Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Lai Châu, Trà Vinh cần khẩn trương di dời các hộ dân khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới an toàn
Ngày đăng: 04/07/2014
Theo các hộ dân bản tái định cư Nậm Ty, xã Nậm Hàng, huyện biên giới Nậm Nhùn (Lai Châu), vào năm 2012, ở vị trí phía trên bản tái định cư Nậm Ty đã xuất hiện một vết nứt kéo dài hàng trăm mét, có chỗ nứt sâu 2- 3 mét. Nguy hiểm hơn, sau những trận mưa kéo dài vừa qua, ở khu vực đồi cao su phía trên bản Nậm Ty lại tiếp tục xuất hiện thêm một vết nứt lún mới.

* Vết nứt lún mới dài khoảng 70 m, rộng chừng 30 cm; độ lún trung bình   khoảng 20cm, nằm ngay dưới đường vành đai đất trồng cây cao su. Vết nứt này kéo theo hàng nghìn mét khối đất đá có thể sạt xuống bất cứ lúc nào, đe dọa cuộc sống của gần 50 hộ dân, trong đó có đến 20 hộ nằm trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp.

 

Ông Lò Văn Trịnh, Trưởng bản Nậm Ty phản ánh: Vết nứt cũ ở khá xa bản nên cũng không đáng ngại nhưng bây giờ lại có thêm một vết nứt nữa khiến người dân không yên tâm. Mỗi khi trời mưa là người dân không dám ngủ, đặc biệt là vào buổi tối. Thời gian này là mùa mưa nên người dân rất lo lắng, mong sao tình trạng này được sớm khắc phục và người dân được di chuyển đến nơi khác và được hỗ trợ khi đến nơi ở mới.  

 

Trước thực trạng này, UBND xã Nậm Hàng đã có kiến nghị lên huyện Nậm Nhùn và tỉnh Lai Châu. Nhiều đoàn công tác cũng đã về kiểm tra thực địa. Hiện, chính quyền huyện và xã đã vận động người dân di chuyển những tài sản có giá trị đi nơi khác. Người già và trẻ em cũng đã chuyển đến các điểm dân cư gần bản, làm lán tạm để sinh hoạt, do vậy thời điểm này, mỗi hộ dân chỉ còn lại một đến hai người lớn ở lại trông coi nhà cửa.

 

Ông Nguyễn Văn Giáp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho biết: Huyện Nậm Nhùn đã lập phương án di chuyển dân đến nơi ở mới, tuy nhiên đang phải chờ tỉnh phê duyệt. Trong khi chờ đợi, ngoài việc chủ động di chuyển người dân đến nơi an toàn, huyện còn triển khai lực lượng trực 24/24 giờ vào những thời điểm có mưa, đồng thời thường xuyên nắm bắt tình hình cung sạt và vết nứt…   

 

* Nằm giữa dòng sông Tiền, nhiều năm nay ấp Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh luôn bị sạt lở nghiêm trọng vào mùa mưa bão. Chỉ tính trong 3 năm qua, mưa bão và triều cường đã khoét sâu vào đất liền hơn 500 m2, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của 113 hộ dân ở đây.

 

    Ông Nguyễn Minh Thành, Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa cho biết: Cồn Phụng có chiều ngang 400 m, chiều dài khoảng 8000m. Bình quân mỗi năm vào mùa mưa bão, Cồn Phụng bị xâm thực sâu vào chiều ngang 4 - 5 m và chiều dài 20- 30 m. Điều đáng lo ngại nhất là hiện nay, hơn 90 hộ dân có nhà cửa nằm sát bờ sông, tiềm ẩn nguy cơ bị sạt lở gây hại đến tài sản và tính mạng. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng của người dân, xã Long Hòa đã nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh Trà Vinh xin hỗ trợ cho địa phương thực hiện các công trình đê bao chống sạt lở, công trình đảm bảo an sinh để di dời tất cả hộ dân sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

 

Theo ông Đoàn Tấn Triều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà vinh cho biết, việc thực hiện các công trình đảm bảo an sinh cho người dân Cồn Phụng đã được UBND tỉnh Trà Vinh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh khảo sát, thiết kế để lập dự án đưa vào danh sách các công trình cấp thiết. Dự án đã thiết lập xong, với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng, gồm các công trình: nơi ở tập trung an toàn, đường giao thông, đê bao, hệ thống thoát nước và cấp nước sinh hoạt, cùng một số hạng mục phụ trợ khác. Do kinh phí xây dựng lớn, ngân sách tỉnh không thể tự đầu tư nên UBND tỉnh Trà Vinh đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện.      

 

Quang Duy, Phúc Sơn

Nguồn: monre.gov.vn

Kem tri seo