Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Thời tiết miền Bắc diễn biến dị thường
Ngày đăng: 11/03/2014
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ngành Khí tượng - Thủy văn Việt Nam ghi nhận được mưa tuyết rất sớm trong tháng 12/2013. Tuyết rơi đồng loạt ở tỉnh Hà Giang và Lào Cai. Đặc biệt, một số địa phương vùng núi cao huyện Bát Xát và Sa Pa (Lào Cai) đã xảy ra mưa tuyết với cường độ mạnh và kéo dài, cùng với mưa to đến rất to trên diện rộng trút xuống các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc.

 Nguyên nhân, từ ngày 14/12/2013 trở đi, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên miền Bắc có mưa, mưa rào trên diện rộng. Rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong 3 ngày từ 14-16/12, vùng núi phía bắc của nhiều địa phương lượng mưa thu được phổ biến từ 150-250 mm, có nơi mưa trên 250 mm: tương tương với một đợt mưa lớn trong mùa hạ, một sự quá đỗi dị thường của thời tiết trong mùa đông năm nay ở Việt Nam.

  Mưa diện rộng gây lũ cao trên hệ thống sông Đà và sông Hồng, lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Sơn La đạt mức 5.000m3/s, lớn chưa từng có trong lịch sử. Tại tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng, khiến các sông suối xuất hiện một đợt lũ dị thường trong mùa đông. Biên độ lũ phổ biến từ 1,5-2 m; trên sông Hồng tại Lào Cai đỉnh lũ lên tới 79,57 m (vào ngày 16/12), biên độ lũ đạt mức 3,59 m. Trên sông Chảy tại Bảo Yên (Lào Cai) mực nước lên đến 71,44 m (ngày 16/12); vượt báo động 1 là 44 cm. Biên độ lũ là 3,72 m; thêm một sự bất thường nữa của thời tiết, khí hậu.

 Đặc biệt, không khí lạnh về gây nhiệt độ giảm đột ngột hiếm gặp. Nhiệt độ trong đợt lạnh rét này xuống rất thấp. Cụ thể, Sa Pa (Lào Cai) giảm tới 0,70 C; Sìn Hồ (Lai Châu) -0,90C; núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) thấp nhất -1,10C.  Điều bất ngờ là mùa đông năm 2013 tuyết rơi rất sớm trên cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang). Tại Lào Cai, theo chuỗi số liệu có được từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên ghi nhận được mưa tuyết với cường độ nặng và kéo dài. Tuyết rơi 2 ngày liền (15 và 16/12), sau khi mưa tuyết kết thúc độ dày lớp tuyết đo được phổ biến từ 20-30 cm, có nơi đạt mức 30-50 cm. Càng lên các vùng núi cao lớp tuyết càng dày hơn, một điểm khác thường nữa ở Lào Cai mưa tuyết xuất hiện trên diện khá rộng, đồng thời trên cả 3 huyện là Sa Pa, Bát Xát và Mường Khương. Sau khi mưa tuyết ngừng rơi, hơn một tuần sau lớp tuyết đọng lại mới tan hết.

Mưa tuyết vừa kết thúc thì sương muối với cường độ từ trung bình đến mạnh tấn công dữ dội nhiều địa phương vùng cao Lào Cai. Lạnh rét sâu đến mức nước trong các vũng nước nhỏ đóng thành váng băng nổi trên mặt nước. Một hiện tượng hiếm thấy ở Việt Nam. Mưa tuyết, băng giá, sương muối đã gây nhiều thiệt hại về cây trồng, vật nuôi các loại.

 Tiếp đến, cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh. Từ ngày 14-15/1/2014 băng giá, sương muối với cường độ trung bình lại tấn công các địa phương vùng núi cao huyện Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

 Sau đó, từ ngày 21-23/1/2014, băng giá và sương muối với cường độ từ trung bình đến mạnh lại tấn công các địa phương trên ở Lào Cai. Gây một số thiệt hại về cây trồng, đàn gia súc, gia cầm.

 Trưa ngày 9/2, một đợt không khí lạnh với cường độ rất mạnh từ phương bắc tràn xuống Bắc Bộ. Khiến nhiệt độ giảm thấp nhanh chóng, trời chuyển rét đậm, rét hại bất ngờ. Vùng núi trời rét hại nặng đến rất nặng, băng giá đã xuất hiện các vùng núi cao. Ở các vùng núi cao từ 2.100 m trở lên thuộc Sa Pa so với mực nước cũng xuất hiện băng giá.

 Chiều và đêm ngày 18/2, không khí lạnh với cường độ mạnh tràn xuống miền Bắc khiến trời chuyển rét đột ngột. Mưa tuyết cường độ nhẹ lại xuất hiện tại Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai), cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Tuyết rơi nặng dần từ vùng thấp lên vùng cao. Sau mưa tuyết thì sương muối với cường độ nhẹ xảy ra nhưng không kéo dài. Thêm một sự dị thường nữa ở miền Bắc mùa đông 2013-2014.

 Tại Lào Cai, báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, do ảnh hưởng của các đợt mưa tuyết, băng giá và sương muối, rét đậm, rét hại kéo dài  đã làm chết hơn 800 con gia súc, chết chủ yếu là trâu già và nghé non. Mưa tuyết phá hỏng toàn bộ 80 ha giàn su su ở Sa Pa, trên 1.000ha hoa màu các loại khác bị hư hại từ nhẹ đến nặng.

 Trên đây là những minh chứng rất rõ ràng về sự biến đổi của thời tiết, khí hậu đã và đang diễn ra ở nước ta.

Lưu Minh Hải - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai

      

Kem tri seo