Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Kêu gọi G20 xóa bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020
Ngày đăng: 15/02/2017
(TN&MT) – Ngày 15/2, các nhà đầu tư và công ty bảo hiểm với hơn 2,8 nghìn tỉ USD tài sản thuộc quyền quản lý đã kêu gọi G20 (nhóm các nền kinh tế lớn) xóa bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020 bất chấp những nghi ngờ của Mỹ về biến đổi khí hậu.

Vào đêm trước cuộc họp kéo dài hai ngày của các ngoại trưởng G20 tại Đức để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7/2017 tại Hamburg, các nhà đầu tư và công ty bảo hiểm viết: Nhóm G20 nên “tăng tốc đầu tư xanh và giảm rủi ro khí hậu".

“Hội nghị thượng đỉnh nên đưa ra một kế hoạch xóa bỏ đầy đủ và công bằng của tất cả các thành viên G20 về tất cả các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020" - 16 người ký tên viết.

Những người ký tên bao gồm Actiam, Aegon Asset Management, các nhà đầu tư Aviva, các nhà đầu tư KBI Global, La Francaise và Legal and General and Trillium Asset Management.

Hội nghị thượng đỉnh nên đưa ra một kế hoạch xóa bỏ đầy đủ và công bằng của tất cả các thành viên G20 về tất cả các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020. Ảnh: Pixabay

Tất cả các quốc gia thuộc nhóm G20 đã ký kết Hiệp định Paris năm 2015 nhằm giảm dần lượng khí thải khí nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn 2050 - 2100 và chuyển sang năng lượng sạch để ngăn chặn sóng nhiệt, lũ lụt, hạn hán và nước biển dâng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ biến đổi khí hậu, coi đó là một "trò lừa bịp" và muốn ủng hộ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của Mỹ. Ông cũng nói với tờ New York Times rằng ông có "tâm trí cởi mở" về Hiệp định Paris.

Hồi năm ngoái, G20 - nhóm 7 nước công nghiệp phát triển, trong đó có Mỹ đã cam kết xóa bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch "không hiệu quả" và kêu gọi tất cả các nước làm như vậy vào năm 2025.

Theo nghiên cứu năm 2015 của Viện phát triển hải ngoại London (ODI), tổng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch của nhóm G20 là 444 tỉ USD một năm.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo