc đẹp như thiên đường và báo hiệu những điều may mắn. Trong một số ngôn ngữ, khi nói “cô ấy như đang đi trên mây” là để nói lên hình ảnh của một cô gái đang đắm mình trong những giấc mơ và ý tưởng lãng mạn. Trong thế giới hiện đại, "đám mây" còn đề cập đến một không gian vô định hình có thể chứa, không phải mưa, mà là những nguồn tài nguyên Internet và các dữ liệu đươc mã hóa.

Bước tiến kỹ thuật số: Atlas cho kỷ nguyên Internet

Atlas Mây Quốc tế là tài liệu tham khảo toàn diện,  có độ chính xác cao về mây. Nó là thành quả, tâm huyết của những đam mê, nghiên cứu không mệt mỏi của các nhà khoa học. Kết quả của nó tạo ra tiếng vang lớn, như một kỳ tích trong giới đam mê nghiên cứu về mây. Atlas mây lần đầu tiên được xuất bản vào cuối thế kỷ 19. Bản Alas này bao gồm nội dung hướng dẫn chi tiết về tiêu chuẩn của mây và rất nhiều hình ảnh về mây cùng một số hiện tượng thời tiết khác.

Ảnh minh họa. Nguồn: WMO

Sau lần chỉnh sửa cuối cùng vào 30 năm trước, Phiên bản Atlas sửa đổi và cập nhật đầy đủ sẽ được công bố vào Ngày Khí tượng Thế giới, ngày 23 tháng 3 năm 2017.

Lần đầu tiên, Atlas phiên bản năm 2017 sẽ được xuất bản dưới dạng số trên mạng. Phiên bản này cung cấp các nhóm mây được phân loại, với hàng trăm hình ảnh về các đám mây như nhóm đám mây cuộn, các vệt mây khi máy bay bay qua, hay cả các đám mây hình gợn sóng. Ngoài ra, Atlas còn chứa các thông tin quan trọng về các hiện tượng khí tượng khác như cầu vồng, quầng mặt trời, lốc tuyết và mưa đá.

Những tiến bộ trong khoa học, công nghệ và nhiếp ảnh đã thúc đẩy WMO thực hiện các nhiệm vụ sửa đổi, cập nhật đầy tham vọng từ các hình ảnh do các nhà khí tượng, các nhiếp ảnh gia và người đam mê nghiên cứu về mây.

Atlas cũng là một công cụ hỗ trợ đào tạo quan trọng cho các chuyên gia làm việc trong các ngành khí tượng và trong các lĩnh vực khác như hàng không và vận chuyển.

Nhiệm vụ cốt lõi của WMO là dùng sự hiểu biết về các hiện tượng thời tiết và khí hậu để bảo vệ cuộc sống, tài sản của người dân và hỗ trợ cộng đồng trở nên vững vàng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các Chính phủ để cung cấp các dịch vụ về khí hậu, thủy văn, hàng hải và môi trường tốt nhất có thể để bảo vệ cuộc sống, tài sản và để hỗ trợ quá trình hoạch định chính sách. 

Dịch: Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu

Các tin khác
Kem tri seo