Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Lai Châu: Hơn 1.100 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ thiên tai
Ngày đăng: 31/03/2014
Theo thống kê của tỉnh Lai Châu, đến thời điểm này trên địa bàn toàn tỉnh còn gần 70 điểm dân cư với hơn 1.100 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ thiên tai. Các điểm dân cư này tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Uyên, Tam Đường và huyện biên giới Sìn Hồ (Lai Châu).

 Hàng năm trước mùa mưa lũ, tỉnh Lai Châu đều yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống lũ bão các huyện, thành phố tiến hành rà soát, cảnh báo các điểm, vùng có nguy cơ thiên tai. Đối với các hộ dân nhỏ lẻ nằm ở nơi có nguy cơ sạt lở cao, UBND các huyện dùng nguồn vốn của các chương trình mục tiêu đã được cân đối về huyện để triển khai. Huyện nào để xảy ra chết người trong trường hợp này, Chủ tịch UBND huyện đó phải chịu trách nhiệm. 

Từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra hơn 450 vụ thiên tai, sạt lở tại 40 xã thuộc 7 huyện. Hậu quả, khiến 26 người chết, 15 người bị thương, gây sập hoàn toàn hơn 350 ngôi nhà. Tổng thiệt hại về tài sản vật chất ước tính hơn 130 tỷ đồng. 

 Lai Châu là tỉnh miền núi, có địa hình bị chia cắt mạnh bởi dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Tỉnh có kiến tạo địa chất rất phức tạp, cấu trúc chủ yếu là núi đất, xen kẽ là các dãy núi đá vôi có dạng địa chất caster tạo nên các hang động và sông suối ngầm. Đất chủ yếu là loại đỏ vàng và vàng nhạt phát triển trên đá cát, phiến thạch Mica và đá vôi, có kết cấu thấp, dễ xảy ra xói mòn, rửa trôi, sạt lở đất...

Những cảnh báo trên đây cho thấy không thể xem nhẹ việc quy hoạch phân bổ khu vực dân cư đảm bảo an toàn và thuận lợi cho phát triển kinh tế.

  Nguyễn Công Hải (http://www.monre.gov.vn/)

Kem tri seo