Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng thủy văn biển
Câu 30: Làm thế nào để xác định tàu đang ở nửa bên trái chuyển động của bão? Trong trường hợp tàu ở nửa bên trái chuyển động của bão nên làm gì?
Ngày đăng: 08/05/2010

Khi thấy gió có hướng trong khoảng từ Tây Bắc đến Tây Tây Nam, hoặc quan sát trong vài chục phút thấy gió đổi hướng từ phải sang trái ngược chiều kim đồng hồ (tức là gió Tây Bắc quay sang Tây Tây Bắc rồi Tây Tây Nam), khí áp tiếp tục giảm, tốc độ gió tiếp tục tăng là ta có cơ sở đoán rằng tàu đang nằm ở nửa bên trái của bão, tức là nửa vòng đi được. Tuy mức độ nguy hiểm không bằng nửa bên phải, nhưng vẫn còn đe dọa đối với sự an toàn của con tàu.

Trong trường hợp này phải nhanh chóng cho tàu ra xa tâm bão, muốn lợi dụng sức gió đẩy tàu về phía sau để nhanh chóng thoát ra khỏi vùng bão, phải điều khiển con tàu chạy xuôi theo chiều gió sao cho gió thực thổi vào đuôi tàu lệch mạn phải một góc 30 - 45 độ, dựa vào la bàn giữ lái cho tàu đi theo hướng ấy cho đến khi còn có thể lái được. Khi thấy gió chuyển sang chính ngang mạn tàu rồi lại chuyển sang thổi vào trước mũi tàu làm cho tàu bị lắc dữ dội thì phải điều chỉnh lại hướng tàu sau cho gió thực thổi sau lái để đưa tàu nhanh chóng vượt sang góc phía sau, chạy cho đến khi gió chuyển sang hướng nam mới bớt nguy hiểm.

Các tin khác
Thời tiết trong ngày
Thời tiết đô thị 15/09/2019
Kem tri seo