Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Không còn nhiều thời gian để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C
Ngày đăng: 03/11/2014
Trong báo cáo tổng hợp đánh giá về thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu trong 7 năm qua do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) công bố ngày 2/11 tại Copenhagen, Đan Mạch, đã nêu rõ, thế giới không còn nhiều thời gian để đạt mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C, ngoài ra cần giảm lượng khí phát thải CO2 từ 40-70% từ năm 2010 đến 2050, tiến tới xuống mức 0% vào năm 2100.
Báo cáo cũng khẳng định thế giới đang trong tình trạng nóng lên toàn cầu và phần lớn là do lỗi của con người.
 
Kể từ năm 1750 đến nay, con người đã thải ra gần 2.000 tỷ tấn CO2 vào không khí, trong đó có đến một nửa lượng khí này thải ra trong 40 năm vừa qua.
 
Lượng khí CO2, methane hiện đang ở mức cao nhất trong ít nhất 800.000 năm qua. Một số tác động hiện đã được ghi nhận rõ như nước biển dâng cao, tăng 19cm từ năm năm 1901 đến 2010, ngoài ra nước các đại dương ấm hơn và có nồng độ axít cao hơn, cũng như tình trạng tản chảy của các sông băng vĩnh cửu và Bắc Băng Dương.
 
Kể từ năm 1750 đến nay, con người đã thải ra gần 2.000 tỷ tấn CO2 vào không khí
 
Biện pháp cấp bách để giảm nhẹ tác động của tình trạng theo IPCC đề xuất là hạ mức khí thải, tối ưu nếu xuống 0% ngay trong thế kỷ này. Bên cạnh đó bản báo cáo cũng đưa ra những hy vọng trong cuộc chiến đối phó với biến đổi khí hậu.
 
Chủ tịch IPCC Rajendra Pachauri khẳng định thế giới có đầy đủ phương tiện để hạn chế biến đổi khí hậu mà không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và nhân đạo.
 
Trước hết, cần chấm dứt xu hướng sử dụng quá nhiều dầu mỏ, than và khí đốt trong ngành năng lượng toàn cầu, đây là nguồn phát thải khí CO2 trực tiếp vào bầu khí quyển.
 
Theo IPCC, đến năm 2030, cần tập trung đầu tư vào các nguồn năng lượng ít khí thải CO2, cũng như phát triển các phương tiện giao thông, công nghiệp và các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, cho dù định hướng đó sẽ cần đến hàng trăm tỷ USD đầu tư mỗi năm.
 
IPCC cũng chú trọng đến dự án thử nghiệm tách CO2 khỏi lượng khí thải của các nhà máy trước khi lượng khí này đi vào bầu khí quyển.
 
Nhị Giang (TN&MT)
 
Các tin khác
Kem tri seo