Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Khí tượng - Thủy văn
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Họp góp ý Dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ hàng năm
Ngày đăng: 14/05/2014
Sáng nay 15/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp góp ý Dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ hàng năm. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã đến dự và chủ trì cuộc họp.
Tham dự cuộc họp có các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; các Bộ liên quan, các Trường Đại học, các Viện nghiên cứu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các công ty thủy điện và thủy lợi trên lưu vực sông Đồng Nai; và các chuyên gia trong Tổ soạn thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ hàng năm. Tại cuộc họp, đa số các ý kiến phát biểu đều cho rằng việc xây dựng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ hàng năm (từ ngày 01/7 đến 30/11 hàng năm) là rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống công trình hồ chứa theo thiết kế; góp phần giảm lũ cho hạ du và đảm bảo hiệu quả phát điện.

Theo Ban soạn thảo Dự thảo cho biết, các hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai đa số không có dung tích phòng lũ và không có nhiệm vụ phòng chống lũ cho hạ du. Vì vậy, quy trình vận hành liên hồ không quy định nhiệm vụ chống lũ mà chỉ quy định các hồ có nhiệm vụ giảm lũ cho hạ du. Nhiệm vụ này được ưu tiên hơn nhiệm vụ phát điện vì liên quan đến an toàn tính mạng, sản xuất ở hạ du và chấp nhận “hy sinh” hiệu quả phát điện ở một chừng mực nhất định.

Bên cạnh đó, trong Dự thảo quy trình cũng quy định các hồ phải dành dung tích cố định để đón lũ, đồng thời khi dự báo có khả năng xuất hiện bão khẩn cấp, áp thấp nhiệt đới gần bờ hoặc các hình thế thời tiết có khả năng gây mưa lũ lớn, thì vận hành hạ thêm mực nước hồ để tạo dung tích đón lũ. Mực nước đón lũ của các hồ được xác định trên cơ sở biểu đồ điều phối, khả năng xả nước của công trình sao cho các hồ có được dung tích lớn nhất có thể để giảm lũ cho hạ du mà vẫn phát điện trong vùng công suất đảm bảo.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Công ty thủy điện Thác Mơ cho rằng, các hồ Trị An, hồ Thác Mơ  và hồ Dầu Tiếng là 3 hồ có ảnh hưởng nhiều nhất đến hạ du (đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh) nên cần phải xem xét lịch sử cụ thể quá trình trình vận hành và khai thác nhằm phát huy tốt những lợi thế của các hồ này, mà vẫn đảm bảo mục tiêu chống lũ cho hạ du.Ông Vũ Hồng Liên - Chánh văn phòng Ban Phòng chống bão lụt tỉnh Bình Phước cũng đề nghị, việc điều tiết liên hồ cần có sự phối hợp tốt giữa các hồ với nhau, và sự phối hợp này cần được thể hiện rõ trên văn bản.

Một số đại biểu cũng cho rằng, Dự thảo cần có những tính toán cụ thể đối với các hồ chứa về mực nước đón lũ, chống lũ cho công trình; đồng thời, cần bổ sung những tính toán thuyết phục đối với quy định thời kỳ lũ sớm, lũ muộn; bổ sung trách nhiệm kiểm tra các hồ của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương;…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao các ý kiến góp ý tại cuộc họp. Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước cùng Tổ soạn thảo tổng hợp,  tiếp thu và giải trình, phân tích để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo quy trình./.
  

Tác giả bài viết: dwrm

Kem tri seo