Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Thiên tai cướp đi sinh mạng 1,3 triệu người
Ngày đăng: 27/06/2014
Trong 2 thập kỷ qua, thiên tai đã ảnh hưởng tới 4,4 tỷ người trên thế giới, cướp đi sinh mạng của 1,3 triệu người và gây thiệt hại kinh tế lên đến 2.000 tỷ USD - theo ước tính của Liên Hợp quốc (LHQ).

Khoảng 60% thảm họa thiên tai xảy ra tại các nước châu Á

Phát biểu khai mạc “Hội nghị Bộ trưởng châu Á về giảm thiểu rủi ro thiên tai lần thứ sáu” từ ngày 23-26/6, tại Bangkok (Thái Lan), Đại tướng Thanasat Patimaprakorn - nhân vật quan trọng thứ hai trong chính quyền quân sự Thái Lan, nhấn mạnh thiệt hại kinh tế do thiên tai ở châu Á-Thái Bình Dương đang ngày một gia tăng. Trong khi đó, khu vực này đang nắm giữ một vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Patimaprakorn nêu rõ châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có nhiều rủi ro, gánh chịu phần lớn các thiên tai. Ước tính khoảng 60% các thảm họa thiên tai như bão lụt, động đất, nắng nóng và hạn hán trên thế giới xảy ra tại các nước châu Á.

Trong thập kỷ qua, có tới hơn 10 thảm họa lớn tại khu vực châu Á mà có thể kể tới thảm họa động đất và sóng thần tại Ấn Độ Dương hồi năm 2004 cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người ở 14 quốc gia, cơn bão Nargis hoành hành ở Myanmar năm 2008 làm hơn 100.000 người thiệt mạng, trận lụt kinh hoàng ở Thái Lan hồi năm 2011 làm 800 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế hơn 45 tỷ USD hay cơn bão Haiyan xảy ra hồi tháng 11/2013 tại Philippines cướp đi sinh mạng của 6.000 người – theo thông tin trên TTXVN.

Theo ước tính của LHQ, trong 2 thập kỷ qua, thiên tai đã ảnh hưởng tới 4,4 tỷ người trên thế giới, cướp đi sinh mạng của 1,3 triệu người và gây thiệt hại kinh tế lên đến 2.000 tỷ USD. 

LHQ nhấn mạnh đã đến lúc cần tăng cường đầu tư hơn nữa, để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, tiến tới thiết lập một khung hành động toàn cầu mới về giảm nhẹ thiên tai cho giai đoạn tiếp theo bắt đầu từ năm sau.

Đầu tư 1 USD sẽ mang lại từ 2 - 10 USD

Vai trò của đầu tư được đặc biệt nhấn mạnh, bởi 1 USD đầu tư cho giảm nhẹ thiên tai sẽ mang lại từ 2 - 10 USD chi phí tiết kiệm được trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, theo Báo cáo phát triển thế giới năm 2014 của Ngân hàng Thế giới.

Ông Sanny Jegillos, Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) tại châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Chỉ ứng phó với thiên tai là chưa đủ để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Các nước trong khu vực cần xây dựng một chiến lược toàn diện trong đó chú trọng tới đầu tư, có sự phối hợp các quy định về kế hoạch phát triển với các quy định về luật pháp”.

VTV cho biết tại diễn đàn năm nay, những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng tránh giảm nhẹ thiên tai đã được đánh giá cao, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng các quy định pháp lý, giúp giảm mạnh con số thiệt hại về người trong giai đoạn 2000-2011.

Bà Tessa Kelly, Điều Phối viên Khu vực Châu Á - TBD, Tổ chức Chữ Thập đỏ & Trăng Lưỡi liềm Đỏ Quốc tế, nói: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, các quy định pháp lý mà Việt Nam đã đưa ra bao gồm các quy định về cảnh báo sớm, việc xây dựng đê điều, kết hợp với các quy định về giáo dục, nâng cao nhận thức đã có tác động tích cực trong việc cứu sống người dân trong thiên tai. Ví dụ như mức độ ngập lụt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2011 không giảm so với năm 2000, nhưng thiệt hại về người đã giảm từ 600 người xuống còn 60 người”.
 

Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN)
Các tin khác
Kem tri seo