Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Ứng phó biến đổi khí hậu - vấn đề sống còn trong phát triển đô thị
Ngày đăng: 01/11/2014
Đó là chủ đề chính của Hội thảo “chia sẻ bài học kinh nghiệm xây dựng kế hoạch hành động đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu” do Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) phối hợp với Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức chiều 31/10 tại Hà Nội.
Hội thảo thu hút sự tham dự của 50 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển đô thị, môi trường, ứng phó BĐKH… của Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT, các chuyên gia nước ngoài cùng đại diện lãnh đạo 3 thành phố Huế, Lào Cai, Nam Định.
 
 
Quang cảnh Hội thảo chiều 31/10. Ảnh: Hạnh Nhung
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch hành động biến đổi khí hậu cho các thành phố tại Việt Nam, đặc biệt là xây dựng mô hình tại 3 đô thị điển hình là Quy Nhơn, Huế và Lào Cai.
 
Theo Cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng, đây là chương trình khá mới mẻ tại Việt Nam, giúp cho các nhà quản lý hiểu vấn đề liên quan tới khí hậu và thành phố. Đô thị là một đối tượng vô cùng quan trọng trong việc hứng chịu biến đổi khí hậu. Và Việt Nam là 1 trong 5 nước tại Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu. Nhằm ứng phó với tình trạng này, Đề án Phát triển đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2013-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2623/QĐ-TTg, ngày 31/12/2013.
 
 
Phát triển đô thị, giữ mảnh xanh, bảo vệ môi trường là những vấn đề quan trọng để ứng phó BĐKH. Ảnh: Việt Hùng
 
Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, bà Trần Thị Lan Anh - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết: Ứng phó BĐKH là vấn đề sống còn trong phát triển đô thị. Để các đô thị Việt Nam có khả năng chống chịu, ứng phó với BĐKH cần nguồn lực lớn và sự quan tâm của các cấp các ngành và toàn thể cộng đồng, đặc biệt kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế, giúp cho các đô thị Việt Nam phát triển bền vững. “Dự kiến trong tháng 11/2014, Cục phát triển Đô thị sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo để các địa phương chia sẻ, lắng nghe và rút kinh nghiệm trong việc xây dựng kịch bản ứng phó với BĐKH trong quá trình phát triển” – bà Lan Anh nói.
 
Đề án Phát triển đô thị Việt Nam ứng phó với BĐKH giai đoạn 2013-2020 chia làm 3 giai đoạn:
 
Giai đoạn I: (Từ 2013-2015), thực hiện tại 6 đô thị gồm TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng và tỉnh Cà Mau.
 
Giai đoạn II: (Từ 2016-2020), thực hiện cho 35 đô thị, trong đó có 24 đô thị thuộc 15 tỉnh vùng duyên hải Bắc bộ, duyên hải miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, 11 đô thị thuộc 10 tỉnh vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.
 
Giai đoạn III: Sau 2020, thực hiện trên hệ thống đô thị ven biển, đồng bằng có nguy cơ ngập lụt và hệ thống các đô thị có nguy cơ cao chịu tác động của lũ quét, sạt lở đất tại các vùng miền núi phía Bắc, duyên hải ven biển miền Trung, Đông Nam bộ và Tây Nguyên.
 
 
 
 
Việt Hùng 
 
Các tin khác
Kem tri seo