Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Tránh bão phải tránh từ xa
Ngày đăng: 22/12/2012
Công tác dự báo khí tượng thủy văn, đặc biệt là dự báo bão, áp thấp nhiệt đới thời gian qua của Trung tâm KTTV Quốc gia có nhiều tiến bộ như dự báo dài hạn hơn, chú trọng đến dự báo ngoài khơi.

Công tác dự báo khí tượng thủy văn, đặc biệt là dự báo bão, áp thấp nhiệt đới thời gian qua của Trung tâm KTTV Quốc gia có nhiều tiến bộ như dự báo dài hạn hơn, chú trọng đến dự báo ngoài khơi... Tuy nhiên, diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới rất phức tạp trong khi người dân lại muốn có những bản tin dự báo kịp thời và chính xác hơn nữa để phòng tránh có hiệu quả. Trao đổi với Báo TN&MT xung quanh việc nâng cao chất lượng dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, đặc biệt là các giải pháp để phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do bão gây ra, ông Bùi Văn Đức, Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia khẳng định:

- Trong công tác phòng chống bão, các bản tin dự báo có vai trò hết sức quan trọng. Để các bản tin dự báo bão có hiệu quả, người dân phải thường xuyên nghe tin dự báo bão và chú ý phòng tránh từ xa!

 

Được biết, trình độ khoa học trên thế giới ngày nay chưa cho phép dự báo bão chính xác hàng giờ. Việc cơn bão số 7 vừa rồi đổ bộ sớm hơn dự kiến cũng có nguyên nhân "lực bất tòng tâm". Vậy thưa ông, dự báo bão khó và còn sai số như thế, người dân làm thế nào để phòng tránh? Không lẽ để an toàn cứ phải ngừng mọi công việc từ  thật sớm?

- Thực ra phòng tránh bão không cần phải ngừng mọi việc từ quá sớm. Vấn đề ở đây là người dân phải thường xuyên  và chú ý nghe tin bão và các thông báo của các cơ quan chỉ  đạo phòng tránh các cấp. Như tôi đã nói, mỗi cơn bão có đường kính tới hàng trăm kilômét. Giả sử tâm bão có gió cấp 10 hoặc 11, khi đó ở  ngoài xa tâm đến 200 km hoặc hơn đã có gió bão đến cấp 6, cấp 7.  Khoảng cách có gió bão xa tâm nhất này, ta có thể tạm gọi là rìa cơn bão, phụ thuộc vào từng cơn bão có thể xa gần khác nhau. Muốn tránh bão ta phải tránh từ ngoài rìa này chứ không phải đợi tâm bão vào mới tránh. Tránh bão phải tránh từ xa! Biết được điều này ta có thể yên trí nghe tin bão để bố trí công việc chứ không nhất thiết phải phòng ngừa quá xa tới mức phải ngồi chờ bão đến trước 1, 2 ngày.

 

Vậy theo ông, làm thế nào để biết khi nào "rìa cơn bão" đến? Hơn nữa trong bản tin hay nói đến kinh vĩ độ tâm bão. Không lẽ mỗi khi bão đến lại phải giở bản đồ và mang thước ra để đo?

- Việc này thật ra không khó. Trong mỗi bản tin đều nói rõ vùng gió mạnh cấp 6 có bán kính là bao nhiêu km kể từ tâm. Biết được tâm bão cách bao nhiêu ta trừ đi đoạn gió cấp 6 cách tâm là biết được ta đang cách rìa bão bao nhiêu. Còn tâm bão ở ngoài biển, đúng là chỉ có thể xác định bằng kinh vĩ độ. Nhưng bản tin cũng có nói hướng và khoảng cách tâm bão so với đất liền. Ta có thể căn cứ vào tốc độ di chuyển của bão để biết khi nào rìa bão sẽ đến.

Cũng phải nói thêm là vùng gió mạnh hay gió bão nói chung không có ranh giới thật rõ ràng vì gió trong bão là gió giật, tức là có lúc yếu có lúc mạnh lại phân bố không đều. Có khi ở xa tâm bão nhưng gió lại mạnh hơn ở nơi gần tâm hơn. 

 

Đây là khi dự báo đúng, người dân chú ý nghe tin bão là có thể tránh được. Còn trong trường hợp dự báo sai, đã có thực tế là người dân không kịp trở tay không kịp vì bão đổ bộ bất ngờ. Xin ông cho biết trong trường hợp như vậy người dân phải làm gì?

- Nước ta qui định khi có bão, cơ quan dự báo phải dự báo 3 tiếng một lần. Tuy bão có quy mô lớn nhưng lại di chuyển rất chậm, chỉ khoảng 15 - 20 km/ giờ. Theo tính toán, khi đã ở trong vùng bão thì sau 3 tiếng đồng hồ, gió chỉ mạnh thêm một cấp. Nếu ngoài rìa bão thì sau 3 tiếng, tồi tệ nhất là vào vùng gió cấp 6. Vì bão di chuyển chậm nên mọi quá trình xảy ra cũng dần dần. Không thể có chuyện bão đổ bộ bất ngờ tới mức trong vài tiếng đồng hồ từ chỗ trời yên biển lặng thành gió bão cấp 7, cấp 8 và mưa to gió lớn.  Nếu có bất ngờ cũng chỉ là do gió giật.

Vì vậy, nếu thường xuyên theo dõi bản tin dự báo bão, luôn cập nhật tin tức mới nhất, người dân sẽ biết đường đi của bão và cảnh giác phòng tránh. Còn nếu nghe bản tin dự báo ngày mai bão mới vào hoặc vào tỉnh bên cạnh  rồi yên chí không phòng ngừa là điều hết sức nguy hiểm. Bão có thể "giở chứng" bất kỳ lúc nào mà lý do của việc bão "giở chứng" như vậy khoa học còn chưa giải thích được rõ, chưa nói đến dự báo. Đề phòng những chuyện bất thường này của bão, cơ quan dự báo cũng như các cơ quan phòng chống lụt bão đã phải thường trực 24/24 trong suốt thời gian có bão.

Vì vậy, tôi chỉ xin có một lời khuyên là mọi người hãy thường xuyên nghe tin dự báo bão và nghe theo sự hướng dẫn của chính quyền và cơ quan chỉ huy phòng  chống lụt bão các cấp. Thực hiện được điều này chúng ta có thể giảm được đáng kể những thiệt hai do bão gây ra.

 

Xin cảm ơn ông.

Nhật Tân thực hiện

Thời tiết trong ngày
Thời tiết đô thị 26/08/2019
Kem tri seo