Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Yên Bái: Trên 800 hộ dân chưa được di dời khỏi vùng nguy hiểm trước mùa mưa bão
Ngày đăng: 30/03/2014
Đến nay toàn tỉnh Yên Bái mới hoàn thành di chuyển 1.385 hộ dân sống trong vùng nguy hiểm ra ở các khu tái định cư, đạt 61%. Hiện vẫn còn trên 800 hộ dân sống trong vùng nguy hiểm cần được di dời trước mùa mưa bão năm 2014.

 Thực hiện Quyết định số 193/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bố trí dân cư các vùng: thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, xung yếu và rất xung yếu của rừng phòng hộ, khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng đến năm 2015, Yên Bái đã xây dựng Dự án quy hoạch tổng thể bố trí dân cư trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, giai đoạn 2006 - 2013, toàn tỉnh đã xây dựng 46 dự án triển khai chương trình bố trí dân cư; tổng số hộ được sắp xếp, bố trí là 1.385 hộ, đạt 61%; trong đó 1.162 hộ được bố trí theo hình thức tập trung và 163 hộ được bố trí theo hình thức xen ghép.    

Dự án bố trí dân cư đã xây dựng được nhiều điểm tái định cư phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: Nhà phân lô theo quy hoạch, có hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh, hệ thống thoát nước khu dân cư. Vì vậy, nơi ở mới của người dân tại các khu tái định cư cơ bản đều tốt hơn nơi ở cũ rất nhiều.     

Thực tế cho thấy, nhiều khu tái định cư người dân đã đến ở như khu tái định cư tại xã Mường Lai (huyện Lục Yên), khu tái định cư xã Suối Bu (huyện Văn Chấn)... Mỗi hộ chuyển từ nơi ở cũ đến nơi ở mới được Nhà nước hỗ trợ tiền di chuyển, hỗ trợ đất làm nhà ở và được giữ nguyên đất canh tác tại nơi ở cũ cùng các chính sách khuyến khích phát triển nông - lâm nghiệp, chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất, tạo việc làm để nâng cao thu nhập. Nhờ đó, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt cả về vật chất và tinh thần. 

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các khu tái định cư, Yên Bái đang gặp một số khó khăn như: Nhiều khu tái định cư đã được hoàn thành từ lâu nhưng vẫn còn một số hộ dân không chịu đến ở hoặc đã đến làm nhà ở nhưng vẫn quay trở lại nơi ở cũ để tiện việc sản xuất, canh tác. Nguyên nhân chủ yếu là do các khu tái định cư này ở xa đất canh tác. Việc bố trí diện tích các khu tái định cư cho mỗi hộ chừng 220 đến 300 m2 là quá ít, chỉ đủ cho sinh hoạt, không còn chỗ để đưa vật nuôi về nuôi nhốt ở gần nhà. Việc đầu tư để chuyển đổi nghề cho người dân còn hạn chế do thiếu kinh phí hỗ trợ. Ngoài ra, do ảnh hưởng của thiên tai và sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân, công trình nước sạch sinh hoạt ở một số khu dân cư bị hư hỏng mà chưa được quan tâm khắc phục kịp thời dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Đây cũng chính là lý do một số hộ dân không chịu chuyển đến ở tại khu tái định cư.

Trong thời gian tới, Yên Bái tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của nhân dân. Tỉnh coi trọng phương án giải quyết nhu cầu đất sản xuất cho nhân dân với các phương án như: Lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, giúp người dân yên tâm chuyển về nơi ở mới, ổn định sản xuất. Trong một số trường hợp các hộ dân ở trong vùng nguy hiểm cố tình chây ỳ, không chịu di chuyển trước khi mùa mưa bão đến, tỉnh Yên Bái yêu cầu các địa phương kiên trì vận động để người dân di dời đến nơi ở mới, khi cần thiết có thể phải cưỡng chế để bảo toàn tính mạng và tài sản cho người dân.   

   Yên Bái là tỉnh miền núi, địa hình bị chia cắt mạnh, có kiến tạo địa chất rất phức tạp. Hàng năm, trên địa bàn tỉnh rất hay xảy ra mưa bão, lũ lụt, nhất là lũ quét, lũ ống, sạt lở đất... gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy, việc di dời các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm tới nơi an toàn là việc làm cấp bách đang được tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhưng, do thiếu kinh phí nên tại Yên Bái vẫn còn một số dự án xây dựng khu tái định cư chưa được khởi công xây dựng. Do đó, việc di dời các hộ dân còn sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn vẫn gặp nhiều khó khăn.  

    Đức Tưởng 

Nguồn: TN&MT

Kem tri seo