Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Thừa Thiên Huế: Mô hình “lò đốt rác mini”
Ngày đăng: 08/09/2014
Trong lúc chờ đợi "vận hành" đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở các xã vùng xa, vùng khó khăn, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ kinh phí làm điểm mô hình “lò đốt rác mini” tại hộ gia đình các xã của các huyện Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền và Hương Thủy để tạm thời xử lý cấp bách rác thải tồn đọng ngày càng lớn ở các địa phương.

Cụ thể, Qũy Bảo vệ môi trường tỉnh đã hỗ trợ cho 4 huyện gồm Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền và thị xã Hương Thủy, bình quân mỗi huyện 15 triệu đồng để thực hiện thí điểm mô hình xây dựng “lò đốt rác mini” tại hộ gia đình.

Việc áp dụng mô hình này đơn giản, dễ thực hiện, giải quyết tại chỗ rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình, không tốn diện tích và hạn chế gây ô nhiễm do không còn tình trạng rác bị vứt bừa bãi. Về mùa hè, những lò đốt này không cần mái che, nhưng mùa mưa, các hộ gia đình sẽ lắp thêm mái đậy để việc đốt rác được thuận tiện và liên tục.

Theo ông Nguyễn Hữu Quyết, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Qũy Bảo vệ môi trường, việc ứng dụng “lò đốt rác mini” tại hộ gia đình có ưu điểm là tạo ý thức, thói quen phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại chỗ cho người dân ở nông thôn. Tuy nhiên có 2 nhược điểm cần lưu ý, đó là dễ gây ô nhiễm thứ cấp, nhất là nếu có nhiều nhà ở liền kề cùng đốt đồng loạt một lúc, thứ hai là không triển khai ở trên dọc các tuyến đường lớn và khu vực đô thị.

Ông Nguyễn Hữu Quyết cũng cho rằng, phải qua thời gian mới đánh giá được kết quả và tính phù hợp với mỗi địa phương để xem xét nên hay không việc mở rộng mô hình này. Đồng thời, quá trình áp dụng thực tế, những lò đốt rác tại hộ gia đình này cần được nghiên cứu xem có thể cải tiến kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sử dụng hay không. Trước mắt, đây vẫn là giải pháp tạm thời để xử lý mối bức bách về rác thải cho những vùng khó, vùng sâu xa chưa thể thành lập tổ thu gom và vận chuyển rác đến bãi xử lý rác tập trung của tỉnh.

Bảo Châu (http://www.monre.gov.vn)

Các tin khác
Kem tri seo