Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Mưa lớn và lũ ống gây sạt lở nghiêm trọng tại Lào Cai
Ngày đăng: 04/05/2014
Mưa lớn và lũ ống liên tục từ đêm 26/4 đến rạng sáng 29/4 đã làm sạt lở nghiêm trọng và cắt đứt tuyến Tỉnh lộ 158 từ xã Y Tý - Dền Sáng - Mường Hum (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).Ông Tráng A Lử, Chủ tịch UBND xã Ý Tý cho biết, hơn 20m đường tại km52 + 500 (cách UBND xã Y Tý 1,5 km) bị sạt lở hoàn toàn. Bên cạnh đó, trên đoạn đường từ Ý Tý về Mường Hum cũng có 6 điểm sạt lở khác gây ách tắc giao thông. Mưa lũ không chỉ gây sạt đường mà còn cuốn rất nhiều cây từ trong rừng qua các khe núi ra Tỉnh lộ 158 (từ km 45 đến km 53) gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân.
Ngoài ra, gió lốc, mưa đá đã làm hỏng một số công trình thủy lợi và gây nhiều thiệt hại về hoa màu của nhân dân các thôn Nhiều Cồ San, Trung Chải, Phan Cán Sử, Mò Phú Chải (huyện Bát Xát)..., hàng chục ha ngô xuân và cây đương quy cùng nhiều diện tích cây hoa mầu khác bị ảnh hưởng.
 
Hiện khu vực xã Y Tý, Dền Sáng vẫn đang tiếp tục có mưa, gây nhiều khó khăn cho việc thi công khắc phục. Theo ông Cù Tiến Quyết, Giám đốc Đoạn bảo dưỡng đường bộ thuộc Sở Giao thông vận tải Lào Cai, đơn vị đang tập trung nhân lực, vật lực gạt đất, dự kiến thông đường trong ngày hôm nay 29/4 để phục vụ nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4. Tuy nhiên, tổng thiệt hại của đợt sạt lở này ước tính lên tới 4 tỷ đồng và phải mất một tháng nữa mới có thể trả lại mặt bằng như cũ.
 
Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 29/4, một bộ phận không khí lạnh sẽ tăng cường yếu xuống miền Bắc kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao nên thời tiết có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác. Vùng núi có nơi mưa vừa và sấm chớp mạnh, nhiệt độ các khu vực trong tỉnh giảm thấp thêm. Tiết trời chuyển lạnh mát sâu hơn, vùng núi đêm và sáng trời rét, các vùng núi cao rét nhất. Đang trong thời kỳ chuyển mùa từ lạnh sang nóng, khi hai hình thế thời tiết mùa đông và mùa hạ tranh chấp nhau ảnh hưởng thường phát sinh hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhất là khu vực miền núi cần đề phòng lốc tố, gió giật mạnh, mưa đá, sét phóng trong các cơn dông có thể xảy ra gây thiệt hại bất ngờ.
Lục Văn Toán
Nguồn TN&MT
Kem tri seo