Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tài nguyên nước, môi trường
Nhật Bản ghi "bàn thắng xanh” ở World Cup 2014
Ngày đăng: 18/06/2014
Dù các tuyển thủ Nhật Bản thất bại 1 – 2 trước Bờ Biển Ngà trong trận đấu đầu tiên tại World Cup 2014 ngày 15/6, các cổ động viên xứ mặt trời mọc đã ghi “bàn thắng xanh” bằng hành động cùng nhau nhặt rác quanh khán đài ngay sau khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu.

Đây là hành động hoàn toàn tự nguyện dù công việc này thuộc trách nhiệm ban quản lý sân vận động.

Dù rất thất vọng khi đội nhà để thua ngược Bờ Biển Ngà ở trận ra quân, nhưng tan trận, các cổ động viên xứ Phù Tang vẫn nán lại nhặt cho bằng sạch từng mảnh rác nhỏ trên khán đài sân Arena Pernambuco ở Recife. 

Một tình nguyện viên phục vụ ở sân vận động Arena Pernambuco ở Recife (Brazil) cho biết, khi trận đấu vòng bảng giữa hai đội Nhật Bản và Bờ Biển Ngà kết thúc, mặc dù các khán giả khác đã về hết nhưng toàn bộ cổ động viên của đội tuyển Nhật Bản vẫn ở lại sân và bắt đầu tiến hành… nhặt rác trong khu vực khán đài.

Mỗi cổ động viên "Samurai Xanh" đều đem theo một chiếc túi nylon để nhặt rác rồi đem vứt vào thùng.

Những hình ảnh được ghi lại cho thấy một nhóm người lên xuống ở lối đi và cầm theo những túi rác to. Một hình ảnh gây ấn tượng mạnh về phong cách cổ động của Nhật Bản tại sân chơiWorld Cup.

“Bất chấp việc sân vận động đã trống trơn, những ‘Samurai xanh’ (CĐV Nhật) vẫn liên tục đi lên, đi xuống giữa các hàng ghế với chiếc túi đựng rác trong tay. Hành động này thật đáng ngưỡng mộ bởi họ không chỉ làm sạch khu vực chỗ ngồi của mình mà còn nhặt hết rác ở cả những khu khán đài khác trong khi phần còn lại của thế giới dường như chả thèm quan tâm đến việc làm này”, anh Camilo – tình nguyện viên làm việc tại sân Arena Pernambuco cho biết.

Không chỉ tại World Cup mà ở tất cả các sự kiện lớn nhỏ diễn ra nơi công cộng, người Nhật đều có ý thức thu dọn rác như vậy, hoàn toàn tự nguyện chứ không cần phải ai đó nhắc nhở.

Ý thức tuyệt vời của các cổ động viên Nhật khiến cổ động viên nhiều nước cảm thấy xấu hổ với hành động xả rác bừa bãi của mình.

Mà cũng không chỉ các cổ động viên Nhật, các cầu thủ "Samurai Xanh" cũng được khen ngợi vì luôn nán lại sân nhiều phút sau khi trọng tài nổi còi mãn cuộc để cúi đầu cảm ơn khán giả, thay vì đi thẳng vào đường hầm như nhiều đội bóng khác.

Ý thức đó có lẽ cũng đã phần nào lý giải vì sao người Nhật đã vượt qua những khó khăn chồng chất để xây dựng đất nước cường thịnh, vươn mình đứng dậy sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, hay gần nhất là sau thảm họa kép động đất-sóng thần hôm 11/3/2011, tạo nên một hình ảnh đẹp làm gương cho cả thế giới.

Mai Anh (MOITRUONG.COM.VN)

Kem tri seo