Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Chống chọi với bệnh tật do ô nhiễm
Ngày đăng: 20/06/2014
Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục ô nhiễm như hiện nay, người Trung Quốc sẽ phải chống chọi với bệnh tật trong những năm tháng cuối đời.

Tính trên cả nước, tuổi thọ trung bình của thành phố Bắc Kinh này vẫn cao hơn toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới được Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh công bố hôm 17/6/2014, những công dân 18 tuổi của Bắc Kinh nên sẵn sàng cho việc trải qua tình trạng không khỏe mạnh trong khoảng 40% những năm còn lại. Họ sẽ phải đối mặt với những căn bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, viêm khớp và nhiều căn bệnh khác.

Báo cáo này không chỉ bao gồm toàn tin xấu. Dù dân số Trung Quốc đang già đi, đây vẫn là bộ phận khỏe mạnh và được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ. Số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO (công bố năm 2011) cho thấy các công dân Trung Quốc có thể sống khoảng 71 năm, cao hơn gấp đôi so với tuổi thọ trung bình của năm 1949.

Dẫu vậy, cải thiện sức khỏe của dân số vẫn là điều quan trọng hơn. WHO và một tổ chức y tế công khác sử dụng một chỉ số khác gọi là tuổi thọ trung bình điều chỉnh theo sức khỏe (HALE) để đánh giá tuổi thọ sau khi đã tính đến bệnh tật, tình trạng tàn tật và những yếu tố tương tự khác ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Theo một nghiên cứu năm 2012, ở các nước phát triển, khoảng cách giữa HALE và chỉ số tuổi thọ trung bình truyền thống thường nằm trong khoảng 8 – 12 năm. Như vậy, nam giới Nhật có tuổi thọ trung bình là 79,3 tuổi và chỉ số HALE ở mức 70,6 tuổi. Số tuổi đối với phụ nữ Nhật tính theo hai phương pháp trên lần lượt là 85,9 và 75,5 tuổi. 

Trong khi đó, ở các nước đang phát triển, khoảng cách giữa HALE và chỉ số thông thường nhỏ hơn, phản ánh người dân các nước này không được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ y tế. Năm 2010, nam giới Trung Quốc có độ tuổi trung bình là 72,9 tuổi (theo thông thường) và 65,5 tuổi (theo HALE). Phụ nữ Trung Quốc có độ tuổi trung bình là 70,4 tuổi (theo HALE) và 79 tuổi (theo thông thường). 

Là một thành phố giàu có, nơi người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như dịch vụ y tế, Bắc Kinh nên có mức chênh lệch giống với các nước phát triển. 

Tuy nhiên, con số ở Bắc Kinh thực sự gây sốc. Trong khi chỉ số thông thường tiếp tục tăng lên, chỉ số HALE lại sụt giảm. Nam giới hiện ở độ tuổi 18 có thể sống đến năm 80 tuổi, nhưng chỉ số HALE lại chỉ đạt 61,4 tuổi. Các con số đối với nữ giới còn tồi tệ hơn: 84 và 56,06 tuổi. Nói theo cách khác, các công dân nữ ở Bắc Kinh được dự báo sẽ trải qua 28 năm cuối đời sống chung với bệnh tật.

Đây là những con số tổng hợp chứ không phải con số mang tính cá nhân. Tuy nhiên, cần phải lưu ý điều quan trọng là trong số hơn 100 quốc gia được khảo sát năm 2012, không hề có quốc gia nào giống như Trung Quốc. 

Vậy thì những con số này có ý nghĩa gì? Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Bắc Kinh không đưa ra kết luận mà thay vào đó khuyên người dân Bắc Kinh luyện tập thường xuyên để nâng tuổi thọ. 

Rõ ràng là ô nhiễm không khí không phải mối đe dọa duy nhất đối với sức khỏe của người dân Bắc Kinh. Bên cạnh đó là ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm bẩn và thuốc giả. Tất cả những nhân tố này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dân Bắc Kinh.
 

Thanh Thảo (MOITRUONG.COM.VN/theo Bloomberg, Trí Thức Trẻ)
Kem tri seo