Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Những người con khí tượng trải lòng
Ngày đăng: 14/02/2017
(TN&MT) - Ít ai biết rằng, để có được bản tin dự báo thời tiết ngắn ngủi chừng ấy thôi, những quan trắc viên, dự báo viên Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ (đóng tại Đà Nẵng) đã miệt mài lao động ngày đêm, không quản mưa gió, bão bùng, nhiều khi phải đánh cược bằng cả tính mạng.

Thời tiết ở miền Trung bao giờ cũng khắc nghiệt hơn hai đầu đất nước, nhưng những người con của Đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ vẫn miệt mài “đếm mưa, đo gió”. Một chiều xuân, những cơn gió lạnh vội vàng xào xạc lá, gặp tôi trong không khí rạng rỡ đầu Xuân Đinh Dậu, anh Đinh Phùng Bảo, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ mở đầu câu chuyện thật nhẹ nhàng: “Nghề dự báo thời tiết này vất vả, hiểm nguy lắm nhà báo ơi. Nếu ai không có bản lĩnh thì không thể bám trụ với nghề được đâu”.

Gian nan là thế, nguy hiểm là thế nhưng chưa khi nào những người con của Đài muốn bỏ nghề, dù chỉ là trong suy nghĩ

Công việc của những quan trắc viên, dự báo viên ở Đài hàng ngày là thu thập, khai thác số liệu, dự tính, dự báo diễn biến phức tạp của thời tiết, tổng hợp số liệu của 74 trạm tự động, khí tượng, thủy văn, đo mưa trên địa bàn 6 tỉnh (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi), để kịp thời phát bản tin thời tiết. Họ phải thay phiên nhau trực, phân bố công việc một cách khoa học, hợp lý để vừa đảm bảo công việc, vừa đảm bảo sức khỏe. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng vô cùng gian nan.

Do tính chất công việc cần sự chính xác cao nên dù thời tiết có khắc nghiệt, những cán bộ khí tượng của Đài vẫn có mặt tại bình độ đo để tác nghiệp, ghi lại đầy đủ dữ liệu độ ẩm, mưa, gió, nhiệt độ và bơm thả bóng dạng khinh khí cầu để đo sức gió một cách chính xác. Việc dự báo càng khó khăn hơn, khi vào mùa mưa, con số phải cập nhật liên tục, cứ 30 phút một lần. Nếu để xảy ra một sơ suất dù là rất nhỏ trong dự báo, không chỉ có hậu quả nghiêm trọng về mặt kinh tế mà nó còn gây thiệt hại đến tính mạng con người.

“Với khối lượng công việc khổng lồ, hàng ngày phải đo độ gió, độ ẩm không khí, lượng bốc hơi, số giờ nắng, cập nhật thường xuyên về tổng đài. Những khi thời tiết diễn biến phức tạp, tôi không sao chợp mắt được trong nhiều ngày dài. Còn nhớ hồi giữa tháng 9 năm 2009 ở Đà Nẵng, đêm đó bão lớn, mặc cho sấm sét gào thét trên đầu, tôi và một đồng nghiệp đội mưa, ra bình đo ghi chép lại cẩn thận số liệu để kịp thời chuyển về tổng đài” - anh Bảo tâm sự.

Miền Trung - mảnh đất khắc nghiệt với những người “gác đền thời tiết” ở Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, nhưng những cán bộ, nhân viên ở đây luôn lấy tình yêu nghề, sự tận tâm với công việc làm lẽ sống…

Những nhọc nhằn trong cuộc đời làm khí tượng thủy văn vẫn chưa hết: “Những chuyến công tác dài ngày ngoài đảo xa, nhiều khi nhớ nhà quá không ngủ được, chỉ còn biết trút tất cả vào trang thư. Mỗi lần về là mỗi lần đấu tranh tư tưởng ghê lắm, không về thì nhớ nhà mà về thì tốn kém, chỉ tính riêng tiền đi lại thôi đã mất đứt cả tháng lương rồi” - anh Bảo kể. Gian nan là thế, nguy hiểm là thế nhưng chưa khi nào những người con của Đài muốn bỏ nghề, dù chỉ là trong suy nghĩ.

Nghề dự báo thời tiết đã gian nan rồi, dự báo ở vùng đầu nguồn lũ còn nhọc nhằn gấp bội. Tại những vùng đầu nguồn lũ các tỉnh Quảng Bình và Quảng Nam, lũ đầu mùa nước thường lên nhanh và chảy xiết. Các dòng sông khi lũ về hung dữ lắm, nước lênh lang có thể nuốt chửng mọi ngôi làng, nhấn chìm hàng ngàn héc ta hoa màu. Chính vì vậy, nơi đây là nỗi khiếp đảm với bao người nhưng với các anh, các chị ở Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ vẫn vững vàng làm chủ khát vọng của mình.

Ít ai biết rằng, để có được bản tin dự báo thời tiết ngắn ngủi chừng ấy thôi, những quan trắc viên, dự báo viên Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ (đóng tại Đà Nẵng) đã miệt mài lao động ngày đêm, không quản mưa gió

Với tình yêu nghề say đắm, năm qua, những người con của Đài đã tổ chức theo dõi chặt chẽ, cảnh báo, dự báo, truyền tin kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi khu vực. Theo dõi sát tình hình KTTV, dự báo tình hình xâm nhập mặn, kiệt phục vụ cho các địa phương trong khu vực. Tổ chức điều tra và lập báo cáo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xẩy ra trong khu vực. Nhìn chung, công tác dự báo, phục vụ của Đài trong năm 2016 rất tốt, đặc biệt khi xảy ra bão, lũ, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Trong lĩnh vực dự báo phục vụ vận hành liên hồ chứa, đã có sự phối hợp chặt chẽ với các chủ hồ trong việc trao đổi thông tin, như hồ A Vương, ĐakMi4, Sông Tranh 2, Hương Điền, Bình Điền, Tả Trạch, Đakđrinh, A Lưới... Đã soạn thảo, ký kết Quy chế phối hợp với các chủ hồ chứa trong việc trao đổi, cung cấp thông tin KTTV, vận hành hồ chứa nhằm đảm bảo tốt nhiệm vụ đo đạc, dự báo phục vụ vận hành liên hồ chứa nhằm đảm bảo tốt nhiệm vụ đo đạc, dự báo phục vụ vận hành liên hồ chứa theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nghề dự báo thời tiết đã gian nan rồi, dự báo ở vùng đầu nguồn lũ còn nhọc nhằn gấp bội

Trong năm, đã duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo nhiệm vụ thường xuyên của mạng lưới quan trắc phục vụ dự báo KTTV trên phạm vi khu vực Trung Trung Bộ với 15 trạm KT bề mặt, 26 Trạm Thủy văn, 3 Trạm Hải văn, 2 Trạm ra đa thời tiết; 1 Vô tuyến thám không; 74 Trạm KTTV tự động được đầu tư từ dự án ODA-Ý và 26 Trạm thuộc hệ thống mưa mặn Hàn Quốc. Đã phối hợp cùng đoàn kiểm tra của Trung tâm mạng lưới KTTV và môi trường kiểm tra các trạm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng. Sữa chữa khắc phục công trình đo mực nước, mưa tự động và lắp đặt bộ truyền tin cho Trạm KTHV Cồn Cỏ, Lý Sơn và Sơn Trà.

Miền Trung - mảnh đất khắc nghiệt với những người “gác đền thời tiết” ở Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, nhưng những cán bộ, nhân viên ở đây luôn lấy tình yêu nghề, sự tận tâm với công việc làm lẽ sống…

Nguồn: Báo TN&MT

 
Các tin khác
Thời tiết trong ngày
VTC14 | Thời tiết các thành phố lớn 23/05/2018
Kem tri seo