Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Tiền Giang: Nâng cao kỹ năng thích ứng biến đổi khí hậu cho nhân dân vùng khó khăn
Ngày đăng: 07/07/2014
Thông qua dự án “Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các cộng đổng ven biển Việt Nam” tại Tiền Giang (gọi tắt là dự án PRC tỉnh Tiền Giang) do tổ chức OXFAM và Cơ quan phát triển quốc tế Astralia (AusAID) tài trợ, Tiền Giang đã mở 10 cuộc tập huấn cho 200 tuyên truyền viên; mở 200 cuộc tập huấn, trang bị kỹ năng sống, tổ chức sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu cho trên 3.000 hộ nhân dân đang sinh sống tại 10 xã ven biển khó khăn, thường xuyên bị thiên tai đe dọa tại hai huyện Gò Công Tây và Tân Phú Đông. Ngoài ra, trong khuôn khổ dự án, tỉnh Tiền Giang cũng đã thành lập được 36 nhóm nông dân cùng sở thích và ý nguyện về tồ chức lại sản xuất, nâng cao kỹ năng ứng phó biến đổi khí hậu bằng những hành động thiết thực, cụ thể; đầu tư 300 con dê, 19 con bò giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình.

Dự án “Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các cộng đổng ven biển Việt Nam” tại Tiền Giang  nhằm hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển ở 10 xã thuộc hai huyện ven biển là Gò Công Tây và Tân Phú Đông nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em thích nghi với điều kiện sống ngày một khó khăn. Thời gian triển khai kéo dài từ 9/2012 đến 12/2014, kinh phí trên 18 tỉ đồng với gần 1.000 hộ được hưởng lợi trực tiếp thông qua trợ giúp vốn liếng phát triển kinh tế gia đình bằng những mô hình kinh tế phù hợp và trên 1 vạn hộ trong vùng dự án hưởng lợi gián tiếp.                        

Dự án hướng tới đối tượng hộ nghèo không có đất hoặc ít đất sản xuất, phụ nữ nghèo làm chủ hộ và hộ gia đình có người khuyết tật, người dân và lãnh đạo địa phương cần được xây dựng năng lực và kiến thức về lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai. Những hộ nghèo được hưởng lợi trực tiếp được hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/ hộ phát triển chăn nuôi dê hoặc mở mang ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tăng thu nhập. Dự án cũng tập trung công tác truyền thông giáo dục hành động nhằm ứng phó, giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu với 24 hành động cụ thể được khuyến khích thực hiện: chằng chống nhà cửa, dự trữ lương thực, dự trữ lúa giống, dự trữ nước uống, giải quyết ô nhiễm môi trường, xây dựng các công trình vệ sinh…phù hợp tình hình địa phương.                    

Trên cơ sở những kiến thức được trang bị qua tập huấn, hội thảo, đã có trên 18.000 việc làm cụ thể hóa từ 24 hành động trên được bà con hưởng lợi đăng ký thực hiện trong đó có trên 9.000 việc làm ngắn hạn và trên 8.600 việc làm dài hạn. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án, trong số kể trên đã có trên 12.000 việc làm phù hợp với chủ trương thích ứng biến đổi khí hậu đang được bà con thực hiện mà phổ biến nhất là: dự trữ nước uống, dự trữ giống cây trồng vật nuôi, sản xuất né hạn, né mặn, xây dựng mô hình chăn nuôi bò, nuôi dê.

Minh Trí

Nguồn: monre.gov.vn

Các tin khác
Kem tri seo