Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Bình Định ứng phó với mưa lũ bất thường
Ngày đăng: 08/07/2014
“Vô cùng thất thường, không thể dự đoán, lũ ập đến vào lúc không ngờ nhất và xảy ra ở nơi không ai nghĩ đến, biến đổi khí hậu đã thể hiện rất rõ”. Đây là nhận định của ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định khi nói về diễn biến của tình hình mưa lũ trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh này. Để đối phó với mùa mưa lũ năm 2014, Bình Định đã có nhiều biện pháp mới trong công tác phòng chống.

Lo cho số phận của 39 hồ chứa nước

Nỗi lo lớn nhất của Bình Định hiện nay trong công tác phòng chống lụt bão là số phận của 39 hồ chứa nước do các địa phương quản lý. Hiện hầu hết các hồ này đã xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có nhiều hồ đứng trước nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ sắp tới. Trong năm 2014, tỉnh Bình Định đưa ra 3 giả định: Sức tàn phá của lũ lụt thấp hơn năm ngoái, bằng năm ngoái và cao hơn năm ngoái. Các chủ hồ căn cứ trên 3 giả định ấy để báo cáo cụ thể những hồ chứa nào có nguy cơ lớn bị lũ gây hại. Sau đó, tỉnh sẽ đưa ra phương án cụ thể về công tác phòng chống lụt bão (PCLB) cho từng hồ. “Đối với những hồ quá yếu, có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ sắp đến, chúng tôi sẽ bàn bạc với địa phương và báo cáo lên UBND tỉnh để có phương án gia cố tạm thời, bảo đảm không để xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ”, ông Hổ cho biết

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Bình Định còn chỉ đạo cho các địa phương có phương án PCLB cụ thể hơn. “Nếu mực nước các ở hồ nói trên trong thời điểm xảy ra mưa lớn còn bao nhiêu, chủ hồ phải kiểm soát lượng mưa, thời gian xảy ra mưa để tính toán và đưa ra dự báo thời điểm nào nước sẽ ào xuống hạ du, với cường suất như thế nào để các địa phương có cơ sở áp dụng những phương án nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân đến mức thấp nhất”, ông Hổ nói.

Bắt đầu triển khai bản đồ ngập lụt

Đặc biệt, trong năm nay, Sở NN&PTNT tỉnh đã phối hợp với Tổng cục Thủy lợi bắt đầu triển khai lập bản đồ ngập lụt. Khi đã lập được bản đồ ngập lụt, dù mưa lớn xảy ra với cường suất nào, các hồ chứa trên đầu nguồn còn lượng nước chứa là bao nhiêu, qua phần mềm, ngành chức năng sẽ biết được khi nào lũ sẽ tấn công vùng hạ du với cường lực như thế nào. Những thông số trên sẽ được thông báo về chính quyền các địa phương vùng hạ du để chủ động triển khai công tác PCLB.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chia sẻ: “Mặc dù lập bản đồ ngập lũ chỉ tốn chừng 5 - 7 tỷ đồng, nhưng ngành nông nghiệp Bình Đình còn quá nhiều việc cần khắc phục cấp bách hơn nên chưa làm được. Sau cơn lũ lịch sử cuối năm 2013, chúng tôi quyết tâm thực hiện để giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân”.

T.M

Nguồn: monre.gov.vn

Các tin khác
Kem tri seo