Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Quảng Ninh chủ động ứng phó với các kịch bản nước biển dâng
Ngày đăng: 28/10/2014
Quảng Ninh sẽ là một trong những tỉnh của cả nước chịu tác động nặng nề của hiện tượng nước biển dâng do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu. Trong khi đó vấn đề đối phó với BĐKH và nước biển dâng đòi hỏi sự nỗ lực vào cuộc rất lớn của các cấp, ngành Trung ương, địa phương và cộng đồng dân cư.
Những kịch bản đợi sẵn
 
Theo dự báo vào cuối thế kỷ 21 (2100 nhiệt độ dự báo trung bình 25,80C), nhiệt độ trung bình năm ở Đông Bắc Bộ có thể tăng lên 2,50C so với trung bình thời kỳ 1980 – 1999 là 23,30C. Trong khi lượng mưa số liệu thống kê từ năm 1980 - 2010 cho thấy  Quảng Ninh là địa phương có hiện tượng “mưa nắng thất thường” do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên toàn cầu là vào mùa mưa, tần suất mưa và chu kỳ mưa đã có sự thay đổi đáng kể.
 
 
Nước biển dâng nguy cơ nhấn chìm hàng km2 rừng ngập mặn ở Quảng Ninh
 
Trong những năm qua mưa thất thường chứ không còn theo quy luật của mấy chục năm trước. Mùa lũ cũng có độ trễ, đỉnh lũ thường xuất hiện muộn. Tình trạng mưa kéo dài, lũ về đạt đỉnh muộn kết hợp hệ thống thoát nước đô thị kém, nhiều dự án san gạt không có biện pháp bảo vệ môi trường, khiến cho nhiều nơi trên địa bàn bị ngập úng như Tp. Hạ Long, Cẩm Phả… Theo dự báo lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong những năm tới cũng có thể tăng từ 7 – 8% so với trung bình thời kỳ 1980 - 1999.
 
Nước biển dâng cũng đang là vấn đề được Quảng Ninh quan tâm đặc biệt, theo số liệu quan trắc tại các trạm hải văn học dọc ven biển Việt Nam cho thấy tốc độ dâng lên của mực nước biển trung bình ở Việt Nam hiện nay là khoảng 3mm/năm (giai đoạn 1993-2008), tương đương với tốc độ tăng trung bình trên thế giới. Trong khoảng 50 năm qua, mực nước biển tại Trạm hải văn Hòn Dáu dâng lên khoảng 20cm. Theo dự báo tất cả các huyện, thị, thành phố có biển của Quảng Ninh đều tác động bởi nước biển dâng. Trong đó ảnh hưởng nhiều nhất được xác định là Tp. Móng Cái, huyện Hải Hà và Đầm Hà, có thể bị nhấn chìm cả chục km2 diện tích ven biển.
 
Sẵn sàng ứng phó dài hạn
 
BĐKH sẽ tác động mạnh mẽ lên hầu hết các ngành, các lĩnh vực, trong đó ngành nông nghiệp và cộng động dân cư sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Đặc biệt, nước biển dâng cao có thể khiến hàng chục nghìn người Quảng Ninh mất nhà ở, tình trạng xâm nhập vào các con sông, suối diễn ra ngày càng trầm trọng  dẫn tới tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt cũng như sản xuất, dịch vụ. Đây là thảm họa cho đời sống và sự phát triển của người dân. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp sẽ buộc phải điều chỉnh, một phần lớn diện tích nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp, lâm nghiệp… có thể bị ngập lụt do nước biển dâng.
 
Ngoài ra, BĐKH còn ảnh hưởng tới đa dạng sinh học, bởi một khi dòng chảy các con sông có thể bị thay đổi, diện tích rừng ngập mặn cũng bị tác động, phân bố rừng nguyên sinh, thứ sinh bị dịch chuyển và sự dao động nhỏ về khí hậu có thể ảnh hưởng tới khả năng tồn tại trong ổ sinh thái ban đầu của một loài hoặc nhiều loài. Nhiệt độ tăng có thể tác động tới sự di chuyển của động vật, sinh vật tới những nơi mát mẻ hơn hoặc các ổ sinh thái của chúng bị phá hủy hoàn toàn, các loài này sẽ không còn nơi ẩn náu. Vì vậy, nguy cơ tuyệt chủng các loài động thực vật gia tăng, nguồn thủy, hải sản bị suy giảm và phân tán.
 
Cuối cùng là tác động đến sức khỏe của cộng đồng, đây là vấn đề được loài người quan tâm nhiều nhất, bởi theo kết quả nghiên cứu của GS.TSKH Trương Quang Học và GS.TS Trần Đức Hinh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Sốt rét ký sinh trùng và côn trùng Trung ương cho thấy: Bệnh tật và sự chết chóc dưới tác động của biến đổi khí hậu là một quá trình liên quan với nhau, thông qua nhiều cơ chế tác động và khâu cuối cùng là nguyên nhân gây bệnh dẫn đến ốm đau và tử vong cho con người. Đấy chính là nhiệt độ tăng cao quá mức làm người bị bệnh tim, người già và trẻ nhỏ tử vong; những hiện tượng cực đoan của khí hậu gây chết người và mùa màng thất bát dẫn đến dịch bệnh, suy dinh dưỡng gia tăng làm giảm khả năng kháng bệnh ở người.
 
Ông Hoàng Việt Dũng, Chi cục Trưởng, Chi cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết: Để ứng phó với BĐKH, Quảng Ninh đã xây dựng cả một kế hoạch dài hạn về ứng phó với BĐKH, thảm họa thiên tai, đưa ra các kịch bản dự báo về BĐKH có thể xảy ra với Quảng Ninh trong tương lai, xây dựng chương trình hành động về BĐKH. Trong khi đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 17/10/2014 Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sẽ xem xét đề nghị của tỉnh Quảng Ninh và đề nghị với Bộ TN&MT sẽ chọn Quảng Ninh là một trong những tỉnh thực hiện thí điểm về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
 
Lê Xuân – Thụy Anh (TN&MT)
 
Các tin khác
Kem tri seo