Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Năm 2014 có từ 4-5 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền, nắng nóng xuất hiện sớm
Ngày đăng: 13/03/2014
Nhận định sơ bộ về xu thế thời tiết mùa mưa bão năm 2014, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định có khoảng 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền của nước ta, đồng thời nắng nóng cũng xuất hiện sớm hơn so với các năm khác.

 Đầu năm nay, bão và áp thấp nhiệt đới đã xuất hiện sớm ở trên Biển Đông. Do đó trong mùa mưa, bão, lũ tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Cần chủ động đề phòng bão mạnh có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn trong thời đoạn ngắn gây lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ, ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên. 

  Tình hình khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến cuối tháng 8. Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn một ít so với giá trị trung bình nhiều năm, vào khoảng 9-10 cơn (trung bình nhiều năm 10-12 cơn). Bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta cũng ở mức thấp hơn, khoảng 4-5 cơn (trung bình nhiều năm 5-6 cơn). Tuy vậy, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc áp thấp nhiệt đới; bão cũng sẽ ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn.  

  Trên phạm vi toàn quốc, nền nhiệt độ tháng 3 và tháng 4/2014 ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. Riêng phía Tây Bắc Bộ ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Cụ thể từ tháng 5 đến tháng 10, nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc trong các tháng mùa mưa bão phổ biến ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đặc biệt, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, nhất là ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ.   Số đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ có thể tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7, ở Trung Bộ còn có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.  

  Xu thế lượng mưa các khu vực như sau: Bắc Bộ có lượng mưa tháng 3 và tháng 4 ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Song cần đề phòng đông mạnh kèm theo tố, lốc, mưa đá trong thời kỳ này. Có thể mùa mưa đến muộn hơn bình thường, tổng lượng mưa các tháng nửa đầu mùa (từ tháng 5-7/2014) thấp; nửa cuối mùa (từ tháng 8-10) ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung vào thời kỳ từ tháng 6 đến tháng 8.  

  Các tỉnh ven biển Trung Bộ lượng mưa tháng 3 và tháng 4 ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa từ tháng 5 đến tháng 10 phổ biến ở mức thấp. Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận từ tháng 5 đến tháng 8 là thời kỳ mùa khô, lượng mưa được dự báo ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Do vậy tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8 mới dần được cải thiện.  

  Nam Bộ và Tây Nguyên tháng 3 và 4 ở mức thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm. Nửa đầu mùa (từ tháng 5-7) lượng mưa phổ biến thấp; nửa cuối mùa (từ tháng 8-10) ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Có khả năng mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận đến muộn hơn so với bình thường (vào nửa cuối tháng 5 đầu tháng 6). Tình trạng thiếu mưa và khô hạn cục bộ tại Tây Nguyên, Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận có khả năng kéo dài đến cuối tháng 5, đến đầu tháng 6 sẽ dần được cải thiện.

  Văn Hào

Kem tri seo