Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Hà Giang thiệt hại gần 100 tỷ đồng do thời tiết khô hạn
Ngày đăng: 08/07/2014
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang, vụ Xuân năm 2014, do thời tiết khô hạn kéo dài, hầu hết các địa phương không có mưa hoặc chỉ mưa nhỏ khiến đất đai khô cằn, cây trồng không phát triển, ước tính thiệt hại gần 100 tỷ đồng.
 
Tính đến đầu tháng Bảy, tổng diện tích cây trồng toàn tỉnh bị thiệt hại do nắng nóng, khô hạn khoảng hơn 8.400ha; trong đó, cây ngô - cây lương thực chính của đồng bào vùng cao Hà Giang, bị ảnh hưởng nặng nhất, lên tới hơn 6.400ha.

Thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra chủ yếu tập trung tại hai huyện nghèo nhất của tỉnh là Mèo Vạc và Xín Mần. 

Bên cạnh gây thiệt hại cho cây trồng, hạn hán còn khiến nhiều gia đình thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em.

Để khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát mức độ thiệt hại của từng địa phương, đồng thời xây dựng phương án hỗ trợ. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang cũng thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo các địa phương, phối hợp với lực lượng chức năng hướng dẫn bà con khắc phục hậu quả.

Đối với cây ngô bị hạn hán không thể sinh trưởng được, ngành nông nghiệp chỉ đạo nhổ bỏ, tận dụng thân cây làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ làm phân hữu cơ; hướng dẫn nhân dân tiếp tục gieo trồng lại, sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu được với điều kiện khô hạn. 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cũng đã đề xuất Trung ương xem xét bổ sung kinh phí để hỗ trợ cây giống cho bà con tiếp tục sản xuất nhằm đảm bảo an ninh lương thực, hạn chế đến mức tối đa tình trạng thiếu đói trong mùa giáp hạt./.
 
Vietnam+
Các tin khác
Kem tri seo