Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Khánh Hòa: Áp dụng công nghệ mới cải tạo bãi rác Hòn Rọ
Ngày đăng: 21/10/2014
Bãi rác Hòn Rọ với diện tích hơn 3ha (thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Sau sự cố vỡ bờ bao bãi rác Hòn Rọ vào cuối năm 2013, Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa đang tiến hành cải tạo bãi rác này theo công nghệ mới nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Công nghệ này được triển khai theo quy trình khép kín gồm các hệ thống: bãi chôn lấp, xử lý nước rò rỉ rác, đê thoát và ngăn dòng nước chảy tràn trên bề mặt, khu vực thu và xử lý khí gas từ các hố chôn rác, hệ thống quan trắc môi trường… Cụ thể, các ô chôn lấp rác được xây dựng với mô hình nửa chìm, nửa nổi, trong đó phần chìm của bãi rác tận dụng theo độ dốc đồi núi của địa hình có độ sâu tối đa khoảng 11m; phần nổi của bãi chôn lấp được thiết kế cao không quá 5m nhằm giảm thiểu độ dốc của taluy đỉnh bãi rác, giảm tốc độ thoát nước mưa, tránh xói mòn lớp phủ đỉnh và tạo điều kiện để có thể tận dụng mặt bằng sau khi đóng cửa bãi rác.

 Quanh hố chôn rác xây dựng đê bao cao trung bình 4m, bề mặt đê rộng 5m để ngăn nước mưa tràn vào. Tại các đáy hố chôn lấp có hệ thống thu gom nước rỉ rác. Hệ thống này được làm bằng đá, cát (vùng thu và lọc) và vật liệu tổng hợp (màng HDPE) có chức năng lọc và dẫn nước rỉ rác về phía hồ chứa. Nước rỉ rác sẽ đi xuyên qua vùng lọc, các hạt có kích thước lớn trong nước sẽ bị giữ lại, lớp màng HDPE có tác dụng không để nước rỉ rác thấm vào tầng đất đáy tự nhiên. Nước này sẽ được thu gom về hồ chứa sau đó bơm lên trạm xử lý để làm sạch và đạt các tiêu chuẩn mới được đưa ra môi trường. Rác sau khi được lấp đầy các hố sẽ được hoàn thổ và tiến hành trồng cây xanh bên trên. Ngoài ra, để tránh phát tán rác ra xung quanh, Công ty tiến hành xây tường che chắn bao quanh khu vực bãi rác.

Được biết, hiện các công đoạn của dự án cải tạo bãi rác theo công nghệ mới đang được khẩn trương triển khai.

P.L (http://www.monre.gov.vn) 

Các tin khác
Kem tri seo