Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Hải Phòng áp dụng lò đốt rác ý tế của Nhật Bản
Ngày đăng: 24/10/2014
Sáng 23-10, tại TP Hải Phòng, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội thảo giữa kỳ đánh giá hiệu quả của dự án “Đầu tư xây dựng lò đốt chất thải y tế công suất 200kg/h” theo công nghệ tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản.

Dự án nằm trong khuôn khổ của chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam thông qua JICA.

Lò đốt chất thải y tế công suất 200kg/h do Công ty Irisan Kizai (Nhật Bản) thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành; được đặt tại Nhà máy xử lý chất thải rắn thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Từ đầu tháng 3 đến nay, lò đốt được đưa vào vận hành thí điểm.

Ông Akihiro Uenishi, Chủ tịch HĐQT Công ty Irisan Kizai cho biết, công nghệ của lò đốt cho phép xử lý chất thải y tế và chất thải nguy hại bằng phương pháp thổi khí mà ít sử dụng nhiên liệu và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ tối đa trong quá trình thiêu hủy rác. Khí thải hạn chế tạo ra dioxin và đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường của Nhật Bản cũng như quy chuẩn kỹ thuật về môi trường Việt Nam. Mặc khác, việc sử dụng công nghệ đốt trên lò tĩnh, tạo cho lò luôn luôn có áp suất âm, tiết kiệm nhiên liệu, nhân lực và an toàn lao động, tiết kiệm điện và phụ tùng, xử lý triệt để khí thải.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, đại diện sở y tế của nhiều tỉnh, thành… quan tâm đến việc xây dựng lò đốt chất thải y tế theo công nghệ của Nhật Bản đã đưa ra nhiều ý kiến về tính hiệu quả cũng như cách thức, những khó khăn khi triển khai nhân rộng dự án. Ông Masuda, Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, xử lý chất thải y tế là một vấn đề bức thiết. Vì thế, với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, việc xây dựng hệ thống đồng bộ từ thu gom, vận chuyển đến xử lý là vô cùng cần thiết. Thông qua dự án này, kiến thức xử lý chất thải y tế theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản sẽ được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Trữ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hải Phòng cho rằng, để phát huy hiệu quả kinh tế của lò đốt này, UNBD TP Hải Phòng cần xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế; tạo điều kiện cho Công ty trong việc xin cấp giấy phép hoạt động của lò đốt mới. UBND TP Hải Phòng và JICA tạo điều kiện tài trợ cho Công ty một dự án cung cấp phần mềm để vận hành lò đốt hiệu quả và mua sắm thêm các phương tiện thu gom vận chuyển phục vụ cho lò đốt…

Hải Đăng (http://www.monre.gov.vn)

Các tin khác
Kem tri seo